Gái Ấn Độ 'phát cuồng' vì sản phẩm làm trắng da vùng kín

(Đời sống) - Hàng thế kỷ nay, phụ nữ Ấn Độ được dạy chỉ có làn da trắng ngần mới đẹp, mới hấp dẫn ngay từ khi còn nhỏ. Cũng chính vì vậy mà ngành công nghiệp ở đây làm trắng da đang ngày một bùng nổ và phát triển. Tất nhiên, mong muốn của họ không chỉ dừng lại ở việc làm trắng chân tay hay mặt mà còn làm trắng cả…vùng kín.

Trước nhu cầu làm trắng ngày càng tăng của phụ nữ Ấn Độ, một sản phẩm vệ sinh phụå nữ đã được tung ra thị trường và quảng cáo trên truyền hình, hứa hẹn giúp họ làm sáng da quanh vùng kín. Đoạn phim quảng cáo sản phẩm vệ sinh Clean & Dry Intimate Wash dài 25 giây, được phát vào khung giờ cao điểm. Trong clip ngắn này, người ta thấy hình ảnh một phụ nữ sử dụng sản phẩm để làm sáng vùng kín, khiến đàn ông yêu họ hơn.

Một người phụ nữ trong quảng cáo sản phẩm làm trắng vùng kín.

Các nhà sản xuất mô tả sản phẩm này là độc nhất, ngoài làm sáng da còn có tác dụng làm sạch da và kháng khuẩn suốt cả ngày. Tuy nhiên, quảng cáo này đang tạo ra nhiều dư luận trái chiều ở Ấn Độ. Có người cho rằng đó là một sự lăng mạ người Ấn Độ, phân biệt đối xử với phụ nữ da màu, nhưng có người lại nghĩ sản phẩm hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của phụ nữ ngày nay.

Chuyện mong ước có làn da trắng hơn không phải là mới ở Ấn Độ nhưng việc làm trắng vùng “nhạy cảm” đã làm xôn xao cả đất nước Ấn Độ. Nhiều câu hỏi cũng được đặt ra xoay quanh vấn đề này: Kem tẩy trắng da này có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Tâm lý các bé gái được dạy chỉ có làn da trắng mới đẹp sẽ bị tác động như thế nào? Khi sự việc vượt quá tầm kiểm soát, một bộ trưởng trong Chính phủ đã yêu cầu cơ quan quản lý quảng cáo phải thu hồi sản phẩm lại. Tuy nhiên, sản phẩm làm trắng da vẫn được bán rộng rãi, thậm chí còn bán chạy hơn cả hãng Coca-Cola nổi tiếng dù vấp phải sự phản đối từ phía chính phủ và xã hội.

Thị trường mỹ phẩm làm trắng da ở Ấn Độ đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng mặt. Người phát ngôn Tập đoàn Proctor & Gamble khẳng định Ấn Độ là một thị trường khổng lồ cho việc tiêu thụ sản phẩm đặc biệt này. Nguyên nhân có thể xuất phát từ lề thói phân biệt màu da vẫn còn tồn tại trên khắp đất nước Ấn Độ.

Bên cạnh đó, hiệu ứng của các mẫu quảng cáo nhan nhản trên các phương tiện truyền thông của nước này thu hút khách hàng, nhất là khi có sự xuất hiện của các diễn viên nổi tiếng màn bạc Bolywood. Chỉ cần nhìn vào tranh ảnh, quảng cáo ở Ấn Độ ta cũng có thể thấy những ngôi sao Bollywood rực rỡ nhất thiết phải có làn da trắng. Họ là những ngôi sao được nhiều người Ấn Độ hâm mộ và tôn sùng. Vì vậy, ngành công nghiệp làm trắng da chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển tại quốc gia này.

Là quốc gia đứng thứ hai về ngành công nghệ cưới xin, hằng năm Ấn Độ dành đến 40 tỉ USD cho việc cưới xin và mua của hồi môn. Hiện nay, bên cạnh những khoản chi truyền thống này, người Ấn Độ còn chi một lượng tiền khá lớn vào công nghệ làm trắng da bởi cô dâu chú rể bây giờ muốn có một làn da đẹp hơn trong ngày cưới cũng như trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Thứ Tư, 13/06/2012 09:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện