Vị sư 'nổi nhất' Việt Nam

(Du lịch) - Vị sư già với phục trang toàn vàng, từ quần áo, nón bảo hiểm cho đến xe máy đã trở thành một hình ảnh thú vị thu hút những người mới nhìn thấy lần đầu.

Hình ảnh phục trang bên ngoài của ông khiến nhiều người cảm thấy vui nhộn. Ông là Khưu Văn Bảy (sinh năm 1945, ngụ quận 9, TP.HCM), một người tu hành tại gia mấy chục năm nay.

 

Chúng tôi đến “am tu” của vị sư già ở quận 9 vào một buổi chiều muộn. Thầy vui vẻ chuyện trò về cuộc sống của mình. Vẻ mặt vị sư toát lên sự an nhiên tự tại khiến người đối diện cảm thấy thật an lành. Đằng sau hình ảnh vị sư già mũ mão, quần áo, đôi dép, tràng hạt, xe cộ toàn một sắc vàng là tâm hồn sâu sắc.

Nhấp ngụm nước trà, thầy Bảy trải lòng: “Đời tôi lắm thăng trầm, mới chưa đầy 3 tuổi thì mẹ qua đời, sau đó vài năm thì cha cũng ra đi. Được bà con nuôi dưỡng mà tồn tại”.

Thời trai trẻ thầy Bảy đi làm công nhân tận Đà Nẵng, rồi nên duyên với cô gái quê miền Trung. Sau ngày thống nhất đất nước, cả hai dắt nhau về Sài Gòn sinh sống tiếp. Tám đứa con lần lượt ra đời, gánh nặng áo cơm đè nặng lên cuộc sống hai vợ chồng.

Thế nhưng thầy Bảy kể, hai vợ chồng chưa hề đánh đập to tiếng với nhau bao giờ. Khó khăn mấy cũng cắn răn chịu đựng, cùng nhau làm lụng gom góp đong gạo nuôi con.

“Mọi việc đến trong cuộc đời tôi tự nhiên lắm. Một hôm tôi tình cờ gặp một vị sư, nghe thầy trò chuyện tôi đã mong ước mình theo đường tu hành. Năm ấy tôi mới ngoài 30 tuổi”, thầy Bảy trầm ngâm nhớ lại phút nhân duyên khởi mở đến đường tu hành.

Nói về việc luôn khoác lên người phục trang màu vàng và cách trang trí độc đáo cho chiếc xe, nón bảo hiểm,…thì thầy Bảy cười đáp: “Có gì đâu, màu vàng là màu của nhà Phật, đó là cách tôi muốn tự nhắc nhở mình phải sống cho đúng đạo, không nên sân si chuyện gì, nên buông xả để tâm an lạc. Vả lại tôi nghĩ việc mình làm không vi phạm pháp luật và không gây khó chịu cho ai cả. Thậm chí nhiều người rất vui khi gặp tôi. Mình khiến người khác vui thì cũng làm cho cuộc sống ý nghĩa”.

 

Chính vì thế mà thầy Bảy vui vẻ kể, hễ thầy ra đường là có rất nhiều người xin chụp hình. Mỗi lần có người chạy xe theo chụp là thầy vui vẻ dừng lại bên đường để họ chụp cho an toàn.

Hình ảnh thầy Bảy với sắc vàng Phật pháp đã rất quen thuộc với nhiều người dân ở quận 9, TP.HCM. Thầy Bảy cũng vui vẻ cho biết con cái của thầy Bảy rất vui khi thấy cha tu hành làm nhiều việc thiện và họ cũng nhìn thế mà sống rất thuận hoà dưới một mái nhà, đồng thời cũng học tập cha mẹ nên rất coi trọng việc tu tâm dưỡng tánh.

Thầy Bảy tự thấy mình là người may mắn vì có người vợ, người bạn đời chung chí hướng. Họ đã cùng nhau vượt qua gian khó, nuôi nấng con cái trưởng thành và cùng theo con đường tu hành tại gia. Bây giờ thầy Bảy thường gọi người bạn đời của mình là “cô bạn tôi”, vì theo thầy người tu hành coi như không còn cái riêng, xem đời sống là vô thường.

Bảo n

Chủ Nhật, 12/01/2014 12:02

Sự Kiện