Nạn đào trộm cỏ hồng ở Lâm Đồng: Tuần tra 24/24

(Du lịch) - Trước nạn trộm cỏ hồng, cơ quan chức năng đã thành lập tổ tuần tra để bảo vệ loài cỏ này phục vụ cho ngày hội cỏ hồng.

Cuối năm nay, Sở VH-TT-DL Lâm Đồng quyết định làm một ngày hội cỏ hồng để tôn vinh nét đẹp tinh khôi của loại cỏ hồng (hay còn gọi là cỏ tuyết). Tuy nhiên nhiều tháng qua nạn đào trộm cỏ hồng đang là vấn đề gây "đau đầu" cho chính quyền địa phương thuộc thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương) và một phần của phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Trước tình trạng này, UBND huyện Lạc Dương đã phải chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương ngăn chặn nạn trộm này. Trao đổi với PV, ông Lê Chí Quang Minh - Chánh văn phòng UBND huyện Lạc Dương cho biết, phía huyện Lạc Dương đã thành lập tổ tuần tra phối hợp với hạt kiểm lâm và cơ quan chức năng địa phương trông coi cỏ hồng.

"Phía huyện chúng tôi đã thành lập một tổ phối hợp được bố trí tăng cường công tác kiểm tra để đuổi các trường hợp vào trộm cỏ, đồng thời cũng tuyên truyền người dân không được vào lấy cỏ trước, trong và sau khi lễ hội diễn ra, việc tuần tra diễn ra 24/24".

Nan dao trom co hong o Lam Dong: Tuan tra 24/24
Cỏ bị đào trộm tại khu vực diễn ra ngày hội cỏ hồng.

Ngoài ra theo ông Minh, tổ phối hợp tuần tra đã bắt được 2 trường hợp đến trộm cỏ hồng, phía cơ quan chức năng đã lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 2 trường hợp này.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc sở VHTT& Du lịch Lâm Đồng cũng tỏ ra đồng tình với việc huyện Lạc Dương thành lập tổ phối hợp tuần tra bảo vệ cỏ hồng.

Bà Ngọc còn cho rằng: "Hiện nay có nhiều đối tượng đến đào nhiều cỏ hồng gây ảnh hưởng đến cảnh quan tổ chức sự kiện ngày hội cỏ hồng, trước khi lên kế hoạch cho sự kiện này cũng đã xảy ra nhiều trường hợp trộm như vậy".

Theo bà Ngọc, phía sở VHTT& Du lịch Lâm Đồng cũng đã cử người đến phối hợp với UBND huyện Lạc Dương để bảo vệ cỏ hồng, đồng thời cũng chuẩn bị cho ngày hội cỏ hồng.

Vị Phó Giám đốc sở này cũng cho biết thêm, hiện nay tình trạng đào trộm cỏ hồng cũng đã giảm đi, tuy nhiên việc tuần tra bảo vệ cỏ hồng vẫn cần duy trì.

Nan dao trom co hong o Lam Dong: Tuan tra 24/24
Những chiếc xe tải chuyên đào trộm cỏ.

"Những trường hợp đào trộm cỏ hồng đã giảm đi, nhưng việc tuần tra bảo vệ thì vẫn diễn ra cả trước, trong và sau khi ngày hội kết thúc, đến khi cỏ thay lớp bông đi. Bởi việc đào trộm cỏ hồng gây ảnh hưởng đến môi trường, đất đai, cảnh quan xung quanh", bà Ngọc chia sẻ.

Được biết, cỏ hồng đã có và sống bình yên từ nhiều năm qua tại khu vực hồ Suối Vàng (giáp ranh giữa Đà Lạt và huyện Lạc Dương). Loại cỏ này trở thành đối tượng của những tay trộm mới chỉ ít tháng trở lại đây khi các nhiếp ảnh gia phát hiện nét đẹp tinh khôi và công bố hình ảnh của loài cỏ hoang dại trên.

Theo tìm hiểu, khi chuyển ra tới Đà Lạt, trung bình 1m2 cỏ hồng được bán với giá khoảng 150.000 đồng. Món lời từ cỏ hồng đã khiến nhiều người đổ xô vào khu vực hồ Suối Vàng đào trộm bất chấp lệnh cấm của chính quyền địa phương.

Đức Nghĩa

Thứ Tư, 08/11/2017 11:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện