Nhà công vụ- đừng để bị biến tướng, lạm dụng

(Diễn đàn trí thức) - Quản lý nhà công vụ phải chặt chẽ, kiên quyết không để thất thoát, biến tướng chuyển từ tài sản công thành tài sản tư nhân...

LTS:- TS Lê Hồng Sơn cho rằng, chủ trương xây nhà công vụ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, công chức hoàn thành nhiệm vụ là rất cần thiết nhưng việc thực hiện thời gian qua có điều không ổn dẫn tới hiện tượng bị biến tướng, lạm dụng. Để rộng đường dư luận và đảm bảo tính khách quan đa chiều của thông tin, Báo Đất Việt xin đăng tải nguyên văn bài viết của ông về vấn đề này.

 Nha cong vu- dung de bi bien tuong, lam dung
Đơn kiến nghị gửi Bộ Xây dựng của Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường.

“Nhà công vụ”( Nhà CV) là một chủ trương rất tốt, rất cần thiết hỗ trợ cho việc thực hiện chủ trương xây dựng đội ngũ Cán bộ, công chức theo yêu cầu, tạo điều kiện để họ thực hiện nhiệm vụ, công vụ một cách thuận lợi. Việc thực hiện chủ trương này vừa qua, tôi thấy hình như có điều gì đó chưa ổn, chưa đạt chuẩn, thậm chí, đang bị biến tướng, và cá biệt, đang bị lạm dụng.

Xin nêu một vài ý kiến bước đầu về vấn đề này.

Xin nói đến những người thuộc đối tượng được xét cho sử dụng Nhà CV?

Đây là vấn đề quan trọng đầu tiên để Nhà CV được sử dụng đúng đối tượng, mục đích. Trước hết và quan trọng nhất, những người được sử dụng Nhà CV phải là những người thuộc diện được điều động, luân chuyển đi nhận nhiệm vụ xa gia đình, xa nơi họ vốn đang sinh sống, làm việc, mà nếu không có Nhà CV, họ sẽ rất khó khăn để thực hiện nhiệm vụ.

Hình như đang có việc mở rộng đối tượng, đưa ra một số tiêu chí làm cho người được xét vào ở Nhà CV không còn đúng theo mục đích xác đáng của Nhà CV nữa? Từ đó, xảy ra nhiều hiện tượng lình xình, lộn xộn làm xôn xao dư luận. Có nhiều người nói, hình như cơ chế bao cấp về nhà ở đang quay trở lại? Đáng tiếc là không phải đối với tất cả, không phải đối với phần đông cán bộ, công chức mà chỉ dành cho một thiểu số người có chức, có quyền, thiểu số cán bộ, công chức lãnh đạo?

Không ít vị lãnh đạo, dù không phải diện điều động, luân chuyển, nhưng cũng cố nại ra, cố trình bày hoàn cảnh khó khăn để xin vào ở Nhà CV. Và khi xem xét, tôi thấy cơ quan có thẩm quyền khá dễ dàng chấp thuận cho họ vào ở Nhà CV, được hưởng chế độ Nhà CV dù hoàn cảnh của họ, so với các cán bộ, công chức khác, có thể nói là khấm khá, không thực sự có khó khăn.

Thậm chí, có người, bằng nhiều nguồn, nhiều kênh, nhiều cách khác nhau, họ đã kiếm cho mình không ít bất động sản, kể cả nhà cửa, chung cư, đất đai. Vậy mà cũng cố xin vào ở Nhà CV. Thậm chí, một sồ người còn được cấp nhà ở hay Biệt thự với giá hàng chục tỉ đồng, có khi còn hơn nữa.

Những người không thuộc diện điều động, luân chuyển xa gia đình, mà được xét cấp Nhà CV là điều hết sức đặc biệt, hãn hữu. Lý do phải rất rõ ràng, xác đáng. Không thể mở rộng một cách dễ dãi, tùy tiện làm cho công luận, cho người dân băn khoăn, thắc mắc: Hình như số cán bộ, công chức này đang được hưởng cơ chế bao cấp về nhà ở vốn đã bị bãi bỏ từ lâu?

Người không thuộc diện điều động, luân chuyển có khó khăn mà được cho vào ở Nhà CV hoàn cảnh thế nào? Nhà cửa thế nào? Và đặc biệt khối tài sản của họ như thế nào? Có phải thuộc diện khó khăn, cần được ưu tiên, ưu đãi không? Đây là một câu hỏi lớn. Tôi thấy khá nhiều lãnh đạo, do cơ chế kê khai, quản lý còn lỏng lẻo nên phần tài sản công khai nhà cửa, tài sản của họ chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Họ có thực sự là đối tượng khó khăn để đưa ra những đề nghị về Nhà CV hay không? Hay là thấy dễ thì cứ đào, cứ tranh thủ để kiếm lợi?

Ở đây, rất cần một chút Liêm sỉ, một chút Nhân cách để không lợi dụng, để biết từ chối, gạt bỏ lợi ích, bổng lộc riêng tư. Nhưng tôi thấy ở nhiều người, liêm sỉ chả còn, nhân cách cũng quá ít. Như có một lãnh đạo cao cấp từng nói, số này  lạm dụng chức quyền “vơ vét của dân, ăn của dân không từ một cái gì”, kể cả tìm cách này, cách khác để tranh thủ chạy chọt vào ở Nhà CV. Coi đây là một nguồn lợi, một bổng lộc không nhỏ.

Ai cũng biết Nhà CV ở nhiều nơi hiện nay khá khang trang, là những khối diện tích ở đồng bộ, thống nhất có cả cơ chế bảo đảm an ninh, an toàn bảo vệ, lại còn hàng xóm, láng giềng toàn có chức, có quyền. lợi nhiều đường, nên nhiều người thích và cố tìm cách để vào sống cho được trong Nhà CV, rồi kiếm cớ kéo dằng dai, không chịu trả khi đã hết tiêu chuẩn. Thậm chí còn muốn xin hóa giá Nhà CV họ đang ở, mà ai cũng biết, thực chất là xin mua nhà với giá rẻ như cho, một thứ bổng lộc lớn, khó chối từ. 

Thứ Hai, 19/06/2017 07:22

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện