Hậu hiện tượng Đoàn Ngọc Hải: Để bèo đừng phủ lại

(Diễn đàn trí thức) - Trong cuộc chiến chống lấn chiếm vỉa hè người dân cũng đang rất mong chính quyền tìm cho ra những kẻ chống lưng, thoái hóa...

Vừa rồi chúng ta chứng kiến những giải pháp khá căn cơ, khá quyết liệt và tương đối đồng bộ để giải bài toán lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, nếu chỉ quá tập trung vào việc giải tỏa, dẹp bỏ đối với những hành vi lấn chiếm của người dân thì đấy chỉ là bề nổi, chỉ giải quyết được phần ngọn. Trong nhận thức và suy nghĩ của nhiều người vẫn cho rằng cứ tạm dọn, tạp dẹp để cho qua chiến dịch rồi đâu lại hoàn đấy. Dân lại tiếp tục lấn chiếm. Một số cán bộ công chức thoái hóa, biến chất ở cấp phường, cấp quận lại tiếp tục đứng ra chống lưng, tiếp tục đi thu tiền, tiếp tục kiếm ăn trên lưng của những người lao động, của những tiểu thương, tiểu chủ.

TP.HCM tự bỏ đặc quyền trước cơn lốc dẹp vỉa hè

Tôi cho rằng công luận cũng như chỉ đạo và biện pháp thực hiện của các cấp chính quyền cần phải tập trung mạnh hơn vào việc tìm cho ra, xử lý quyết liệt đúng người, đúng tội đối với những kẻ thoái hóa, biến chất ở phường, ở quận lâu nay quen đi kiếm ăn ở những quán xá, vỉa hè. Có như vậy thì việc trả lại vỉa hè cho người dân, xã hội mới thực sự có hiệu quả, có chiều sâu và có sự bền vững lâu dài, tránh được hiện tượng đã lặp đi, lặp lại nhiều lần đó là "ném đá ao bèo", "bắt cóc bỏ đĩa".

Có thể nói thêm chúng ta đã chứng kiến nhiều vụ án điểm về chống tham nhũng, lôi những kẻ thoái hóa, biến chất ra tòa để xét xử. Dư luận rất hài lòng và đồng tình. Tuy nhiên, trong cuộc chiến chống lấn chiếm vỉa hè người dân cũng đang rất mong chính quyền tìm cho ra những kẻ chống lưng, thoái hóa, biến chất đang ủng hộ, đồng lõa những hành vi lấn chiếm để kiến tiền, để thực hiện hành vi tham nhũng vặt mà lâu nay chưa được điểm tên.

TS Lê Hồng Sơn - (nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp)

Thứ Tư, 22/03/2017 10:15

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện