14 con trâu của dân chết bất thường: Nghi bị đầu độc

(Gia đình) - Theo người dân, nếu trâu bị sét đánh thì họ có thể xẻ thịt bán, nhưng trâu chết không rõ lý do nên không ai dám làm gì.

Liên quan đến thông tin 14 con trâu của nông dân lăn ra chết bất thường, ngày 9/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Duy Ước, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (TP Hà Nội) xác nhận và cho biết xã đã báo cáo đến các cơ quan chức năng huyện Ba Vì để phối hợp xác minh, làm rõ.

Ông Ước nhận định, đàn trâu lăn ra chết  không ngoại trừ khả năng bị đầu độc, nên đã thông báo cơ quan chức năng của huyện như thú y, phòng kinh tế huyện Ba Vì phối hợp với vườn Quốc gia Ba Vì kiểm tra xem trâu chết vì nguyên nhân gì và lấy mẫu nội tạng, mẫu nước đi xét nghiệm.

"Trước đó những con trâu này hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị bệnh và cũng không bỏ ăn. Những con trâu này được chăn thả trên đồi núi, trên đây không có hoa màu của bà con nên cũng loại trừ khả năng là do trâu phá hoại mùa màng.

Thời điểm phát hiện sự việc, có 10 con trâu nằm chết dưới vũng đầm, 4 con trâu nằm trên bờ", ông Ước cho biết thêm.

14 con trau cua dan chet bat thuong: Nghi bi dau doc
Đàn trâu chết la liệt trong vũng đầm. Ảnh: TNO

Cũng theo vị lãnh đạo này, do nghi ngờ đàn trâu bị đầu độc nên người dân không dám mổ thịt mang đi bán, mà đem đi tiêu hủy.

"Hiện tại chính quyền địa phương vẫn chưa hỗ trợ thiệt hại gì cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ việc. Xã đang chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng để có kết luận vụ việc, đưa ra phương án hỗ trợ người dân cho hợp lý", ông Ước nói.

Trước đó, vào khoảng 9h sáng 8/7, khi lên thăm trâu thì người dân tại thôn Muồng Cháu phát hiện 14 con trâu nằm chết đồng loạt trên núi đã thông báo cho các hộ còn lại và chính quyền địa phương để xác minh, làm rõ.

Được biết, 14 con trâu này là của 4 hộ gia đình. Người dân ước chừng mỗi một con trâu có giá trị từ 25 - 30 triệu đồng/con. Đáng chú ý, số trâu chết có hiện tượng chướng bụng, có con bị chảy máu mồm.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 10/07/2020 07:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện