Đơn thuốc lạ cho bé gái bị "phù nề bao quy đầu"

(Đời sống) -  Theo thông tin từ gia đình, bé gái kể trên bị sốt virus và được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư hôm 10/8. Tuy nhiên, kết luận của BS Đặng Tự dành cho bé gái này lại là “phù nề bao quy đầu”, kèm theo 5 loại thuốc.

Chuẩn đoán kỳ lạ này là từ Phòng khám số 15, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho bé gái 7 tháng tuổi ở Từ Liêm, Hà Nội.

Đơn thuốc của bé gái khám tại Bệnh viện Nhi trung ương với phần chẩn đoán được ghi là
Đơn thuốc của bé gái khám tại Bệnh viện Nhi trung ương với phần chẩn đoán được ghi là "phù nề bao quy đầu".

Chuẩn đoán một bệnh cho thuốc một bệnh khác... quá liều dùng

Theo thông tin từ gia đình, bé gái kể trên bị sốt virus và được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư hôm 10/8. Tuy nhiên, kết luận của BS Đặng Tự dành cho bé gái này lại là “phù nề bao quy đầu”, kèm theo 5 loại thuốc.

Trao đổi với PV, Tiến sĩ Trần Minh Điển, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, nhầm lẫn này là sự cố liên quan đến công tác hành chính. Trong đó một phần do lỗi khách quan vì hệ thống mạng tại bệnh viện quá tải, phần khác, bác sĩ đã không kiểm tra lại đơn thuốc sau khi in.

Theo bác sĩ Điển, thông thường sau khi khám và chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhi. Trong đơn này, tên, tuổi bệnh nhi và các loại thuốc sẽ được đánh máy, còn phần tên bệnh chẩn đoán là nhập mã bệnh. "Do có sự cố về mạng nội bộ, các chỉ số liên quan đến công nghệ thông tin tại bệnh viện bị nhảy nên mới xảy ra sai sót này", ông Điển nói. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong đơn thuốc gồm 5 loại này, có đến 3 loại thuốc bổ gồm Thymorosin, Kidafort và Calciumgeral là quá nhiều đối với một em bé 7 tháng tuổi.

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ: Phát thuốc hết hạn cho bệnh nhi   Ngày 14/8, anh Phan Hữu Thọ, ngụ tại ấp Sậy Niếu A, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), cho biết:   Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã dùng thuốc Hydrite (gói bột bù muối nước bằng đường uống - tên thường gọi là nước biển khô) hết hạn sử dụng để điều trị cho con anh là Phan Ngô Đăng Khoa (sinh tháng 10/2012) và hai bệnh nhi khác nằm cùng phòng bệnh.   Chiều ngày 15/8, bác sĩ Lê Hoàng Sơn - Giám đốc bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, liên quan đến phản ánh này, bệnh viện đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn bệnh viện để xem xét lại toàn bộ quá trình nhập và phát những gói dung dịch Hydrit.   Theo bác sĩ Sơn các gói dung dịch này là quà được gửi làm từ thiện tại khoa Nhiễm của bệnh viện hồi tháng 3/2013.   Bác sĩ Sơn cũng khẳng định, về chuyên môn điều trị bệnh viện không để xảy ra sai sót, tuy nhiên về khâu quản lý thì lãnh đạo khoa đã có sai sót trong quản lý thuốc của khoa.    Bác sỹ Sơn cho biết, trong vài ngày tới, bệnh viện sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý các cá nhân sai phạm.

Thu Hà (Tổng hợp TTO, DV)

Thứ Sáu, 16/08/2013 10:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện