Yêu cầu thu hồi sổ đỏ của cựu quan tỉnh

(Tin tức thời sự) - Thanh tra Chính phủ xác định UBND TP.Lạng Sơn đã cho gia đình ông Tuy chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất rừng sản xuất sang đất ở trái với quy định.

Xung quanh xôn xao đề nghị thu hồi sổ đỏ của gia đình nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, ngày 5/3, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện một lãnh đạo UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cho biết, ngày 6/3, Thanh tra chính phủ mới chính thức công bố việc này.

"Chờ Thanh tra chính phủ chính thức công bố rồi anh em sẽ nghiên cứu và xem xét bởi vụ việc này cũng lâu rồi, trong khi tôi mới về thành phố", đại diện lãnh đạo UBND TP Lạng Sơn cho biết.

Theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2010 - 2017, tại xã Mai Pha (TP.Lạng Sơn), UBND TP.Lạng Sơn đã chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất ở cho 9 hộ dân với diện tích hơn 5.249 m2.

Trong đó, có 3 hộ chuyển đổi mục đích không đúng với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Yeu cau thu hoi so do cua cuu quan tinh
Phần đất rừng chuyển sang đất ở trái quy định cho bà Nga đã được xây dựng. Ảnh: TNO

Trong số những hộ dân được cấp đất trái quy định, có bà Hoàng Thị Nga, ở thôn Khòn Khuyên, xã Mai Pha. Bà Nga là vợ ông Nguyễn Thế Tuy, nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn (đã nghỉ hưu năm 2017).

Theo Thanh tra Chính phủ, tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất thì thửa đất của bà Hoàng Thị Nga không đủ điều kiện chuyển đổi. Mặt khác, khi đồ án quy hoạch hoàn thành, được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì khu đất của bà Nga vẫn thuộc quy hoạch đất vườn đồi.

Sau khi được cấp sổ đỏ, gia đình bà Hoàng Thị Nga đã xây một căn biệt thự hoành tráng ven đồi, có tầm nhìn bao quát cả TP.Lạng Sơn.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Phan Thanh Lương, Chủ tịch xã Mai Pha cho biết, trước đây, gia đình ông đã bán khu đất nêu trên cho vợ chồng ông Nguyễn Thế Tuy.

Thời điểm đó ông Tuy đang làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lạng Sơn; nguồn gốc đất là đất rừng sản xuất, đồi thông do gia đình ông Lương trồng. Sau đó, gia đình ông Tuy đã chuyển đổi thành đất ở, xây dựng nhà cửa khang trang và tới sinh sống ở đó nhiều năm. “Sau này thì không thấy gia đình ông Tuy còn sinh sống ở đó nữa”-ông Lương thông tin.

Ông Nguyễn Thế Tuy, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết, khoảng năm 2011 - 2012, ông có làm thủ tục chuyển đổi 500 m2 đất rừng sản xuất sang đất ở và xây căn nhà trên mảnh đất này.

"Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tôi đều thực hiện đầy đủ thủ tục và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. 500m2 đất xây nhà nằm trong diện tích 4ha đất rừng sản xuất trồng thông, được tôi mua lại của người khác. Và như vậy, 4ha thông này cũng có nghĩa là do tôi trồng. Tuy nhiên căn nhà này tôi đã bán lại cho người khác được hơn 1 năm. Tất nhiên, nhà cửa, đất đai của tôi phải đầy đủ thủ tục người ta mới mua", ông Tuy nói.  

Trước câu hỏi về việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi sổ đỏ đã cấp cho diện tích đất rừng sản xuất chuyển đổi sang đất ở sai quy định, ông Tuy nói: "Việc thu hồi là của nhà nước, tôi không được tiếp cận kết luận thanh tra và nhà đã bán nên không có ý kiến gì".

Theo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo: Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ do vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xử lý công trình xây dựng theo quy định.

“Đồng thời, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan sai phạm, đặc biệt có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và UBND TP Lạng Sơn”, Thanh tra Chính phủ yêu cầu.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 06/03/2020 07:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện