Diễn biến Biển Đông: Kiên trì và kiên quyết đấu tranh

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Các hoạt động của các bên liên quan ở Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam là vô giá trị và bất hợp pháp...

Nói về tình hình diễn biến phức tạp trên Biển Đông những ngày vừa qua, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn, đoàn Đà Nẵng cho rằng, động thái của bất cứ nước nào vi phạm quyền chủ quyền, xâm hại luật pháp quốc tế đều cần phải lên án mạnh mẽ.

Dien bien Bien Dong: Kien tri va kien quyet dau tranh
Ảnh chụp công trình xây đường băng phi pháp trên đảo nhân tạo ở Đá Vành Khăn ngày 8.9.2015 - Ảnh: CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/DigitalGlobe

"Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông với quy mô rất lớn đã được các báo, đài quốc tế điểm lại với sự tham gia của nhiều máy bay quân sự, khoảng 40 tàu và tàu ngầm của Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, đã tham gia cuộc tập trận.

Phía Cục Hải sự Trung Quốc cũng thông báo về cuộc tập trận ở 7 điểm thuộc Biển Đông.

Về phía Mỹ, tàu khu trục đã được điều ra và tiến vào vùng nước quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm trái phép trong hoạt động "tự do hàng hải".

Tất cả những động thái trên đã xâm hại nghiêm trọng quyền, chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Do đó mọi hành động xâm hại, vi phạm luật pháp quốc tế thì đều bị lên án", ông Sơn nói rõ quan điểm.

Vị đại biểu Đoàn Đà Nẵng nhấn mạnh, quan điểm của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam luôn mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Tuy nhiên, trước những diễn biến mới rất phức tạp ngoài Biển Đông, đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho rằng, có hai việc Việt Nam cần phải làm ngay.

"Việc đầu tiên là phải mạnh mẽ lên án, phản bác những quan điểm, luận điệu phi lý, trái với luật pháp quốc tế, trái với luật pháp Việt Nam của các bên trên Biển Đông.

Cần tranh thủ kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cùng lên án những vi phi pháp, kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền tự do hàng hải, tôn trọng chủ quyền các nước có liên quan.

Việc quan trọng, lâu dài là phải tăng cường tiềm lực quốc phòng, tăng cường xây dựng hệ thống phòng thủ biển đảo (gồm đảo gần, đảo xa), tạo thế liên hoàn vững chắc bảo vệ biển đảo của tổ quốc; tập trung đầu tư tàu đánh cá lớn cho ngư dân, nhất là ở các vùng trọng điểm để bà con yên tâm đánh bắt hải sản", ông Sơn nói.

Diễn biến Biển Đông: Đúng mực và sáng suốt

Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ

Liên quan tới việc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông, ngày 19/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Theo đó, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam có chủ quyền với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

"Các hoạt động của các bên liên quan ở Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam là hoàn toàn vô giá trị và bất hợp pháp", bà Hằng nhấn mạnh.

  • An An

Thứ Hai, 23/04/2018 15:36

Sự Kiện