Trên 90% các vụ vi phạm là chống lại công an

(Chính trị - Xã hội) - Theo số liệu thống kê trong vòng 10 năm trở lại đây, cả nước xảy ra 8.513 vụ chống người thi hành công vụ. Trong đó trên 90% số vụ chống người thi hành công vụ là chống lại lực lượng công an...

Theo số liệu dự thảo Tờ trình Chính phủ của Bộ Công an, từ năm 2002 đến tháng 6 năm 2012 cả nước xảy ra 8.513 vụ chống người thi hành công vụ, với 13.706 đối tượng vi phạm, trong đó, số vụ việc xử lý hình sự là 6.882 với 11.131 đối tượng; số vụ việc xử lý hành chính là 1.594 với 2.811 đối tượng. Trên 90% số vụ chống người thi hành công vụ là chống lại lực lượng công an...

Trên 90% các vụ chống đối người thi hành công vụ là công an
Trên 90% các vụ chống đối người thi hành công vụ là công an

Từ thực tế đó, Bộ Công an đã chủ trì soạn thảo, dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo dự thảo, đối với hành vi chống người thi hành công vụ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người của người khác hoặc có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì người thi hành công vụ được sử dụng công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật hoặc nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa...

Cán bộ thi hành công vụ cũng có thể yêu cầu các lực lượng vũ trang nhân dân nơi gần nhất hoặc các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phối hợp, hỗ trợ để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ dự thảo, cũng có ý kiến cho rằng quy định trên là không cần thiết vì đã được pháp luật quy định.

Luật sư Hằng Nga (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc trang bị vũ khí cũng như cho phép lực lượng công an nổ súng đối với các đối tượng chống người thi hành công vụ là rất cần thiết.

"Tuy nhiên, việc nổ súng như thế nào, các hệ thống văn bản pháp luật đã điều chỉnh rất cụ thể. Họ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nếu quá tay, nghĩa là vượt quá phòng vệ cũng như giới hạn cho phép, người thi hành công vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - luật sư Hằng Nga nói.

Còn theo luật sư Hà Đăng (Đoàn Luật sư Hà Nội), việc sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ cũng đã được quy định cụ thể tại Pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Người thi hành công vụ đương nhiên được phép tự bảo vệ chính mình cũng như thực thi quyền lực nhà nước...

Trước đó, Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Bộ Giao thông vận tải đưa ra, quy định, người tham gia giao thông có lời nói, hành động đe doạ, lăng mạ, xúc phạm hoặc chống lại người thi hành công vụ sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ, giấy tờ liên quan.

Theo TPO

Thứ Hai, 11/03/2013 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện