Xử lý tòa nhà 8B Lê Trực: Tiếp tục đối thoại

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội sẽ trực tiếp đối thoại với chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định pháp luật.

Giữa tháng 3/2020, UBND TP. Hà Nội tiếp tục ra thông báo về việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Theo đó, sau khi xem xét quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng của dự án đầu tư xây dựng công trình, nhận thấy chủ đầu tư vẫn tìm cách trốn tránh, không hợp tác thực hiện nên vi phạm chưa được xử lý triệt để.

UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ba Đình và các sở, ngành liên quan phải kiên quyết xử lý dứt điểm, đúng quy định của pháp luật đối với công trình, bộ phận công trình vi phạm, đảm bảo an toàn cho công trình và trong suốt quá trình thi công.

Thành phố giao UBND quận Ba Đình hoàn thành các nhiệm vụ như mời chủ đầu tư làm việc, yêu cầu hợp tác cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc đầu tư xây dựng công trình (bao gồm cả hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công công trình), ký biên bản làm việc; tiếp thu ý kiến của Sở Xây dựng tại cuộc họp để tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế lập phương án, thi công tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm theo quy định.

Xu ly toa nha 8B Le Truc: Tiep tuc doi thoai
Sau 4 năm, sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực vẫn chưa được xử lý xong.

“Trên cơ sở thực hiện các nhiệm vụ trên của UBND quận Ba Đình, Chủ tịch UBND thành phố sẽ tiếp tục mời chủ đầu tư để đối thoại, yêu cầu chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật và yêu cầu xử lý của cơ quan nhà nước”, thông báo nêu.

Liên quan đến sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, nhiều năm qua cơ quan ban ngành các cấp của TP. Hà Nội đã đưa ra nhiều ý kiến, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc xử lý sai phạm.

Tuy nhiên, tiến độ phá dỡ luôn bị chậm so với yêu cầu của cơ quan chức năng. Ban đầu, UBND TP. Hà Nội đặt ra mục tiêu trong năm 2016 sẽ hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1, năm 2019 sẽ hoàn thành việc xử lý sai phạm giai đoạn 2.

Tháng 6/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong một lần tiếp xúc cử tri cho biết, có thể đập tận móng tòa nhà 8B Lê Trực để giữ kỷ cương. Bởi công trình này vi phạm ngay từ móng, vi phạm từ tầng hầm lấn ra cả vỉa hè.

"Để đảm bảo kỷ cương phép nước thì cả tòa nhà này cũng phải đập vì sai từ móng, còn chủ đầu tư rất cùn", ông Chung khẳng định.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội còn chuyển hồ sơ sai phạm của dự án sang công an điều tra từ năm 2018 nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, cho đến nay những sai phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Cả chủ đầu tư và cơ quan chức năng TP. Hà Nội đều nhùng nhằng đưa ra phương án giải quyết, xin ý kiến của các đơn vị chuyên môn khác nhau.

Tòa nhà 8B Lê Trực nổi tiếng và tốn nhiều giấy mực vì có quá nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng như xây vượt tầng, không tuân thủ những quy định trong giấy phép. Cụ thể từ tầng 8 trở lên (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi 3,36 m so với khối đế, phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp mà xây thẳng đến mái để tăng diện tích sàn.

Về việc xử lý dứt điểm sai phạm diễn ra tại tòa nhà 8B Lê Trực do Công ty CP may Lê Trực làm chủ đầu tư, cuối tháng 6/2019, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng -  Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, trong trường hợp doanh nghiệp đã không nhận thức ra sai phạm mà công trình lại vi phạm từ gốc cho tới ngọn thì cần phải cưỡng chế, đập bỏ theo quy định của pháp luật để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời cũng tránh tiền lệ xấu cho các vi phạm tương tự xảy ra.

"Về nguyên tắc phải giải quyết triệt để, còn lựa chọn giải pháp nào thì phụ thuộc vào các cơ quan có thẩm quyền, chuyên môn, nhất là UBND TP. Hà Nội phải thể hiện được rõ vai trò của mình trong sự vụ này bởi dự án nằm trên địa bàn của Thủ đô.

Nếu về mặt kỹ thuật có thể xử lý thì phương án tối ưu nhất để xử lý 8B Lê Trực là trả lại theo đúng thiết kế đã được phê duyệt ban đầu.

Còn nếu không xử lý được giải pháp về mặt kỹ thuật, đảm bảo đúng thiết kế thì tôi đồng ý với quan điểm của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung là "đập tận móng nhà vì công trình sai phạm từ tầng hầm cho tới lấn chiếm vỉa hè vì chủ đầu tư rất cùn", ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng bày tỏ.

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 18/03/2020 07:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện