Lâm Đồng định hướng khách văn minh: Phiền, đánh đố...

(Du lịch) - Nhiều khách du lịch tỏ ra không hài lòng vì cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử về văn minh du lịch của Lâm Đồng đang gây khó cho mình.

Đánh đố du khách

Bộ quy tắc ứng xử về văn minh du lịch được Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng đưa ra thông điệp định hướng 20 hành vi được gọi là văn minh đối với du khách.

Lam Dong dinh huong khach van minh: Phien, danh do...
Nhiều thông tin tố cáo bị chặt chém tại Lâm Đồng. Ảnh minh họa

Cụ thể, du khách phải xếp hàng trật tự, mặc trang phục phù hợp, tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, không vứt rác, không lấy đồ của người khác...

Những việc như mua hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã... được cho là ứng xử chưa đúng mực.

Trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Thanh Sơn (33 tuổi, Nam Định) cho rằng, "phép vua" thua "lệ làng", Lâm Đồng ra quy định như vậy bắt buộc du khách phải tuân theo. Tuy nhiên, để buộc du khách thực hiện thì Lâm Đồng phải minh định được rõ ràng từng quy định.

"Tôi ví dụ, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng quy định là du khách phải mặc trang phục phù hợp. Vậy "trang phục phù hợp" ở đây cụ thể là như thế nào? Làm sao vừa 'phù hợp' mà vẫn 'tôn trọng sự khác biệt'? Tôi không thể hiểu được tiêu chí "phù hợp" của Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng trong trường hợp này mà thực hiện.

Còn về quy định mua hàng hóa du khách phải xác định rõ nguồn gốc, việc này là vô lý. Đã gọi là đi du lịch là để được nghỉ ngơi, được đi đến những nơi mình thích, làm những điều mình muốn, miễn là không vi phạm pháp luật. Nếu đi du lịch mà phải nhìn trước ngó sau xem được mặc cái gì, mua gì cũng phải nhòm ngó, soi mói xem nguồn gốc xuất xứ ở đâu thì còn gọi gì là du lịch nữa", anh Sơn nói.

Anh Sơn còn nói rõ: Tôi chỉ quan tâm tôi thích cái gì thì tôi mua, tôi không có chức năng chuyên môn để kiểm tra, chứng minh đó có phải là hàng chính hãng hay không?. Ở ngoài chợ mà làm việc này không khéo tôi còn bị đánh oan ấy chứ.  

Anh Kiều Hảo (30 tuổi, Hà Nội) thẳng thắn "tôi nghe đã thấy không muốn đi nữa rồi". Theo anh Hảo, quy định như vậy là cứng nhắc và không phù hợp.

"Tôi mặc cái gì là quyền của tôi, miễn không hở hang quá mức là được. Kể cả quy định về nguồn gốc hàng hóa cũng vậy, hàng giả, hàng nhái đều bị phù phép nhãn mác các kiểu, giờ bảo du khách đi tìm hiểu nguồn gốc hàng hóa là sao?

Làm sao một du khách như tôi có thể biết được? Đến cả một nhãn hàng lớn như Khaisilk vẫn được làm giả bao nhiêu năm rồi bán ra với thương hiệu hàng Việt, lừa dối khách hàng mà đến cả cơ quan quản lý thị trường còn không phát hiện được.

Trong khi đó, những khách hàng bị lừa toàn đại gia chơi đồ hiệu chứ không phải dân nghèo, trình độ văn hóa thấp mới bị lừa đâu nhé. Thế mà bây giờ lại bảo du khách đi xác minh nguồn gốc cái áo thổ cẩm thì không nghe được!", vị du khách này cho biết.

Còn chị Phụng Thanh (28 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ: "Những quy định của sở Văn hóa Lâm Đồng sẽ khiến một du khách như tôi thấy hơi bất tiện và đang gây khó cho du khách".

Không xử phạt hành chính

Giải đáp những băn khoăn trên, bà Nguyễn Thị Nguyên - Giám đốc Sở Văn hóa Lâm Đồng cho rằng, Bộ quy tắc ứng xử về văn minh du lịch của Lâm Đồng là dựa trên Bộ quy tắc ứng xử về văn minh du lịch ban hành ngày 2/3/2017 của Bộ VH-TT&DL.

Theo đó, ngày 12/11, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ra quân vận động, tuyên truyền các tổ chức, doanh nghiệp, người dân và du khách cùng hướng tới những thông điệp mà Bộ quy tắc đã đề ra. Trên cơ sở đó sẽ có những đánh giá kết quả cho từng tiêu chí, nội dung cụ thể để thực hiện triển khai, mở rộng.

Bà Nguyên giải thích thêm, đối với quy định về "trang phục phù hợp", cũng được thể hiện rất rõ tại Bộ quy tắc của Bộ Văn hóa. Quy định là nhằm định hướng hành vi, khuyến khích du khách cùng hướng tới những mục tiêu cần đạt được trong Bộ quy tắc ứng xử. Ví dụ, du khách không nên ăn mặc quá hở hang, mặc váy quá ngắn hoặc có những hành động, cử chỉ không phù hợp, cần phải thay đổi.

Đối với quy định yêu cầu du khách xác định nguồn gốc hàng hóa, bà Nguyên cho rằng đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường.

Lâm Đồng: Mua hàng không rõ nguồn gốc là thiếu văn minh?

"Tôi khẳng định, đây không phải là quy định đẩy khó cho du khách nhưng chúng tôi cũng có những quy định nhằm khuyến cáo du khách nên lựa chọn, mua hàng của địa phương, mua những hàng hóa có hóa đơn đầy đủ.

Tôi xin nhấn mạnh, đây chỉ là Bộ quy tắc nhằm định hướng các hành vi làm đúng theo quy định của pháp luật và điều chỉnh những hành vi văn minh hơn trong quá trình hoạt động du lịch.

Do đó, mục tiêu của Bộ quy tắc vẫn là tuyên truyền, định hướng là chính, không phải là quy định được đưa ra để áp dụng những chế tài xử phạt hành chính.

Chế tài xử phạt sẽ rơi vào những quy định pháp luật khác, ví dụ, du khách có hành vi mua bán hàng giả thì sẽ bị xử lý theo quy định về luật quản lý hàng giả...", bà Nguyên nói.

  • Lâm Hoài

Thứ Ba, 14/11/2017 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện