TQ xây nhà trên đảo Cây là phạm chủ quyền của VN!

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - "Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc tiến hành xây dựng trên đó là ngang nhiên vi phạm chủ quyền".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thêm một lần khẳng định quan điểm này với Đất Việt bên hành lang Quốc hội chiều 19/11 khi phóng viên đặt vấn đề về việc báo chí Trung Quốc đưa tin nước này tiếp tục các hoạt động xây dựng nhà ở trái phép trên đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo đó thông tin được nêu rằng, diện tích khu định cư mới được cho là rộng 5.504 m2 với 27 căn hộ. Ngư dân trên đảo đã 'phá dỡ nhà ở tạm bợ' để chuẩn bị xây dựng những căn nhà mới.

Trung Quốc tổ chức một đơn vị đồn trú quân sự và bắt đầu thiết lập một hệ thống tuần tra tại cái gọi là "thành phố Tam Sa" trong năm nay, mở rộng cơ sở hạ tầng, xây dựng trường học và đẩy mạnh du lịch tại khu vực.

Hoạt động xây dựng trên đảo Cây thuộc Hoàng Sa đang được ngư dân Trung Quốc gấp rút thực hiện
Hoạt động xây dựng trên đảo Cây thuộc Hoàng Sa đang được ngư dân Trung Quốc gấp rút thực hiện

"Thành phố Tam Sa" là tên gọi của đơn vị hành chính mà Trung Quốc lập trái phép cách đây hai năm để quản lý các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, liên quan đến việc Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng các đảo, vi phạm chủ quyền Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng và sẽ tiếp tục lên tiếng.

"Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc làm như thế là vi phạm chủ quyền. Chúng ta đã lên tiếng mạnh mẽ và sẽ tiếp tục lên tiếng", Phó Thủ tướng nói.

Thực tế này diễn ra khi chỉ sau cách đây ít ngày Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã nhất trí thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện về biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc, phối hợp giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý biên giới. Đồng thời xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển.

Lo ngại về vấn đề Trung Quốc một mặt nói về việc giữ đúng cam kết nhưng mặt khác lại đẩy mạnh các hoạt động xây dựng, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng: "Việt Nam phải đấu tranh mạnh mẽ hơn!".

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng: hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng các đảo ở Biển Đông là liều lĩnh, trắng trợn đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển đông (DOC).

"Chúng ta phải nên nhớ rằng, tham vọng của Trung Quốc đã có từ lâu rồi. Trung Quốc cố tình cải tạo các đảo ngầm để từ đó họ thực hiện các yêu sách đường lưỡi bò của mình, dù yêu sách này không nằm trong bất cứ nguyên tắc, luật lệ nào. Đây là âm mưu, tính toán lâu dài của Trung Quốc, và chắc chắn họ sẽ tìm mọi cách để thực hiện hóa điều này", Tướng Rinh nói.

Với Đảo Cây thuộc Hoàng Sa, Tướng Rinh khẳng định việc Trung Quốc xây dựng tại đây là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng để chứng minh chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Vì vậy, hiện nay Việt Nam cần kiên trì, liên tục đấu tranh để bảo về quyền lợi của đất nước.

Theo đó, Tướng Rinh  cho rằng chúng ta đã kiên trì lên tiếng nhưng dường như điều đó là chưa đủ.

"Với việc liên tiếp có những hành động vi phạm của Trung Quốc, chúng ta cần chuẩn bị cho việc kiện ra tòa án quốc tế", Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói.

  • Bích Ngọc

Thứ Năm, 20/11/2014 06:45

Sự Kiện