Trung Quốc thuê 20% bờ biển Campuchia: Bóc mẽ tham vọng

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Trung Quốc toan tính kết nối các cảng nước sâu tại Campuchia với dự án kênh đào Kra tại Thái Lan để kiểm soát toàn bộ hoạt động hàng hải thế giới.

Đặc biệt, theo đánh giá của giảng viên trường ĐH Luật TP.HCM, tình hình biển Đông trong thời gian tới sẽ tiếp tục là vấn đề căng thẳng và những nguy cơ do Trung Quốc tạo ra ngày càng lớn hơn khi vị tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump có tư tưởng chủ nghĩa dân tộc, không quan tâm nhiều đến khu vực châu Á.

“Tôi nhận thấy ông Donald Trump dường như không có sự thay đổi nào về chính sách của mình. Vị tỷ phú người Mỹ tập trung vào kinh tế nội bộ với tư tưởng người Mỹ sẽ là số một. Vì thế ông ấy không quan tâm đến việc xây dựng phạm vi ảnh hưởng, chiến lược quốc tế mà Tổng thống Obama đã từng tạo dựng trước đó.

Hơn nữa ông ấy cũng để ngỏ khả năng rút khỏi TPP. Như vậy khả năng bành trướng của Trung Quốc sẽ ngày càng nguy hiểm hơn. Khi đó, thế giới sẽ biến động đầy khó khăn. Việt Nam hay các quốc gia khác trong khu vực cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó”, Ths Việt nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, để đón đầu những xu hướng bất lợi có thể xảy ra, vị chuyên gia cho rằng, chúng ta cần phải chủ động tạo ra bản sắc riêng trong hàng hóa, sản phẩm tiêu dùng, tránh chạy theo Trung Quốc với 2 tiêu chí công nghệ và giá rẻ.

“Việt Nam phải chấp nhận những rủi ro khi vào cuộc chơi đó. Cái quan trọng nhất để cạnh tranh được, theo tôi chúng ta phải sự phát triển của riêng mình, bao gồm các hàng hóa, dấu ấn của văn hóa, sản phẩm của riêng Việt Nam, cạnh tranh với Trung Quốc.

Nếu chúng ta cứ chạy theo công nghệ và giá cả thì Việt Nam không theo được Trung Quốc. Chúng ta sẽ chỉ dừng lại ở việc khai thác tài nguyên giá rẻ và việc này chỉ tồn tại trong 1 thời gian rất ngắn. Chúng ta không có tiềm năng để phát triển và nguy cơ người dân Việt Nam đi làm thuê trên mảnh đất của mình sẽ xảy ra”, Ths Việt lo ngại.

Nguyễn Hoàn

  

Thứ Hai, 05/12/2016 07:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện