Dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé: Quá nhiều lo ngại

(Diễn đàn trí thức) - Lịch vận hành bị đơn giản hóa, tính khả thi của các mục tiêu đặt ra trong dự án chưa rõ ràng, nhiều tác động chưa được đánh giá cụ thể.

- Trong tài liệu nói rất vô tư về chuyện đóng cống để đẩy ô nhiễm của các nhà máy chế biến thức ăn thủy sản ở cửa sông Tắc Cậu ra biển. Vấn đề ô nhiễm của các nhà máy này cần được giải quyết bằng các công cụ quản lý môi trường. Các cống Sông Cái Lớn-Sông Cái Bé không nên làm nhiệm vụ này và không nên vô tư đẩy ô nhiễm ra vùng biển ven bờ như thế.

7. Dự án mang tính hối tiếc cao

• Đây là công trình có kinh phí lớn và mang tính vĩnh cửu đến năm 2100, đã làm thì không sửa được.
 
• Công trình này hội tụ 4 yếu tố:

- Chi phí đắt đỏ

- Đã làm không sửa được

- Và có rủi ro sai lầm lớn

- Nó loại trừ các phương án khác trong tương lai. Tức là đã chọn phương án này thì không còn có thể thực hiện các phương án khác được nữa. Nó đưa ĐBSCL vào thế “đâm lao, phải theo lao”.

Như vậy, với 4 yếu tố đó thì công trình này được xếp vào loại “hối tiếc cao” theo đó là “ưu tiên thấp” và nên áp dụng “nguyên tắc cẩn trọng” để sử dụng nguồn lực cho hiệu quả.

3,300 tỉ đồng này là một số tiền lớn, nếu không chi vào xây dựng công trình này, có thể làm được rất nhiều việc khác như giúp người dân chuyển đổi, thích ứng, theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính Phủ.

• Về tính cấp bách. Câu hỏi đặt ra là tại sao phải gấp rút thực hiện công trình này trước việc triển khai Nghị Quyết 120 để đặt mọi việc vào thế việc đã rồi. Hiện nay:

- Bộ KH-ĐT đang thực hiện Quy hoạch tích hợp ĐBSCL đến 2020, trong đó quan điểm quan trọng nhất là tiến tới xóa bỏ quy hoạch đơn ngành. Nếu dự án này vẫn rướn tới theo quán tính cũ, việc quy hoạch tích hợp sẽ không còn tác dụng, không thực hiện được.

- Bộ NN-PTNT đang soạn thảo chiến lược nông nghiệp mới theo tinh thần 120, tinh thần thuận thiên. Như vậy, công trình này làm xong thì 2 cái kia buộc phải đi theo?.

8. Tính chịu trách nhiệm

• Bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến một vùng rộng lớn ĐBSCL,
 
• Bởi vì nó can thiệp thô bạo vào nhiều quy luật tự nhiên.

• Bởi vì Nghị quyết 120 đang mở ra con đường phát triển đúng đắn cho ĐBSCL chắc chắn sẽ bị công trình này phá vỡ, do đó:

- Những người thực hiện Đánh giá tác động, Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM và những người phê duyệt thực hiện cần phải phân tích thấu đáo, cân nhắc kỹ càng

- Chịu trách nhiệm nếu công trình này thất bại.

- Trước nay có nhiều công trình nhiều tỉ đồng, thất bại không thấy ai chịu trách nhiệm cả.

Lưu ý, trách nhiệm chứng minh đề xuất không gây ra tác động lớn là thuộc về phía đề xuất, theo thông lệ quốc tế, công ước Rio de Janairo 1992 về phát triển bền vững".

  • ThS Nguyễn Hữu Thiện

Thứ Năm, 13/09/2018 13:41

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện