GS Võ Tòng Xuân: Quà tặng nằm cảng và chuyện buồn khác

(Diễn đàn trí thức) - Nhiều trí thức nước ngoài muốn đầu tư, muốn về nước để đóng góp công sức cho dự án nhưng vướng đủ thứ...

Chỉ một vài trường hợp đó trong nhiều chương trình hỗ trợ khác của kiều bào muốn hỗ trợ về nước mà ông từng tham gia đã cho thấy một trong những nguyên nhân thất bại là thiếu sự mặn mà của chính những lãnh đạo địa phương.

Khi Việt kiều muốn tìm mọi dịp để đóng góp công sức của họ vào một chương trình, dự án có giá trị thiết thực thì lại gặp cản trở ở ngay những cấp lãnh đạo trong khi đối tượng tiếp nhận chương trình rất mong muốn được tham gia. Đôi lúc, đó còn là nhận thức của các lãnh đạo về những chương trình khoa học và thiết thực để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ở địa phương, đóng góp tích cực cho địa phương.

Nhất quán quan điểm

Theo GS. Võ Tòng Xuân, người lãnh đạo cần phải sớm nhận ra lợi ích những chương trình mà nhóm Việt kiều muốn mang về là gì. Để làm được vậy, người lãnh đạo phải là người tìm kiếm cái mới, hiểu biết cái mới và nắm bắt được cơ hội mà Việt kiều muốn đóng góp, trao tặng.

Bên cạnh đó, cần phải tạo điều kiện để Việt kiều có cơ hội đóng góp sức mình vào sự phát triển ở trong nước, không để tồn tại những hoài nghi đối với trí thức Việt ở nước ngoài khi họ thực sự muốn đóng góp về trong nước.

"Khi có cơ hội từ anh em người Việt ở nước ngoài muống đóng góp về trong nước thông qua những chương trình hợp tác, nếu chúng ta không chuẩn bị, kiểm soát mà lại phủi tay, đẩy họ đi thì chúng ta tự làm mất những cơ hội, đáng quý hơn là lòng tin của anh em kiều bào" - GS. Võ Tòng Xuân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, những người làm cầu nối cho các chương trình thiết thực ở trong nước với anh em kiều bào cũng cần đặc biệt khéo léo, thuyết phục, từ đó nâng cao độ chuyên nghiệp của mình.

GS. Võ Tòng Xuân cho rằng, giới trí thức trong nước đa-zi-năng, còn giới trí thức ngoài nước thì chuyên nghiệp và có nguồn lực. Một khi có sự phối hợp hài hòa thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên gấp bội và hưởng lợi ở đây lại chính là sự phát triển, hiện đại hóa của Việt Nam.

Cúc Phương

Thứ Năm, 12/07/2018 14:47

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện