Không xuất nổi gạo vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

(Diễn đàn trí thức) - Thuốc bảo vệ thực vật an toàn khi dùng đúng cách nhưng vượt quá sẽ là thuốc độc làm giảm sức cạnh tranh nông sản Việt.

Vẫn dùng thuốc hóa học nhưng dùng sao cho an toàn

Để khắc phục những mặt nhược điểm của thuốc BVTV đối với vấn đề an toàn thực phẩm, TS. Nguyễn Kim Vân đề xuất một số giải pháp trọng điểm.

Cụ thể, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp cần phải xây dựng lộ trình từ nay đến 2030 loại bỏ dần những thuốc BVTV độc hại, lạc hậu, tăng cường các loại thuốc tiên tiến, ít độc hại với con người và môi trường. Để làm được mục tiêu này, cần chú ý vài công tác sau:

Một là, có chế tài quy định rõ ràng hơn để kiểm tra, rà soát loại bỏ dần những hoạt chất BVTV có độ độc cao (nhóm 2) khỏi danh mục thuốc BVTV đã đăng ký ở nứớc ta, chú ý loại bỏ các hoạt chất thuốc BVTV đã bị cấm sử dụng ở một số nước tiên tiến như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Hai là, định kỳ đánh giá lại hiệu quả và tác động của thuốc BVTV sau một thời gian đã đưa vào sử dụng (thực hiện nguyên tắc có vào có ra) để có cơ sở loại bỏ các thuốc BVTV kém hiệu quả hoặc có tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường.

Ba là, sớm xây dựng và hoàn thiện các quy chuẩn kỹ thuật liên quan tới việc kiểm tra, kiếm định chất lượng các loại thuốc BVTV đang sử dụng ở Việt Nam.

Khong xuat noi gao vi du luong thuoc bao ve thuc vat
Thuốc BVTV được mua "vô tội vạ" mà ít có kiểm soát.

Để giảm bớt người sử dụng thuốc BVTV cần tổ chức các tổ, đội dịch vụ BVTV ở từng xã, huyện và trước mắt phát triển mạng lưới dịch vụ BVTV này trên một số cây trồng có lợi thế cạnh tranh và cây trồng tiềm năng.

Ở các địa phương, cần tăng cường chỉ đạo, mở rộng việc ứng dụng các tiến bộ khoa học trong lĩnh vực BVTV vào sản xuất như chương trình IPM theo hướng hữu cơ- sinh học, chương trình 3G3T, 1P5G, chương trình công nghệ sinh thái “ ruộng lúa bờ hoa”, chương trình SRI, chương trình VietGAP, PT công nghệ cao trong nông nghiệp.

Tại các Viện nghiên cứu cần tập trung việc nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vi sinh, nghiên cứu, ứng dụng các giống cây trồng có gen kháng sâu bệnh để hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV và phân hóa học trong sản xuất nông nghiệp.

Vấn đề xử lý thuốc BVTV tồn đọng và thu gom, xử lý rác thải bao bì thuốc BVTV bảo vệ sức khỏe con người và môi trường hiện nay là vấn đề lớn, không những cần ý thức trách nhiệm của mỗi người dân mà còn cần có sự hướng dẫn, đầu tư thực hiện sao cho khoa học của các cấp chính quyền.

Cúc Phương

Thứ Hai, 27/11/2017 13:49

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện