Người được Obama trao bằng khen nói thật về khởi nghiệp

(Dạy con) - Khởi nghiệp không ồn ào và hào nhoáng như truyền thông vẫn tung hô, 90% người trẻ khởi nghiệp thất bại.

Ngày 14/11/2018, chuyên gia công nghệ Đào Xuân Hoàng đã ra mắt chương trình giáo dục tiếng Anh Monkey Stories về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại TP. Hà Nội.

Đào Xuân Hoàng là chuyên gia công nghệ được Tổng thống Mỹ Obama trao tặng bằng khen khi đã sáng tạo lên chương trình học tiếng Anh chuẩn Mỹ Monkey Junior. Từ nền tảng đó, Đào Xuân Hoàng đã phát triển chương trình học tiếng Anh Monkey Storie có nội dung học xoay quanh chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Nguoi duoc Obama trao bang khen noi that ve khoi nghiep
Chuyên gia công nghệ Đào Xuân Hoàng.

“Người ta nói nhiều về khởi nghiệp. Tôi nghĩ khởi nghiệp không ồn ào và hào nhoáng như truyền thông vẫn tung hô. 90% người trẻ khởi nghiệp thất bại. Những người thành công đều phải trải qua sóng gió và cả những bi kịch thương trường.

Người trẻ hôm nay muốn khởi nghiệp đừng ảo tưởng về ánh hào quang của những tấm gương thành đạt.

Các bạn trẻ đừng nghĩ tỷ phú Bill Gates bỏ học đại học vẫn có thể trở thành người giàu nhất thế giới. Con đường khởi nghiệp chông gai, đầy cám dỗ. Điều người khởi nghiệp cần có là ý tưởng, đam mê và đừng bỏ cuộc” - ông Đào Xuân Hoàng chia sẻ.

Từ thành công của Monkey Junior, Đào Xuân Hoàng tiếp tục phát triển thêm chương trình học tiếng Anh xoay quanh chủ đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam -  Monkey Stories.

Chuyên gia công nghệ Đào Xuân Hoàng cho biết: “Thời điểm Monkey Stories đạt con số 1 triệu người tin dùng và được Apple và Google vinh danh, tôi nhớ ngay đến câu chuyện đầy tự hào: một người Việt Nam đã đưa bản đồ Việt Nam có đầy đủ Hoàng Sa và Trường Sa lên 2 mẫu đồng hồ bán trên toàn cầu: Orient (Nhật Bản) và Candino (Thụy Sĩ).

Sau đó tôi xem ti vi, thấy một số đại biểu Quốc hội đề nghị phải đưa vào SGK các cấp một dung lượng xứng đáng hơn những câu chuyện về chủ quyền, biển, đảo, về quần đảo Hoàng Sa – quần đảo Trường Sa, để học sinh khắc ghi điều thiêng liêng này ngay từ những năm đầu đời.

Tôi lục tung Google và thấy đầy rẫy những clip học sinh, thậm chí sinh viên Việt Nam không nhớ gì về lịch sử, kể cả những điều máu thịt nhất. Họ viết ra những bài văn – sử đáng buồn, méo mó về lịch sử.

Có những sinh viên ra trường rồi mà không biết Cực Bắc, Cực Nam tổ quốc nằm ở đâu. Rất nhiều người không biết gì về cuộc chiến đấu bảo vệ lãnh thổ ở Trường Sa, về Vòng tròn bất tử… Tất cả những điều đó khiến tôi nung nấu ý định sản xuất những nội dung học học miễn phí về chủ quyền biển đảo Việt Nam và phổ biến nó ra thế giới như hai mẫu đồng hồ kia”.

Nguoi duoc Obama trao bang khen noi that ve khoi nghiep
Ra mắt chương trình học tiếng Anh nội dung chủ quyền biển đảo của Việt Nam - Monkey Stories.

Khi xây dựng nội dung học về tình yêu thương gia đình và quê hương đất nước nói chung và về chủ quyền biển đảo Việt Nam nói riêng, câu hỏi khó nhất là làm sao cho trẻ em dễ hiểu dễ nhớ một vấn đề có vẻ phức tạp như chủ quyền đất nước, biển đảo?

Vì đã quen với tâm lý và cách giáo dục trẻ em, cộng thêm đặc điểm cách thức học thông qua truyện tranh và hoạt động chơi mà học có tính tương tác cao trong Monkey Stories, toàn bộ nội dung chủ quyền, biển đảo và khơi gợi tình yêu thương trong trẻ được đưa ra một cách đơn giản nhất, học mà chơi, chơi mà học.

Monkey Stories đã khéo léo vừa dạy tiếng Anh vừa truyền tình yêu thương và tự hào cho trẻ thông qua những câu chuyện về tình cảm của lính đảo, lính hải quân và con cái họ trong đất liền; các truyện tranh những con số, ấn tượng đặc biệt nhất về Trường Sa; các hoạt động chơi mô phỏng Vòng tròn bất tử… (vì tránh cảnh bạo lực, hoạt động chơi Vòng tròn bất tử sẽ là cảnh những chiến sĩ Hải quân nắm tay nhau chống lại sự hung hãn của kẻ địch định cướp đảo – chính là những con cá mập).

“Chúng tôi cũng cân nhắc mãi xem có nên đưa hoạt động chơi này vào hay không, nhưng rồi chúng tôi vẫn quyết định mô tả Vòng tròn bất tử của những người lính hải quân chống lại lũ cá mập hung hãn định cướp đảo. Lúc rất nhỏ thì các em chỉ cần hiểu đơn thuần đó là cuộc chiến của các chú bộ đội chống cá mập.

Lớn lên chút nữa, bố mẹ sẽ giải thích cho các em thông điệp sâu sắc hơn về biểu tượng bi tráng đó. Chúng tôi hy vọng cách làm này sẽ khiến trẻ em nhớ lâu và ngấm dần tình yêu tổ quốc” – ông Đào Xuân Hoàng cho biết.

Ngọc Mai

Thứ Sáu, 16/11/2018 10:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện