500 học sinh bị ngộ độc sữa: Nhiễm khuẩn khi pha chế

(Đời sống) - Theo lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang, kết quả phân tích cho thấy mẫu sữa khiến gần 500 học sinh ngộ độc có dương tích với vi khuẩn.

Chiều nay (6/11), UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo thông tin về vụ hơn 500 học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa miễn phí.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả phân tích mẫu sữa và mẫu chất nôn từ học sinh là dương tích với vi khuẩn.

“Kết quả 2 mẫu xét nghiệm có vi khuẩn staphylococcus aureus”, ông Tùng thông tin.

500 hoc sinh bi ngo doc sua: Nhiem khuan khi pha che
Ông Đồng Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tại buổi họp báo.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang, kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép.

Tuy nhiên do trong quá trình pha chế sữa của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm nên sữa bị nhiễm vi khuẩn.

Ông Trần Quang Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cũng cho biết: “Việc pha Milo với các sữa khác ở Việt Nam và trên thế giới chưa bao giờ xảy ra sự xung đột hóa chất. Pha chế 2 loại sữa này với nhau chỉ để bổ sung dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên trong quá trình pha chế không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nên mới dẫn tới vụ ngộ độc trên”.

500 hoc sinh bi ngo doc sua: Nhiem khuan khi pha che
Gần 500 em học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa

Bà Lê Thị Hoàng Yến - Đại diện Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cho biết, đã yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C ngưng toàn bộ hoạt động cung cấp sữa đến các điểm trường để kiểm tra và không cho sự cố xảy ra lần nữa.

 “Cho dù nguyên nhân nhân đến từ đâu, chúng tôi cũng xin lỗi", bà Yến nói.

Kết luận buổi họp báo, ông Đồng Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Đây là sự việc ngoài ý muốn. Tới đây, tỉnh sẽ tạm ngưng chương trình cấp phát sữa miễn phí, xử phạt hành chính đối với công ty pha chế sữa. Đồng thời, yêu cầu đơn vị này chi trả tiền viện phí cho các em học sinh”.

Trước đó, vào sáng ngày 27/10, sau khi uống sữa được phát miễn phí gần 500 học sinh ở trường tiểu học Lái Hiếu và trường tiểu học Nguyễn Hiền đều nằm trên địa bàn thị xã Ngã Bảy có biểu hiện nôn ói, đau quặn ở vùng bụng.

Những em có biểu hiện này sau đó được phía trường và phụ huynh đưa đến bệnh viện đa khoa khu vực Ngã Bảy cấp cứu.

  • Ninh Kiều

Thứ Hai, 06/11/2017 20:43

Sự Kiện