Xử lý ông Đinh La Thăng: Đau nhưng không thể không làm

(Tin tức thời sự) - Ông Đinh La Thăng có nhiều đóng góp nhất định nhưng không vì thế mà bỏ qua những sai phạm.

Liên quan đến việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, trao đổi với báo chí, các ý kiến đều chung một quan điểm: Việc xử lý một cán bộ cấp cao như ông Đinh La Thăng là một bài học đau xót của Đảng nhưng không thể không làm. Đây là minh chứng cho sự khẳng định không có bất cứ vùng cấm hay ngoại lệ trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng, việc khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng đã thể hiện quyết tâm rất cao của Bộ Chính trị, thể hiện rõ ràng quan điểm: Ai có công phải khen thưởng, ai có tội phải xử lý.

Trong suốt thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân đều mong mỏi phải giải quyết triệt để những tiêu cực trong Đảng làm cho Đảng trong sạch vững mạnh.

“Không ai mong muốn phải xử lý tới những cán bộ cấp cao trong hàng ngũ của Đảng như trường hợp ông Đinh La Thăng. Bản thân tôi, khi theo dõi thông tin bắt ông Thăng trên các phương tiện truyền thông, đã cảm thấy rất buồn lòng. Tuy nhiên, pháp luật không ngoại lệ với bất cứ ai. Cán bộ càng cao cấp mà vi phạm các quy định của pháp luật thì càng phải xử nghiêm để làm gương. Như vậy mới tạo được sự răn đe”, tướng Thước nhấn mạnh.

Giải thích về việc vì sao cơ quan chức năng đến bây giờ mới khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng dù có nhiều dấu hiệu, yếu tố rõ ràng về những sai phạm của ông Thăng, tướng Thước cho rằng: “Nếu nói là chậm thì cũng không phải chậm và sớm cũng không phải sớm. Với cơ quan chức năng, khi nào có đủ chứng cứ họ mới ra quyết định khởi tố. Liên quan tới sinh mệnh chính trị của một con người, của một Đảng viên thì phải có đủ chứng cứ mới xử lý được”.

Xu ly ong Dinh La Thang: Dau nhung khong the khong lam
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Tuổi trẻ

Đánh giá về cá nhân ông Đinh La Thăng, trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhìn nhận: Thực tế, ông Thăng cũng có nhiều đóng góp nhất là trong thời gian ở Bộ GTVT và khi vào TP.HCM làm Bí thư Thành ủy. Tuy nhiên, không phải cứ có công thì bỏ qua những sai phạm trước đó.

“Đảng ta rất công bằng và nghiêm minh. Có công thì thưởng, có tội phải phạt, không phải vì có công mà bỏ qua tội. Dù biết rằng phải xử lý một cán bộ cao cấp của Đảng là điều rất đau xót, nhưng không thể không làm. Đảng buộc phải  xử lý vì những vi phạm của ông Thăng gây ra ở mức độ nghiêm trọng", tướng Thước khẳng định.

Đồng quan điểm, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cũng nói rằng, một cán bộ như ông Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, khởi tố, bắt tạm giam khiến ông và nhiều người không vui.

Bởi đây là một cán bộ đang giữ chức vụ cao trong Đảng, đã từng được thử thách, rèn luyện qua nhiều chức vụ, cương vị công tác nhưng lại có những sai phạm nghiêm trọng đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam. Tuy nhiên, việc xử lý như vậy là rất cần thiết và nếu không kịp thời chấn chỉnh, làm nghiêm minh sẽ nguy hại tới uy tín của Đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân.

Tướng Cương nhìn nhận, việc xử lý nghiêm minh trường hợp ông Đinh La Thăng đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, tha hóa trong Đảng.

Đặc biệt cho thấy sự nhất quán, không có vùng cấm trong Đảng và bất kể cán bộ ở cấp nào, cương vị nào, ngành nào nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội với tinh thần mọi Đảng viên đều bình đẳng trước pháp luật.

"Tới đây, đối với cán bộ cao cấp như thế này, các cơ quan chức năng gồm công an, Viện Kiểm sát, tòa án sẽ phải làm việc rất nghiêm túc để xác định rõ sai phạm này rơi vào trường hợp nào, điều nào, xử lý cụ thể ra sao", tướng Cương nêu.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng viện Lịch sử Đảng, nhận định dù ông Đinh La Thăng trong quá trình công tác có những nỗ lực, những thành tựu nhất định nhưng nếu vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật thì vẫn phải xử lý, đúng người, đúng tội.

"Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Ông Đinh La Thăng có sai phạm tại thời điểm làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thì cũng không chỉ thuyên chuyển hoặc cho hạ cánh an toàn mà phải xử lý để làm gương. Việc xử lý ông Đinh La Thăng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những cán bộ giữ vị trí quan trọng rằng công cuộc phòng chống tham nhũng không có vùng cấm", nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nói.

Theo ông Phúc, trong lịch sử, Đảng đã từng thi hành kỷ luật một số ủy viên Bộ Chính trị nhưng chỉ là về mặt đảng.

"Việc khởi tố, tạm giam ông Đinh La Thăng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị với những sai phạm liên quan tới lĩnh vực kinh tế là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đảng", PGS Phúc nói.

Trong khi đó nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng đánh giá về việc hàng loạt cán bộ cấp cao mắc vi phạm nghiêm trọng bị phát hiện, xử lý từ sau Đại hội Đảng XII cho thấy công tác chống tham nhũng đang đi vào giai đoạn quyết định.

Quyết tâm của Bộ Chính trị, Tổng bí thư nhận được sự ghi nhận của người dân. Chống tham nhũng trở thành xu thế tất yếu mà không thể cưỡng được nữa.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 10/12/2017 09:35

Sự Kiện