Chuyên gia Mỹ bày cách chống Trung Quốc trên Biển Đông

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Mỹ có thể phong tỏa các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông hay cấm vận kinh tế mà vẫn hợp pháp.

 Các nước châu Á sẽ ủng hộ kế hoạch của Mỹ

Tiến sĩ Gerrit van der Wees, từng là một nhà ngoại giao Hà Lan và là giáo sư tại Đại học Geogre Mason đã viết rằng: “Theo những trao đổi của tôi với các nhà ngoại giao ở các nước Đông Nam Á, tôi biết rằng họ quan ngại sâu sắc về các động thái của Trung Quốc và đang ngấm ngầm hoan nghênh sự hiện diện quân sự và các tuyên bố mạnh hơn của Mỹ trong khu vực”.

Theo Forbes, Trung Quốc đang hành động như một kẻ bắt nạt ở châu Á, vì thế khu vực này đang tìm kiếm sự hiện diện quân sự mạnh hơn của Mỹ và tìm đối trọng để chống lại tham vọng của Trung Quốc.

Chuyen gia My bay cach chong Trung Quoc tren Bien Dong
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Tạp chí Mỹ cho rằng, Washington có thể chọn cách bắt đầu bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế ít nguy hiểm và có sức thuyết phục hơn là cách làm chiến lược. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng cần phải được nhắc nhở rằng, nếu diễn ra việc phong tỏa chung của Mỹ ở một số đảo, đá nhân tạo trái phép mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền thì đó vẫn là điều hợp pháp.

Logic tương tự cũng có thể được áp dụng với các tranh chấp của Trung Quốc với Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ.... Do đó theo Forbes, cách tốt nhất với Trung Quốc là thực hiện các bước đi chủ động và đơn phương là lặng lẽ rút quân đội khỏi vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác và để giảm căng thẳng trong khu vực. Đây là cơ hội để Trung Quốc giữ thể diện và giảm nguy cơ chiến tranh.

Cũng có thể thấy việc này phù hợp với quan điểm chiến lược của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về Biển Đông ở thời điểm này.

Ông Mattis nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản cho biết Mỹ ưu tiên chính sách ngoại giao ở Biển Đông và chưa cần phải "động binh" ở khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đổ lỗi cho Trung Quốc “đã chia rẽ niềm tin giữa các quốc gia trong khu vực”, nhưng cũng hạ giảm sự cần thiết phải có những hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Thay vào đó, ông kêu gọi mở ra các kênh trao đổi, giao tiếp.

Kim Hoa

Thứ Ba, 07/02/2017 14:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện