Việt Nam tham gia FTA thế hệ mới: Nỗi lo rất lớn

(Diễn đàn trí thức) - Khi tham gia FTA thế hệ mới, Việt Nam phải đối mặt với cạnh tranh quyết liệt của mọi quốc gia, với nguy cơ tụt hậu do trình độ thấp hơn.

Đương nhiên là bên cạnh công nghệ, Việt Nam còn có điều kiện tiếp cận và học hỏi về các kinh nghiệm tổ chức, quản lý đất nước, quản lý nền kinh tế, quản lý các doanh nghiệp theo kiểu văn minh, hiện đại; còn người lao động Việt Nam sẽ học hỏi được cách sống, cách làm việc theo kiểu công nghiệp và văn minh”, ông Phong đánh giá.

Nguy cơ Việt Nam tụt hậu

Ngoài những thuận lợi vừa chỉ ra, GS Nguyễn Du Phong cho rằng, nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng các hiệp định thương mại thế hệ mới, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn không thể nào giải quyết nổi.

Vấn đề đầu tiên mà vị Giáo sư lo ngại đến từ sự cạnh tranh quyết liệt của mọi quốc gia, trong khi trình độ và chất lượng của nền kinh tế Việt Nam đang ở mức khá thấp, năng lực cạnh tranh quốc gia và doanh nghiệp đều khá hạn chế.

Theo ông Phong, diễn đàn Kinh tế thế giới từ năm 1979 đã tiến hành đánh giá năng lực cạnh tranh của các quốc gia trên thế giới thông qua 4 tiêu chí: Lạm phát, cơ sở hạ tầng; Lao động có trình độ và mức độ tham nhũng. Báo cáo của tổ chức này năm 2016-2017 gồm 138 nền kinh tế thì Việt Nam xếp thứ 60 với 4,31 điểm, tụt 4 hạng so với năm 2015-2016,

Trong khi đó, theo xếp hạng chỉ số cạnh tranh năng lực toàn cầu ( GTCI) được công bố ngày 19/4/2017 do Tập đoàn Adecco và Viện Lãnh đạo Nguồn vốn Con người của Singapore với chủ đề “ Năng lực và công nghệ”, đã đánh giá 118 quốc gia thì Việt Nam xếp thứ 86/118 và thứ 11 ở Châu Á-thái Bình Dương với 38,13 điểm.

“Tiêu chí cao nhất của Việt Nam là “ kỹ năng kiến thức toàn cầu”-xếp thứ 56, còn tiêu chí thấp nhất là “kỹ năng nghề nghiệp và kỹ thuật” xếp thứ 98.

Rõ ràng, nếu không có giải pháp hữu hiệu khắc phục thách thức này, thì Việt Nam khó trụ vững khi tham gia các Hiệp định thương mại thế hệ mới. Sợ rằng không những không đuổi kịp người ta mà còn tụt hậu xa so với họ nữa”, ông Phong cảnh báo.

Vấn đề thứ hai được GS Phong nhắc tới, đó là các Hiệp định thương mại thế hệ mới đều ở mức độ cao, muốn thực thi thành công đòi hỏi các quốc gia thành viên phải có nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi đó chất lượng của nguồn nhân lực Việt Nam, kể cả trình độ chuyên môn-kỹ thuật và ý thức tổ chức-kỷ luật, tác phong lối sống công nghiệp đều còn ở mức khá thấp.

Cuối cùng, các hiệp định thương mại thế hệ mới đòi hỏi mức độ hội nhập cao trên nhiều phương diện (kinh tế-xã hội-văn hóa-môi trường), nhưng thể chế kinh tế của Việt Nam còn quá nhiều điều bất cập, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ông Phong cho rằng, đội ngũ công chức của Việt Nam đông, nhưng năng lực kém, vô cảm và tham nhũng tràn lan. Những điều xảy ra trong mấy tháng gần đây ở Việt Nam đã cho thấy rất rõ nhận định này.

Ông Phong khẳng định, đây có thể xem là thách thức lớn nhất, quan trọng nhất của Việt Nam khi tham gia vào các Hiệp định thương mại thế hệ mới.

“Nếu Việt Nam tận dụng được cơ hội và vượt qua được các thách thức thì sẽ gặt hái được nhiều thành công khi tham gia các Hiệp định thương mại thế hệ mới. Còn ngược lại sẽ rơi vào tình trạng tụt hậu không sao có thể cứu vãn được”, ông Phong nêu quan điểm.

Nguyễn Hoàn

  

Thứ Hai, 11/09/2017 10:13

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện