Máy bay TQ vờn giàn khoan, VN đóng tàu ngầm thứ 6

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Trung Quốc tăng cường máy bay chiến đấu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong khi chiếc tàu ngầm thứ 6 của Việt Nam đã được khởi đóng.

Trung Quốc tăng cường máy bay chiến đấu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, trong khi chiếc tàu ngầm thứ 6 và là chiếc tàu cuối cùng trong hợp đồng với Việt Nam đã được khởi đóng tại Nga.

Chiến đấu cơ Trung Quốc lượn trên giàn khoan

Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong ngày 2/6, Trung Quốc vẫn có tới 120 tàu các loại, gồm 38-40 tàu hải cảnh, 10-14 tàu vận tải, 15-20 tàu kéo, 42-47 tàu cá và 4 tàu quân sự tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đặc biệt, Trung Quốc tăng cường sử dụng máy bay để trinh sát xung quanh khu vực giàn khoan, nắm tình hình hoạt động của lực lượng tàu chấp pháp của Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư đã quan sát được 5 chiếc máy bay chiến đấu bay nhiều vòng ở khu vực giàn khoan.

Cùng ngày, các tàu kiểm ngư Việt Nam đang hoạt động ở cự ly từ 6 - 8 hải lý đến vị trí hạ đặt giàn khoan. Ngoài ra, ở cực ly từ 7 - 9 hải lý, các tàu kiểm ngư tổ chức đấu tranh, gọi loa yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan đã vấp phải sự ngăn cản quyết liệt từ các tàu hải cảnh, tàu kéo và một số tàu khác.

Các nhóm tàu Trung Quốc luôn hú còi công suất lớn, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng về phía các tàu của Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư vẫn duy trì đấu tranh với cường độ cao phản đối giàn khoan hạ đặt trái phép của Trung Quốc.

Tàu ngầm cuối cùng của Việt Nam được khởi đóng

Trong bối cảnh Trung Quốc ngang ngược hoạt động trái phép trên Biển Đông, chiếc tàu ngầm thứ 6 của Việt Nam đã được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở St.Petersburg (Nga).

Theo đó, lễ khởi đóng chiếc tàu ngầm Kilo cuối cùng trong hợp đồng với Việt Nam đã được tổ chức vào ngày 28/5 vừa qua tại phân xưởng số 12 của nhà máy.

Tàu ngầm HQ187 Bà Rịa - Vũng Tàu đã được khởi đóng ngày 28/5
Tàu ngầm HQ187 Bà Rịa - Vũng Tàu đã được khởi đóng ngày 28/5

Tổng giám đốc nhà máy, ông Alexander Buzakov cho biết, kể từ khi đóng chiếc tàu ngầm đầu tiên cho Việt Nam vào tháng 8/2010, đến nay nhà máy đã bàn giao cho Việt Nam 2 chiếc đầu tiên là HQ182 Hà Nội và HQ183 TP.Hồ Chí Minh (cuối năm 2013 và đầu năm 2014). Chiếc thứ ba (HQ184 Hải Phòng) đang huấn luyện thuỷ thủ đoàn, chiếc thứ tư (HQ185 Khánh Hoà) vừa hạ thuỷ, chuẩn bị thử nghiệm trên biển từ tháng 6 này. Chiếc thứ 5 là HQ186 Đà Nẵng đang gần hoàn tất, và bây giờ là bắt tay đóng chiếc cuối cùng của đơn hàng, chiếc HQ187 Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cuối năm nay chiếc HQ184 Hải Phòng sẽ về nước, tăng cường thêm sức mạnh phòng thủ chủ quyền và vùng biển của đất nước, theo phát biểu của vị đại diện Hải quân Việt Nam.

Theo kế hoạch, vào tháng 7 sẽ thử nghiệm thuỷ lực phần thân của tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Nếu Nga ủng hộ Trung Quốc sẽ đánh mất hết bạn bè ở Đông Nam Á"

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 1/6, tờ Gazeta.ru, một trong 3 báo điện tử tư nhân lớn nhất ở Nga với lượng truy cập trung bình 3 triệu lượt/ngày, có bài viết: “Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận” của nhà báo Vladimir Koryagin. Tác giả đã đưa ra một số chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ yêu sách chủ quyền phi căn cứ của Trung Quốc và cung cấp cho đọc giả thông tin khái quát về diễn biến tranh chấp xung quanh quần đảo này.

Tác giả cũng dẫn ý kiến của ông Ilya Usov, chuyên viên Viện Nghiên cứu chiến lược Nga (RISS): "Tôi muốn xem xét xung đột mới bùng phát giữa Việt Nam và Trung Quốc từ góc độ sự thay đổi bối cảnh địa-chính trị đối với nước Nga. Đó là các sự kiện ở Ukraine, các lệnh trừng phạt của phương Tây và chuyến thăm Trung Quốc mới đây của ông Putin. Trong bối cảnh như vậy, sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Nga đương nhiên sẽ xảy ra và Nga ngả nhiều hơn về hướng Đông bởi châu Âu và Mỹ đang đẩy Nga về phía này. Nhưng trên thực tế sự chuyển hướng của Nga về phía Đông lại diễn ra không đều mà thiên về Trung Quốc nhiều hơn.
 
Tuy nhiên cả Trung Quốc và Việt Nam đều là các đối tác chiến lược của Nga ở châu Á. Nga đã và đang giữ lập trường trung lập đối với xung đột lãnh thổ ở biển Đông. Sau khi Nga điều chỉnh chính sách đối ngoại có thể sẽ xuất hiện một điều nguy hiểm (nguy hiểm thực sự) rằng Moskva có thể sẽ xem xét lại lập trường về vấn đề biển Đông, chuyển từ vị thế trung lập sang nghiêng về phía Trung Quốc.

Tuy nhiên như tôi đã nói, châu Á không chỉ giới hạn ở Trung Quốc mà còn có Việt Nam, đối tác chiến lược toàn diện và có ảnh hưởng của Nga ở Đông Nam Á. Nếu Nga ủng hộ Trung Quốc thì sẽ đánh mất hết bạn bè ở khu vực có tiềm năng rất lớn này, đặc biệt là Việt Nam. Vì vậy, tôi cho rằng nếu điều đó xảy ra thì sẽ là một sai lầm".

Thành Luân (Tổng hợp)

Thứ Ba, 03/06/2014 06:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện