Khánh Hoà sắp xếp lại phố đi bộ sau nhiều ‘lùm xùm’

(Du lịch) - Sau gần 2 năm với 4 lần kiến nghị của Công ty VNT, những “lùm xùm” tại chợ đêm Nha Trang đã “tạm lắng” khi 16 ki-ốt được di dời.

UBND tỉnh Khánh Hoà mới phát đi thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng về việc nghe báo cáo các nội dung liên quan việc bố trí ki-ốt bán hàng trên đường Nguyễn Thi (còn gọi là phố đi bộ - chợ đêm Nha Trang, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hoà giao trách nhiệm cho Công ty Yến Sào Khánh Hoà khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan để sắp xếp lại toàn bộ khu vực phố đi bộ (bao gồm di dời khu vực khoảng 16 ki-ốt) đảm bảo mỹ quan, quy hoạch đô thị… nhằm thực hiện tốt hơn mục tiêu tạo sản phẩm du lịch mang tính thương hiệu, thu hút khách du lịch của thành phố, đồng thời đảm bảo an toàn PCCC, cứu hộ cứu nạn, tổ chức giao thông và hoạt động dự án Khách sạn Panorama Nha Trang.

Cũng theo thông báo này, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (Công ty VNT, chủ đầu tư Khách sạn Panorama Nha Trang) có trách nhiệm phối hợp, làm việc với UBND TP Nha Trang và Công ty Yến Sào Khánh Hoà để thống nhất phương án hỗ trợ kinh phí trên tinh thần hài hoà lợi ích giữa các bên...

Khanh Hoa sap xep lai pho di bo sau nhieu ‘lum xum’
Khánh Hoà sắp xếp lại phố đi bộ Nha Trang sau nhiều "lùm xùm"

Phố đi bộ Nguyễn Thi được chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 8/1/2010 dưới sự quản lý của Công ty Yến Sào Khánh Hòa. Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa cũng chính là ông Lê Hữu Hoàng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà.

Đến năm 2018, nhiều vấn đề khuất tất của phố đi bộ này đã được "hé lộ" khi Công ty VNT gửi công văn đề nghị UBND TP.Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hoà giải toả các ki-ốt tiếp giáp với dự án Panorama Nha Trang.

Sau đó, các cơ quan ban ngành tỉnh Khánh Hoà đã có nhiều cuộc họp nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết, khiến cho Công ty VNT phải gửi kiến nghị tới lần thứ 4. 

Cụ thể, công văn đề nghị lần 4 (ngày 9/10/2019) của Công ty VNT nêu rõ: “Theo báo cáo của Công ty Yến Sào, tại thời điểm thành lập Phố đi bộ chỉ phê duyệt 25 gian hàng, nay đã lên đến hơn 100 gian hàng và tại khu vực tiếp giáp dự án là Bãi đậu xe không cho phép mở rộng gian hàng. 

Vậy, Công ty chúng tôi hiểu rằng Công ty Yến sào đang vi phạm nghiêm trọng về việc: Bố trí 100 gian hàng trong khi phê duyệt chỉ có 25 gian hàng; Bố trí các gian hàng kín toàn bộ các khu vực không được phép bố trí (theo sơ đồ TP. Nha Trang đang lưu giữ).

Mặc dù vậy, chúng tôi đã gửi nhiều văn bản, khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo dứt điểm việc di dời các ki-ốt tiếp giáp mặt bố trí phương tiện PCCC của dự án, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách, toàn bộ tài sản của dự án, nếu có xảy ra hỏa hoạn, nhưng đã gần 1 năm nay vẫn không được giải quyết dứt điểm”.

Công ty VNT cho rằng, việc tồn tại của các ki-ốt này (ki-ốt tiếp giáp dự án Panorama Nha Trang - PV) vi phạm pháp luật, không có trong phê duyệt quy hoạch của TP. Nha Trang, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của hàng ngàn du khách tại tòa nhà Panorama Nha Trang khi có xảy ra hỏa hoạn, mà mặt đường Nguyễn Thi là 1 trong những mặt tiếp giáp của xe chữa cháy.

“Chúng tôi hiểu là quyền lợi, lợi ích của các tổ chức/cá nhân trong các ki-ốt chợ đêm rất lớn nhưng không vì thế mà bỏ qua tất cả sự an toàn của hàng nghìn con người, du khách trong và ngoài nước.

Chúng tôi thiết nghĩ công ty Yến sào Khánh Hòa đã hưởng quá nhiều quyền lợi trong hơn 10 năm qua, nay cần phải trả lại đúng quy hoạch của vị trí con đường Nguyễn Thi là bãi xe, là đất trống để không ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của du khách và tài sản của dự án Panorama Nha Trang”, văn bản của Công ty VNT nêu.

Khanh Hoa sap xep lai pho di bo sau nhieu ‘lum xum’
16 ki-ốt tiếp giáp dự án Panorama Nha Trang đã được di dời

Theo ghi nhận, hiện 16 ki-ốt tiếp giáp với dự án Panorama Nha Trang đã được di dời. Trao đổi với Đất Việt, bà Đoàn Thị Bích Hảo – Giám đốc điều hành Công ty VNT cho biết: “UBND tỉnh Khánh Hoà và UBND TP.Nha Trang đã hỗ trợ xử lý tốt mọi việc, không còn chút vướng gì nữa”.

Tuy nhiên, dư luận vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra trong việc giải quyết các “lùm xùm” liên quan tới phố đi bộ này. Cụ thể như: Nếu việc tồn tại các ki-ốt ở phố đi bộ Nguyễn Thi là đúng quy định pháp luật thì tại sao phải tháo dỡ? Tại sao lại chỉ tháo dỡ 16 ki-ốt giáp dự án Panorama, trong khi theo tố cáo của Công ty VNT thì có tới 75 ki-ốt không có trong quy hoạch?

Trường hợp những cáo buộc của Công ty VNT là đúng thì tại sao việc xử lý sai phạm của Công ty Yến Sào Khánh Hòa lại kéo dài suốt nhiều năm? Và nếu Công ty VNT không làm gì sai thì tại sao công ty này lại phải phải hỗ trợ kinh phí để giải quyết hậu quả do Công ty Yến sào Khánh Hòa gây ra?

Văn Tuấn

Chủ Nhật, 26/04/2020 14:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện