Cải cách thủ tục hành chính: Khó từ giấy ly hôn

(Diễn đàn trí thức) - Cải cách thủ tục hành chính chỉ đạo chưa thật sự quyết liệt, cũng như thực hiện công tác này tại một số đơn vị còn chưa theo đúng quy định.

Nguyên nhân quan trọng là do nguồn nhân lực

Chỉ ra điểm mấu chốt của những khó khăn, phát biểu tại Diễn đàn Khoa học “Đánh giá kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2016: Đo lường từ sự hài lòng của người dân”, ngày 27/4, chuyên gia hành chính công, TS Đỗ Văn Dung cho rằng, tất cả đều do chất lượng nguồn nhân lực.

Theo thống kê thì đối tượng cán bộ trong cơ quan Đảng, hành chính sự nghiệp, 50% cán bộ đào tạo chuyên tu, tại chức, còn lại 50% là bằng cấp chính quy. Xu hướng đào tạo chính quy hành chính sự nghiệp cao hơn, còn khối Đảng, công chức, thì tỷ lệ cán bộ đào tạo chuyên tu, tại chức, đào tạo từ xa cao hơn.

Khi đụng chạm thủ tục hành chính yêu cầu năng lực chuyên môn, công nghệ thông tin, ngoại ngữ là rất yếu, đụng chạm vào thủ tục như gà mắc tóc. Chúng ta là nhà khoa học khi nghiên cứu, viết lách phải giỏi, chỉ khi quá yếu mới hạ bút, thử hỏi đối tượng cán bộ đang thực thi công vụ trình độ kém có phải rào cản lớn?.

"Tôi thấy công sở nào mà thủ trưởng có trình độ, họ nhìn nhận, giám sát mọi vấn đề, như liên thông một cửa, Ninh Bình hiện đang làm rất tốt, chuyển qua Internet hết, giả sử nếu thủ trưởng không vào được, không đưa ra được mệnh lệnh làm sao xử lý được công việc.

Điểm quan trọng là phải tổ chức thực thi, bao nhiêu chính sách, thông điệp đều tắc dưới cơ sở, như chuyển quyền sử dụng đất tưởng đơn giản mà lại khó khăn, Ninh Bình tắc từ đầu năm đến nay, chưa nói đến khoảng thời gian 30 năm.

Hiện nay, muốn bán 1 mảnh đất, trước đây chủ hộ có quyền quyết định, nhưng giờ phải họp gia đình, bố, mẹ, từng thành viên trong gia đình. Gia đình có 4 người con thì phải cả 4 người đến gặp cán bộ tư pháp của xã, giám định chữ ký, sau đó đóng dấu, mới tham mưu lên chủ tịch xã.

Như vậy, nếu vợ chồng có vấn đề, không đoàn kết thì không bán được, vì giấy tờ ly thân rất khó lấy được 2 chữ ký, để thấy vô cùng nhiều thủ tục, tưởng dễ mà lại khó.

Hay như việc, Thủ tướng nói là đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, vì họ đang cần lượng vốn đầu tư, mua con giống, mua công nghệ, nhưng lại không tiếp cận được nguồn vốn đó.

Trong khi, lại đầu tư quá nhiều cho các đại gia, doanh nghiệp lớn, trong khi, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 70%. Từ đó, trong giải quyết thủ tục sinh ra bôi trơn, nhũng nhiễu, phiền hà, cuối cùng vẫn do tàn dư bao cấp, trình độ năng lực giải quyết vấn đề thủ tục. Để thấy, giữa báo cáo với thực tế là khoảng cách rất xa.

Một số đề xuất

Đưa ra đề xuất, TS Tạ Ngọc Hải nêu rõ: "Triển khai thiết lập và đưa vào vận hành hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền.

Xây dựng Đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước; nghiên cứu, nhân rộng mô hình hay, cách làm mới trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính trên phạm vi toàn quốc.

Tập trung cải cách thủ tục hành chính trong nội bộ các cơ quan nhà nước, tổ chức sự nghiệp công lập, dịch vụ công và các thủ tục hành chính liên thông giữa các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương.

Sớm có cơ chế, chính sách điều chỉnh tổ chức và hoạt động của các trung tâm hành chính".

Châu An

Thứ Ba, 25/07/2017 08:06

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện