Trung tâm GreenViet nỗ lực bảo tồn loài động vật nguy cấp

(Diễn đàn trí thức) - Đưa loài voọc chà vá chân nâu trở thành biểu tượng bảo tồn và đa dạng sinh học của Đà Nẵng là mục tiêu vì phát triển bền vững của GreenViet.

Tại Diễn đàn "Hướng tới một chiến lược phát triển bền vững đất nước trong bối cảnh cảnh trạng thái bình thường mới và biến đổi khí hậu toàn cầu" sáng 1/7, bà Lê Thị Trang, PGĐ Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) đã chia sẻ về những nỗ lực của trung tâm trong quá trình bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu, chà vá chân xám tại khu vực miền Trung, góp sức vào công tác bảo tồn các loài động vật quý hiếm và đưa ra sáng kiến hướng tới phát triển kinh tế xanh, du lịch bền vững.

Trung tam GreenViet no luc bao ton loai dong vat nguy cap
Loài voọc chà vá chân nâu tại Đà Nẵng. Ảnh: GreenViet

Trung tâm GreenViet hoạt động với mục tiêu bảo tồn các hệ sinh thái và các loài động thực vật nguy cấp tại Việt Nam. Trung tâm hiện tập trung hoạt động tại miền trung và Tây Nguyên, đặc biệt ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Kon Tum.

GreenViet đã thực hiện Chương trình bảo tồn loài Voọc Chà vá chân nâu tại Bán đảo Sơn Trà khởi động vào năm 2013 đặt mục tiêu tham vọng là đến năm 2020, đưa chà vá chân nâu trở thành một biểu tượng của Đà Nẵng. Thời điểm năm 2013, chưa có một tỉnh/thành nào ở Việt Nam đặt một loài động vật làm biểu tượng của tỉnh mình. Dẫu GreenViet chưa thể đạt được mục tiêu này, loài voọc chà vá chân nâu đã được đưa vào logo làm biểu tượng sinh học của thành phố Đà Nẵng, là hình ảnh nhận diện thành phố trong Hội nghị APEC.

Trung tam GreenViet no luc bao ton loai dong vat nguy cap
GreenViet mang mục tiêu đưa loài voọc chà vá chân nâu trở thành biểu tượng của Đà Nẵng

Theo GreenViet, loài voọc chà vá chân nâu hiện được thống kê khoảng 1.300 cá thể tại Đà Nẵng. Hoạt động giáo dục và truyền thông đã huy động được cộng đồng địa phương tham gia bảo vệ hệ sinh thái Sơn Trà trước áp lực phát triển.

Giai đoạn 2020-2023, GreenViet dự định tiếp tục điều tra sự thay đổi số lượng về loài này ở Sơn Trà nhằm tư vấn cho Thành phố về những chiến lược phát triển du lịch, bảo tồn.

GreenViet cũng thực hiện chương trình bảo tồn loài Voọc chà vá chân xám tại Quảng Nam và Kon Tum. Ở Quảng Nam có quần thể chà bá chân xám rất nhỏ, hiện nhận được sự hỗ trợ rất lớn của người dân địa phương. Ở Kon Tum hiện có quần thể loài này lớn hơn, khoảng 600 cá thể chà vá chân xám nhưng xảy ra tình trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã phức tạp nên cần có sự chung tay của cộng đồng và các cơ quan chức năng nhiều hơn.

Trong 2 năm qua, GreenViet đang nỗ lực xây dựng và triển khai Đề án bảo tồn & phát triển bền vững quần thể nhỏ loài Chà vá chân xám đang bị đe dọa, tại xã Tam Mỹ Tây, Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trong hợp tác với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF). GreenViet đặt mục tiêu sẽ thành lập khu bảo tồn chà vá chân xám ở Tam Mỹ Tây giai đoạn 2020-2030.

Đồng thời, Trung tâm cũng dự định thành lập khu bảo tồn loài - sinh cảnh Chà vá chân xám tại Kon Plong, Kon Tum trong hợp tác với Tổ chức Động thực vật Thế giới (FFI).

Bên cạnh một số chương trình bảo tồn loài, bảo tồn quần thể, GreenViet cũng thực hiện các chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của đa dạng sinh học với mỗi cá nhân, mỗi gia đình và sự phát triển của thành phố.

Trung tam GreenViet no luc bao ton loai dong vat nguy cap
Truyền bá kiến thức bảo tồn, bảo vệ thiên nhiên môi trường ở Sơn Trà

Một số chương trình đã được thành phố ghi nhận như Hành trình "Tôi yêu Sơn Trà" đã được lựa chọn và đưa vào danh sách những hoạt động nâng cao nhận thức của thành phố, chương trình triển lãm đa dạng sinh học của thành phố và các hoạt động khác.

Cuối năm 2018, với sự đồng ý của LHH KH&KT Đà Nẵng, GreenViet đã cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn đã mở Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên Sơn Trà miễn phí đã được xây dựng. Trong năm 2019, Trung tâm này đã phục vụ hơn 5.000 người trong đó có hơn 3.100 em học sinh.

Ngoài ra, GreenViet cũng có các chương trình bảo vệ môi trường. Trung tâm vừa được Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phê duyệt dự án kinh phí 16 tỷ đồng trong 3 năm rưỡi tới, cùng với huy động nguồn quỹ từ doanh nghiệp và cộng đồng, du khách hỗ trợ cho các tổ chức xã hội đang hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững tại TP. Đà Nẵng và miền Trung.

Trung tâm GreenViet cũng lên kế hoạch xây dựng và chia sẻ mô hình không chất thải tại cộng đồng châu Á được lựa chọn, thực hiện tại TP. Hội An, do GAIA Philipine tài trợ với số tiền gần 2 tỉ đồng. Trung tâm hy vọng đây sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho Cù Lao Chàm và Cẩm Thanh ở Hội An.

GreenViet cũng thực hiện dự án tăng cường vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo tồn khu vực Trung Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam được tài trợ qua WWF, trung bình 650 triệu đồng/năm kể từ năm 2018 - 2021.

Tại Khánh Hòa, GreenViet cũng đang tiến tới bảo tồn và phát triển bền vững quần thể Chà vá chân đen tại khu nghỉ mát Six Senses Ninh Van Bay và bảo tồn loài Cheo cheo lưng bạc.

Trung tam GreenViet no luc bao ton loai dong vat nguy cap
GreenViet mang đến kinh nghiệm quý báu cho các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên.

GreenViet là bên thực hiện chương trình 1 triệu cây xanh trong đô thị Việt Nam. Đây là chương trình có sự tham gia của các doanh nghiệp và những người chạy vì môi trường để gây quỹ đóng góp. Số tiền cộng đồng, giải chạy Uprace 2019 có hơn 1 tỉ đồng sẽ được GreenViet thực hiện trồng cây xanh tại các đô thị Việt Nam.

Đây là một chương trình gồm nhiều dự án tại các địa phương, trong đó Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 3 địa điểm trọng tâm. GreenViet dự kiến sẽ thực hiện chương trình này trong thời gian 10 năm để trồng được 1 triệu cây xanh.

Cúc Phương

Thứ Năm, 30/07/2020 15:12

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện