Trung Quốc tuyên bố rút khỏi UNCLOS: Toan tính thiệt hơn

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Khi Trung Quốc tuyên bố rút khỏi UNCLOS, các nước sẽ không thể đơn phương tiến hành khởi kiện những hành vi gây hấn trên biển Đông. 

Theo TS Thắng, dù Trung Quốc có còn là thành viên của công ước Liên hợp quốc hay không thì những quy định liên quan đến việc xác lập các vùng biển, giải quyết các tranh chấp đã được quy định rất rõ trong luật pháp quốc tế.

“Theo luật pháp quốc tế, các nước chỉ có quyền tuyên bố xác định lãnh hải không vượt quá 12 hải lý chứ không thể vào một vùng biển rộng 200, 300 hải lý tuyên bố được. Dù Trung Quốc là thành viên hay không thì họ vẫn phải tuân thủ các quy định đã trở thành tập quán quốc tế, không thể một mình đi ngược lại với luật pháp quốc tế được”, TS Thắng lấy ví dụ.

Về phía phản ứng của Mỹ sau sự việc này, vị chuyên gia nhận định, Washington sẽ tiếp tục có những hành động mạnh mẽ hơn nữa để yêu cầu phía Trung Quốc thực thi các phán quyết của tòa án cũng như tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế.

“Tôi nghĩ quan niệm của Mỹ với Trung Quốc sẽ không thay đổi. Vì trước đây khi Trung Quốc là thành viên của UNCLOS thì họ viện dẫn các quy định của công ước, còn bây giờ nếu Bắc Kinh rút khỏi thì Washington sẽ dựa vào các quy định của Luật quốc tế.

Thực tế từ trước đến nay, những quan điểm của Mỹ đều dựa trên quy định của luật pháp quốc tế nên họ vẫn có cơ sở pháp lý để dựa vào đó đưa ra quan điểm của mình về biển Đông. Về bản chất không thay đổi, chỉ thay đổi ở hình thức và cách thức viện dẫn thôi”, TS Thắng nhấn mạnh.

Trung Quốc chỉ trích truyền thông Nhật Bản

Trong buổi họp báo thường kỳ hôm 21/6, bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chỉ trích "truyền thông Nhật Bản là nguồn gốc của một số tin đồn gần đây".

"Tôi không rõ họ lấy thông tin từ đâu và lan truyền nó với mục đích gì", bà Hoa cho biết.

Bà Hoa cũng tố Philippines đang "lạm dụng UNCLOS" và "vi phạm luật pháp quốc tế", Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Bà bao biện rằng bằng cách không tham gia vụ kiện, Trung Quốc "đang giữ gìn thẩm quyền luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS".

Nguyễn Hoàn

  

Thứ Bảy, 25/06/2016 14:03

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện