Đóng cửa vườn hoa Anh đào ở Sapa: Du khách tàn phá...

(Du lịch) - Không mất tiền vào vườn hoa Anh đào nên mỗi ngày nhiều khách tới đây thăm quan, xảy ra tình trạng bẻ cành, rung cây cho hoa rụng để chụp ảnh.

Ngày 23/12/2020, thông tin với Đất Việt, đơn vị quản lý đồi chè Ô Long (huyện Sa Pa, Lào Cai) cho biết đã phải đóng cửa khu vực thăm quan hoa Anh đào sau chưa đầy một tháng mở cửa miễn phí, bởi ý thức của nhiều du khách tới thăm quan rất kém, khiến khung cảnh bị tàn phá nghiêm trọng.

"Nhiều du khách đến thăm quan hoa Anh đào, có chụp ảnh lại. Nhưng nhiều người trong số đó đã thiếu ý thức bè cành hoa, thậm chí rung cả cây cho cánh hoa Anh đào rụng xuống để chụp ảnh. Bên cạnh đó, lượng rác mà du khách xả bừa bãi ra đồi chè khiến cho đơn vị dọn dẹp không xuể" - vị này cho biết.

Dong cua vuon hoa Anh dao o Sapa: Du khach tan pha...
Một nữ du khách chụp ảnh tại vườn hoa Anh đào tại đồi chè Ô Long.

Chỉ tính riêng lối đi chính đã có khoảng 2.000 khách kéo vào đồi chè chụp ảnh mỗi ngày.

Không chỉ giẫm đạp làm hư hại lối đi, nhiều người còn trèo, rung cây anh đào cho cánh hoa rụng để chụp ảnh, quay video, đem theo đồ ăn đến liên hoan, xả rác bừa bãi.

Ban đầu đơn vị quản lý không định mở cửa cho khách tham quan vì chỉ là công ty kinh doanh chè, không làm dịch vụ du lịch. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều người lén chui rào, đột nhập bất hợp pháp để vào nơi này chụp ảnh.

Thậm chí, nhiều người dân sống gần đồi chè còn ra đường lớn vẫy khách, tự ý thu tiền của họ rồi phá rào, đạp cửa cho khách vào. Chúng tôi không còn cách nào khác, đành phải mở cửa để tránh bị hư hại tài sản thêm.

Bên cạnh đó, việc thu hái, phun thuốc hay chăm bón chè, vốn là công việc chính của các công nhân tại đồi chè, cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng những ngày qua.

Theo vị này, mặc dù trong khu vực đồi chè, các biển báo khuyến cáo du khách giữ ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên và không động vào cây hoa Anh đèo nhưng do khu vực rộng, lực lượng quản lý không giám sát hết nên tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra.

"Trong số những người thiếu ý thức có cả người già, trẻ em, nam nữ, thanh niên... dù đã trực tiếp nhắc nhở nhưng nhiều du khách vẫn đùa cợt, cho đó là điều bình thường. Chỉ sau gần một tháng, nhiều cây hoa Anh đào trở lên xơ xác" - vị này chia sẻ.

Dong cua vuon hoa Anh dao o Sapa: Du khach tan pha...
Hình ảnh bè cành hoa Anh đào, xả rác bừa bãi tại đồi chè Ô Long.

Ông Triệu Trọng Bằng, Chủ tịch UBND phường Ô Quý Hồ cũng xác nhận, hoa mai anh đào tại khu vực đồi chè chính thức nở hoa từ ngày 8/11, thu hút nhiều sự quan tâm của du khách.

Nhằm kích cầu du lịch, chính quyền đã làm việc với công ty để mở cửa đón khách miễn phí, tuy nhiên nhiều du khách chưa có ý thức bảo vệ cảnh quan, ảnh hưởng tới tài sản tư nhân.

Chính vì thế, đơn vị đã quyết định đóng cửa đồi chè Ô Long để đưa ra phương án quản lý cụ thể rồi mới tiếp tục mở cửa đón khách trở lại.

Ngọc Thành

Thứ Năm, 24/12/2020 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện