Phá một phần con đường gốm sứ: Cần đường nghệ thuật mới

(Du lịch) - Để phục vụ việc mở rộng mặt đê, Hà Nội đang tiến hành phá 600m con đường gốm sứ trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Nhưng có lẽ đây là thời điểm thay cho Thủ đô một chiếc áo mới cũng như là bước đệm nâng tầm thị hiếu thẩm mỹ công cộng.

Công trình mở rộng đường Âu Cơ từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao Cầu Nhật Tân đã chính thức khởi công. Đây là công trình phê duyệt bổ sung giai đoạn 2 của Dự án xây cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên.

Để đảm bảo thi công, 600m đường gốm bị phá bỏ nằm ở đoạn ngã ba Nghi Tàm - Xuân Diệu. Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật được xây dựng nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của người dân Hà Nội điều này khiến người dân không khỏi nuối tiếc.

Pha mot phan con duong gom su: Can duong nghe thuat moi
Một phần tranh gốm đang dỡ bỏ ( Ảnh: Đức Ngọc)

Tuy nhiên, việc phá dỡ là để đáp ứng nhu cầu giao thông cấp bách, giải tỏa ùn tắc, kết nối Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về trung tâm chính trị Ba Đình, được HĐND TP phê duyệt cuối năm 2018.

Dù tiếc nuối là thế nhưng người dân cũng ủng hộ việc mở rộng mặt đường vì mặt lợi ích của công trình khá thiết thực.

“Chỉ hi vọng rằng khi làm xong bằng một cách nào đấy tác phẩm gốm sứ sẽ được hoàn thiện lại nâng cấp hơn”, người dân chia sẻ

Đi cùng câu chuyện phát triển cơ sở hạ tầng, việc kiến tạo những công trình nghệ thuật cũng cần được quan tâm, xây dựng và đầu tư. Theo họa sĩ Nguyễn Thế Sơn tâm sự :

Ngoài câu chuyện để trang trí phố phường, cần nâng cao về chất lượng nghệ sĩ, chất lượng chuyên môn cần có sự vào cuộc của nhiều bên từ kiến trưc sư, nghệ sĩ, cũng như là sự chung tay của chính quyền, tôi nghĩ như vậy thì dự án mới chất lượng…

Nhấn mạnh tác phẩm ở nơi công cộng cũng quan trọng không kém những tác phẩm ở bảo tàng khi người dân có thể tiếp cận dễ dàng, miễn phí và mang lại cho mọi người sự nhận thức về văn hóa, nâng tầm dân trí.

Ví dụ qua câu chuyện con đường gốm sứ bị dỡ bỏ thì khi hoàn thiện lại nên có sự đầu tư về chất xám, sáng tạo cá nhân để nâng cao văn hóa chung không chỉ dừng lại ở nghệ sĩ địa phương thâm chí cần kêu gọi nghệ sĩ quốc tế mang nền nghệ thuật đa văn hóa khi Việt Nam đang hội nhập ngày càng mở rộng hơn”.

  • ĐỨC NGỌC- THU HƯƠNG

Thứ Năm, 11/06/2020 09:47

Sự Kiện