Luật Giáo dục sửa đổi: Đừng để dạy tất cả làm quan!

(Diễn đàn trí thức) - 'Tôi e rằng, với nền giáo dục hiện tại thì tương lai tất cả con em chúng ta đều kéo nhau đi làm quan hết'.

Để giáo dục không chỉ dạy... làm quan

Điểm lại hàng loạt những vụ việc xảy ra trong ngành giáo dục gần đây, PGS Phạm Bích San cho rằng nguyên nhân là do ngành giáo dục chưa xác định được triết lý giáo dục cụ thể.

"Những vụ cô giáo Mầm Xanh đánh trẻ em; chủ trương chi 12.000 tỷ đào tạo 9.000 tiến sĩ rồi tới vụ cải tạo tiếng Việt... đấy là những "nhốn nháo", bất cập trong ngành giáo dục mà sau bao nhiêu năm cải cách vẫn không sửa đổi được.

Vì sao lại như vậy? Mấu chốt nằm ở chính triết lý của ngành giáo dục chưa cụ thể, rõ ràng. Ngành giáo dục muốn đào tạo, giáo dục con em chúng ta sau này sẽ trở thành những con người như thế nào? Ngành giáo dục muốn xây dựng giá trị gì cho thế hệ con người trong tương lai? Nếu không xác định được rõ ràng mục tiêu này thì Bộ GD-ĐT có tổ chức hàng ngàn lần các cuộc cải cách, đổi mới cũng không mang lại hiệu quả gì", ông San nói.

Bộ GD đề xuất lương giáo viên cao nhất thang bảng lương

Để chứng minh cho lời nói của mình, ông San kể lại câu chuyện của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Truyện nói về chuyện một người cha nhờ một ông thầy đến dạy học cho con mình.

Trong cuộc đối thoại, ông bố hỏi người thầy định dạy cho con mình cái gì? Ông thầy đáp, tôi vốn là người bán thịt lợn, tôi nghiệm ra rằng, bán thịt ba rọi là vừa tiền, nhiều người mua, không bao giờ ế cả.

Ông bố đề nghị, có bài học nào hay như vậy, giống như vậy thì dạy cho con ông ta. Nghe vậy, người thầy lập tức vỗ tay và nói rằng, hay như vậy thì chỉ có học làm quan.

"Tôi e rằng, với nền giáo dục hiện tại thì tương lai tất cả con em chúng ta đều kéo nhau đi làm quan hết.

Vì vậy, nếu không xác định được mục tiêu, không cải cách được chất lượng ngành giáo dục thì cuối cùng nền giáo dục của chúng ta cũng chỉ giống như... món thịt rọi", ông San kết lại.

Hoài An (ghi)

Thứ Sáu, 08/12/2017 07:28

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện