Con số thống kê người đồng giới ở Việt Nam

(Đời sống) - Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện có khoảng 1,65 triệu người đồng tính và lưỡng tính trong độ tuổi 15-59. Đa phần trong số họ đang phải chịu kỳ thị, định kiến, kể cả bạo lực. Dù còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đã đến lúc mọi người cần phải nhìn thẳng vào thực tế, những người ở “thế giới thứ 3” cần một cơ hội?

Ngày hội vận động “ủng hộ hôn nhân đồng giới”

Sáng 12/5, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM diễn ra Ngày hội  “Vận động 1.000.000 chữ ký ủng hộ hôn nhân đồng giới”. Đây là thông điệp, là lời gửi gắm của cộng đồng người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động: Vận động 1.000.000 chữ ký ủng hộ hôn nhân cùng giới, cung cấp những kiến thức về LGBT, giao lưu với cộng các cặp đôi, phụ huynh của người LGBT, chia sẻ quá trình làm Luật, giao lưu với các chuyên viên tâm lý và nhảy Flashmob "Thức tỉnh đón Cầu vồng".

Tại ngày hội, cộng đồng LGBT, phụ huynh và những người quan tâm được cung cấp những tài liệu, kiến thức nói về người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới nhằm giúp mọi người nhìn nhận một cách chính xác và hiểu rõ hơn về những người đang bị xã hội kỳ thị.

Nhiều bạn trẻ tham gia kí tên ủng hộ hôn nhân đồng tính
Nhiều bạn trẻ tham gia kí tên ủng hộ hôn nhân đồng tính

Ký tên ủng hộ quyền kết hôn của các cặp đồng tính tại Việt Nam được rất nhiều người quan tâm, nhiều bạn trẻ đã ký tên vào bảng danh sách 1.000.000 người ủng hộ cộng đồng LGBT và hôn nhân đồng giới.

Nhiều dải băng, huy hiệu hình bảy sắc Cầu vồng được nhiều người chọn mua để cột trên đầu, treo ba lô trong quá trình tham gia ngày hội với mong muốn khẳng định sự đa dạng của cộng đồng, của xã hội. Đồng thời thức tỉnh chính bản thân những người LGBT phải sống thật với chính mình.

Bạn N.T.A, sinh viên trường ĐH KHXH NV TP.HCM chia sẻ: “Thông qua ngày hội mình có thể kết nối với mọi người nhiều hơn, tìm được nhiều bạn mới. Mình muốn mọi người ủng hộ tình yêu đồng giới ngay từ bây giờ, còn chấp nhận hôn nhân đồng giới thì có thể từ từ, để xã hội Việt Nam có thời gian thích nghi đã”.

Ngày hội do Trung tâm Bảo vệ và Thúc đẩy Quyền của người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới (ICS) tổ chức nhân ngày Thế giới chống kỳ thị người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới (17/5).

Việt Nam hiện có khoảng 1,65 triệu người đồng tính và lưỡng tính

Mới đây, một cuộc hội thảo về thực trạng bảo vệ quyền của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới đã được Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức để cung cấp thông tin cho các vị đại biểu Quốc hội trước thềm kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh dư luận xã hội đang rất quan tâm đến những quy định có liên quan đến đối tượng này trong dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi và dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, cho biết, Điều 52 Hiến pháp năm 1992 quy định: mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Điều này đồng nghĩa với pháp luật không thừa nhận cũng như không cho phép có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào vì lý do giới tính hay xu hướng tính dục của cá nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế những vấn đề của nhóm người LGBT vẫn đang là một khoảng trống trong chính sách, pháp luật Việt Nam. Một vài chính sách có liên quan lại tỏ ra có nhiều bất cập.

Tính theo “tỷ lệ an toàn” đã được nhiều nhà khoa học thừa nhận với mức 3%, Việt Nam hiện có khoảng 1,65 triệu người đồng tính và lưỡng tính trong độ tuổi 15-59; đa phần trong số họ đang phải chịu kỳ thị, định kiến, kể cả bạo lực. Họ cũng phải chịu những thiệt thòi về cơ hội học tập, công việc, hôn nhân và chăm sóc sức khỏe.

Tại buổi hội thảo, nhiều “người trong cuộc” đã thẳng thắn chia sẻ với các nhà lập pháp về cuộc sống thực tế và mong muốn được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ.

Hoàng Thanh

(Tổng hợp SGGP, TTO)

Thứ Hai, 13/05/2013 14:38

Sự Kiện