Trả lại tiền âm phủ cho khách Tây: Khách kể diễn biến

(Du lịch) - Du khách Tây Ban Nha khẳng định, không phải người lái xích lô đã trả lại tiền 'âm phủ' nhưng đã chặt chém số tiền quá cao so với quãng đường. 

Để làm rõ những nội dung liên quan đến thông tin được cho là khách Tây bị anh bị tài xế xích lô "chặt chém" và trả lại 900.000 đồng bằng tiền vàng mã, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội và Công an quận Hoàn Kiếm đã có buổi làm việc với du khách người Tây Ban Nha - Miguel Angel Fernandez Lamelas (người xuất hiện trong clip).

Tuy nhiên, tại buổi làm việc du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas khẳng định, người lái xích lô không phải là "thủ phạm" trả lại tiền “âm phủ”. Nhưng người này đã lấy giá quá cao cho quãng đường đi từ chợ Hàng Da đến hồ Hoàn Kiếm.

Tra lai tien am phu cho khach Tay: Khach ke dien bien
Anh Miguel Angel Fernandez Lamelas làm việc với cơ quan chức năng

Vị du khách cho biết, anh cùng một người bạn bay đến Hà Nội vào ngày 15/7. Khoảng 17h chiều ngày 16/7, anh cùng bạn có nhờ lễ tân khách sạn tại địa chỉ 462 Ngọc Thụy (Gia Lâm) gọi xe taxi đưa đến khu vực phố Hàng Điếu.

Sau khi đi dạo bộ quanh khu vực Hàng Điếu, khoảng 18h15 cùng ngày thì có một tài xế xích lô mời đi xích lô dạo quanh phố cổ và hai du khách đồng ý.

Trên quãng đường đi từ chợ Hàng Da đến đoạn quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, có dừng lại mua một chiếc mũ tại cửa hàng trên phố Hàng Bông với trị giá 60.000 đồng.

Du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas đưa nhân viên cửa hàng tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng và được trả lại 440.000 đồng. Sau đó anh có tặng thêm cho nữ nhân viên bán hàng 100.000 đồng. Việc mua bán này có người đạp xích lô chứng kiến.

Sau khi mua mũ xong, tài xế xích lô đưa hai khách về cửa hàng ăn nhanh tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Tất cả hành trình chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Khi trả tiền, tài xế xích lô đã lấy 3 tờ tiền mệnh giá mỗi tờ là 500.000 đồng từ du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas và định thò tay vào ví của du khách này yêu cầu trả thêm 500.000 đồng nữa. Nhưng du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas không đồng ý, nên tài xế xích lô cầm theo tổng số tiền là 1.500.000 đồng rồi lên xe đi.

Sau khi xuống xe, hai du khách đã vào cửa hàng ăn nhanh khoảng 20 phút, đến khoảng 19h hai du khách ra khỏi cửa hàng và đón xe taxi đi về khách sạn tại 462 Ngọc Thụy, Gia Lâm. Khi đến khách sạn, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas có đưa tài xế taxi tờ tiền 500.000 đồng và được tài xế taxi trả lại, nhưng không nhớ rõ là trả lại bao nhiêu.

Tra lai tien am phu cho khach Tay: Khach ke dien bien
Cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc số tiền âm phủ trả lại cho du khách

Đến sáng ngày 17/7, khi đi taxi từ khách sạn đến phố Hàng Thùng để đi tour Sa Pa, anh lấy tiền để trả taxi thì mới phát hiện đây là tiền “âm phủ”, không có giá trị.

Về nguồn gốc của ba tờ tiền “âm phủ”, anh khẳng định, không phải do tài xế xích lô trả, tuy nhiên, người này đã lấy quá đắt khi anh phải trả số tiền 1.500.000 đồng (tương đương 56 euro) cho 10 phút ngồi xe và quãng đường chưa tới 2 km.

Trước đó, người lái xích lô trong sự việc là anh N.V.Ch (quê Hải Hậu, Nam Định) cho rằng, anh Ch. có mời 2 du khách người nước ngoài (1 nam, 1 nữ) đi xe xích lô. 2 người này vui vẻ đi từ phố Hàng Da đến khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

"Khi đến bờ hồ, tôi có đòi giá 600.000 đồng. Hai vị khách đồng ý lấy tiền ra trả cho tôi đủ 600.000 đồng, họ còn bo thêm 20.000 đồng". Anh Ch. giải thích vì khách đưa đủ tiền nên không có chuyện anh trả lại tiền thừa cho họ.

Với khoản tiền 600.000 đồng cho quãng đường vỏn vẹn 3km từ Hàng Da tới hồ Gươm, người lái xích lô thừa nhận thấy du khách "sộp" nên đã "hét giá".

"Tôi khẳng định không có việc mình trả lại tiền âm phủ cho du khách như câu chuyện trên mạng xã hội. Tôi có thể lấy giá khách đi xích lô cao nhưng không bao giờ tôi trả lại tiền âm phủ cho khách. Tôi không bao giờ làm việc thất đức đó".

Theo ông Vũ Công Huy, Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội, hiện nay Công an quận Hoàn Kiếm đã mời các bên liên quan lên làm việc. Đối với một số thông tin hai du khách người Tây Ban Nha mới cung cấp, lực lượng chức năng đang tích cực điều tra làm rõ. Sau khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm minh trước pháp luật, giữ gìn môi trường du lịch của Thủ đô.

Minh Khang (tổng hợp)

Thứ Bảy, 21/07/2018 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện