Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận ở Hoàng Sa

(Tin tức thời sự) - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hủy bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.

Ngày 26/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Yeu cau Trung Quoc huy bo tap tran o Hoang Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.

Trước đó, truyền thông quốc tế cho biết Trung Quốc cho tiến hành một đợt tập trận mới trên Biển Đông.

Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo cuộc tập trận kéo dài từ 24-30/8. Cơ quan này còn cảnh báo tàu bè tránh xa khu vực diễn tập 5 hải lý (khoảng 9,26 km) nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Minh Thái

Thứ Tư, 26/08/2020 15:16

Sự Kiện