Cải cách thủ tục hành chính: Dân vẫn vướng cái phong bì

(Diễn đàn trí thức) - Theo phản ánh của một số người dân trên các tỉnh, thành phố họ vẫn vướng mắc khi đi làm thủ tục hành chính.

Phong bì là xong

Sau khi diễn đàn khoa học với chủ đề “Đánh giá kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016: Đo lường từ sự hài lòng của người dân”, được tổ chức ngày 24/7, báo Đất Việt đã liên hệ với người dân ở một số tỉnh, thành phố hỏi về chất lượng thủ tục hành chính thời gian qua.

Chia sẻ với Đất Việt, bà Nguyễn Thị Thanh Đ. (45 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Tôi mới đi làm thẻ căn cước công dân, thế nhưng, đi ra Ngân hàng thì thủ tục chuyển đổi lại vô cùng rắc rối.

Trước đây, tôi dùng chứng minh thư để mở một sổ tiết kiệm trong Ngân hàng, giờ muốn đổi sang Căn cước công dân, nhưng Ngân hàng lại nói là thủ tục chuyển rất khó khăn, lại phải đợi để đổi lại trên hệ thống từ đầu. 

Thậm chí có muốn xin rút tiền cũng khó, nếu không khớp chứng minh thư, Ngân hàng không cho giao dịch, yêu cầu mang cả chứng minh thư và căn cước công dân để đối chiếu. Thế nhưng, chứng minh thư khi làm căn cước công dân đã bị thu hồi lại, nên ở đây muốn đăng ký chuyển đổi lại cũng khó.

Cai cach thu tuc hanh chinh: Dan van vuong cai phong bi

Vẫn còn nhiều nhũng nhiễu từ cán bộ

Để thấy, ở đây chưa có sự cải cách đồng bộ trong tất cả các thủ tục nên cơ quan này chồng chéo lên cơ quan khác".

Cũng ở Hà Nội, ông Phạm Trần Anh B. (52 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Bây giờ, đi đến cơ quan nào cũng có cơ chế một cửa rồi, cứ nộp hồ sơ rồi sau 7 ngày là trả lời, không được thì trả lại hồ sơ, về phải làm thủ tục bổ sung rồi đem nộp, nghĩa là mất 7 ngày không giải quyết được việc gì.

Như tôi thường xuyên phải đi xử lý các hồ sơ, giấy tờ về sổ đổ, đất cát cho nhiều hộ gia đình, thì thấy đây có lẽ là thủ tục hành chính rườm rà, phiền hà nhất. Mặc dù, tất cả đều có quy trình cái gì giải quyết trong 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày đã được nêu rõ.

Tôi đã từng đi làm nhiều tại Lào Cai thì cứ qua một cửa người thì mềm mại, người thì khó khăn, cho nên người nhận kết quả có tâm huyết, nhiệt tình hay không mới quan trọng. Thường thì về đất cát nó vẫn có khoản đi sau, không thì không xong, đòi hỏi giấy tờ này khác, nhưng cho phong bì thế là xong.

Tất cả được trả lời bằng văn bản, nghiên cứu văn bản trả lời, chứ không phải đưa hồ sơ trả lời ngay".

Có tay to làm đâu cũng nhanh

Dù đã làm việc và sinh sống tại Hà Nội được 6 năm nay, nhưng chưa lần nào anh Hoàng Đăng H (25 tuổi, Thái Nguyên) làm các thủ tục giấy tờ ở đây.

Theo anh H chia sẻ: "Ở Thái Thụy, Thái Bình quê của anh, có người quen làm cán bộ xã nên làm thủ tục gì cũng nhanh, không phải đợi, nên dù kết hôn với vợ ở Hà Nội, hai vợ chồng thống nhất về quê đăng ký, có người làm hộ không mất thời gian, chọn được ngày đẹp.

Việc có người quen làm thủ tục hành chính rất thuận lợi, có tay to thì càng nhanh, có khi giấy đăng ký kết hôn một ngày lấy ngay, bình thường là một tuần mới được lấy.

Tôi có người anh họ chuẩn bị đến ngày cưới, muốn đăng ký lấy ngay để còn đi Sài Gòn, nên nhờ người chỉ lối, đút cho anh làm giấy tờ 300.000đ thế là chiều lấy ngay, trong khi quy định phải 7 ngày, đấy có tiền là xong hết.

Còn có nhiều muốn chọn ngày đẹp để đăng ký, thế nhưng chờ thủ tục lại qua luôn ngày đẹp".

Câu chuyện của Nguyễn Thị Hồng N (28 tuổi, Hà Nội) cũng đáng chú ý: "Tháng 10/2016, mẹ tôi chuyển nhà từ trên tỉnh về Hà Nội, nên muốn chuyển BHYT về dưới này để tiện khám chữa, bệnh. Ngay sau đó, tôi liên hệ điện thoại với Sở LĐTB&XH thì được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ rồi mang đến bộ phận một cửa của Sở LĐTB&XH để nộp.

Khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tôi mang đến bộ phận một cửa của Sở LĐTB&XH nhưng nhận được câu trả lời là ở đây không tiếp nhận hồ sơ của đối tượng này, phải mang sang phòng chuyên môn về các trường hợp này tại phòng ban khác.

Khi tôi mang sang phòng chuyên môn này, thì người phụ trách trực tiếp đi vắng, nên hỏi một cán bộ khác hướng dẫn, bảo cần có thêm một số giấy tờ. Sau khi hoàn thiện, tôi mang lại hồ sơ, gặp người phụ trách trực tiếp nhưng lại được chỉ rõ một số giấy tờ chưa đúng, phải sửa và bổ sung.

Chỉ có hồ sơ xin chuyển BHYT mà đi lại đến 4-5 lần mới xong, vì mỗi lần chỉ lại không chỉ chính xác hết các loại giấy tờ".

Cũng là người hay phải đi làm thủ tục hành chính, anh Phạm Trường K. (26 tuổi, Hà Nội) tiết lộ: "Tôi thường xuyên đi làm đăng ký bản quyền và giấy phép quảng cáo, cũng bị hành nhiều lắm, cứ bảo thiếu giấy tờ này giấy tờ khác, đón tiếp không nhiệt tình".

Theo tôi, mấu chốt là yếu tố con người, con người tự ban hành quy định và thực hiện theo các quy định đó. Luật hay các quy định có tốt và hoàn hảo đến mấy nếu không được thực thi nghiêm túc thì cũng không mang lại hiệu quả.

Để làm được điều này, cần thay đổi cách thức tuyển dụng công chức, xóa bỏ cơ chế “con ông cháu cha”, “sống lâu lên lão làng” như hiện nay”. Vấn đề ở đây không phải chỉ là cải cách như thế nào mà quan trọng nhất là con người cần phải cải cách trước tiên".

Châu An

Thứ Ba, 01/08/2017 07:26

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện