Bộ GD đề xuất lương giáo viên cao nhất thang bảng lương

(Diễn đàn trí thức) - Đề xuất, lương của giáo viên phải được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Sáng 7/12, Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội thảo góp ý cho Luật sửa đổi, bổ sung do Bộ Giáo dục đào tạo (Bộ GD-ĐT) chủ trì biên soạn.

Bo GD de xuat luong giao vien cao nhat thang bang luong
Hội thảo góp ý cho Luật sửa đổi giáo dục mới

Tham gia Hội thảo có, TS Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch LHHVN; TS Lê Công Lương - Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng LHHVN cùng đại diện Bộ GD-ĐT và các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục.

Trình bày nội dung dự thảo, ông Nguyễn Đức Cường - Vụ phó Vụ pháp chế Bộ Giáo dục cho biết, Luật dự kiến sửa đổi 29 điều và bổ sung thêm một điều mới.

Trong đó, ông Cường đề cập tới ba điểm nổi bật của Luật sửa đổi bổ sung lần này.

Điển thứ nhất, về điểm a, khoản 1, Điều 77 được sửa đổi theo hướng nâng cao, chuẩn hóa chất lượng đội ngũ giáo viên.

"Tất cả 100% gióa viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm trở lên. Đối với giáo viên tiểu học phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sử phạm trở lên", nội dung luật sửa đổi đề cập.

Điểm thứ hai sửa đổi, bổ sung tại khoản 1 Điều 105, quy định "Học phí là khoản tiền của gia đình người học người học phải nộp để góp phần bảo đảm chi phí cho các hoạt động giáo dục. Học sinh tiểu học, trung học cơ sở trường công lập không phải nộp học phí".

Và điểm thứ ba được ông Cường nhấn mạnh liên quan tới việc sửa đổi, bổ sung Điều 81, quy định về tiền lương.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề xuất, lương của giáo viên phải được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Đồng thời, nhà giáo cũng vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của pháp luật.

Trước khi đi vào thảo luận, TS Lê Công Lương - Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng LHHVN đề nghị Ban soạn thảo Bộ GD-ĐT làm rõ được ba vấn đề.

Cụ thể là việc đánh giá lại luật giáo dục hiện hành được thực hiện thế nào? tiếp đến là phải xác định rõ mục tiêu sửa đổi cụ thể của Luật giáo dục mới là gì? Vấn đề cuối cùng là đưa ra quan điểm của Bộ về chủ trương, mục đích sửa đổi luật lần này như thế nào?

Liên Hiệp hội tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp Start-up mạo hiểm

Trong phần thảo luận, có rất nhiều ý kiến không đồng tình với những nội dung sửa đổi tại luật lần này và yêu cầu Bộ GD-ĐT phải làm lại.

Trước những ý kiến tranh luận trái chiều, TS Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch LHHVN khẳng định, tất cả những ý kiến góp ý của các chuyên gia giáo dục, những nhà nghiên cứu khoa học... đều được ghi nhận đầy đủ, khách quan, trung thực. Những nội dung trên sẽ được tổng hợp đầy đủ trong báo cáo góp ý gửi cho Bộ GD-ĐT.

Hoài An


 

Thứ Năm, 07/12/2017 13:48

Đọc nhiều nhất
Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện