Bác sĩ giúp viện phí cho sản phụ: Người tốt ẩn danh

(Gia đình) - Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng, xuất phát từ tâm chân thành nên có nhiều trường hợp bác sĩ giúp bệnh nhân.

Mới đây trường hợp sản phụ Lê Thị Minh N (30 tuổi, trú tại Hải Trường, Hải Lăng, Quảng Trị) không có tiền được một bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng (Quảng Trị) hỗ trợ nộp viện phí kịp thời khiến nhiều người khen ngợi.

Chia sẻ về việc làm của vị bác sĩ trên, ông Hồ Văn Lộc -Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết: "Sản phụ trên mang thai lần ba, hai lần trước mổ đẻ nên lần sinh này bệnh nhân cũng được chỉ định mổ nhưng bệnh nhân không có tiền.

Sau khi trường hợp khó khăn này được báo lên phòng công tác xã hội của Trung tâm để vận động mạnh thường quân đóng góp thì một vị bác sĩ trong Trung tâm đã tình nguyện giúp đỡ bệnh nhận.

Việc làm xuất phát từ tâm chân thành nên họ không muốn công khai tên tuổi. Thực ra ở Trung tâm cũng xảy ra nhiều trường hợp như vậy nhưng tất cả bác sĩ, nhân viên đều không muốn công khai .

Họ cho rằng nếu công khai sợ mọi người hiểu rằng mình đang kể công những việc đang làm hay ca ngợi bản thân, trong khi đó những việc làm này là hoàn toàn tự nguyện. Vậy nên những việc làm này diễn ra ở Trung tâm cũng bình thường thôi,  không có gì to tát cả. 

Mới đây một bệnh nhân người Lào vào Trung tâm cũng không có tiền và cũng được anh em hỗ trợ. Những bệnh nhân này họ không cầu cứu bác sĩ nhưng thấy hoàn cảnh của họ như vậy, không ai bảo ai mà tự nguyện giúp".

Bac si giup vien phi cho san phu: Nguoi tot an danh
Ngoài số tiền nộp viện phí ban đầu, nữ sản phụ nghèo còn nhận được quà hỗ trợ của các y bác sĩ.

Cùng ngày chia sẻ với PV, sản phụ N được bác sĩ giúp đỡ chia sẻ: "Tôi sinh con thứ ba và vào Trung tâm y tế huyện Hải Lăng sinh nhưng không có tiền. Thấy hoàn cảnh của tôi như vậy, một bác sĩ ở đây đã đến động viên bảo tôi "con cứ mổ đi, rồi bác lo cho".

 Sau đó, bác sĩ đó đã đưa cho tôi 1 triệu đồng để tôi đóng viện phí. Tôi thật sự rất cảm động trước việc làm của bác sĩ ở Trung tâm, nếu không có bác sĩ và mọi người giúp đỡ thì không biết tôi sẽ thế nào. Mấy hôm nữa khi sức khỏe ổn định hơn tôi sẽ đến trực tiếp cảm ơn bác sĩ và nhân viên đã giúp đỡ tôi trong lúc tôi khó khăn nhất".

Chia sẻ về những lần giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chị Phan Thị Thùy Trang – Trưởng Phòng Điều dưỡng – Công tác xã hội Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng kể: "Nếu bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được báo lên phòng Công tác xã hội Trung tâm Y tế, tổ công tác sẽ tìm hiểu hoàn cảnh của bệnh nhân đó rồi tìm nguồn hỗ trợ từ bên ngoài.

Tuy nhiên có thể chưa tìm đến nguồn quyên góp bên ngoài thì bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện đã giúp đỡ và không quên dặn phải giấu tên họ. Các bác sĩ ở đây cho rằng nếu đưa tên lên như thế là khoe khoang nên không ai muốn công bố danh tính.

Trước đó, có trường hợp bệnh nhân bị hôn mê, người nhà bỏ về để đi xoay tiền. Thường với những bệnh nhân hôn mê chi phí điều trị khá cao. Trước trường hợp đó, một mặt mình phải tìm thêm nguồn hỗ trợ, mặt khác các bác sĩ, nhân viên thay nhau chăm sóc bệnh nhân thay người nhà. Chúng tôi phải mua sữa cho họ uống và chăm sóc họ như người thân của mình. Từ trước đến nay,  những bệnh nhân nào đến Trung tâm không có người nhà thì cả Trung tâm sẽ coi họ như người nhà mình.

Thậm chí có nhiều trường hợp là người tỉnh khác nhưng bị tai nạn được đưa vào bệnh viện và không có người thân chăm sóc. Các bác sĩ, nhân viên ở đây đều lo lắng, chăm sóc cho họ như người nhà mình.  

Đến khi người nhà đến họ có trả lại tiền cho bác sĩ, thậm chí có người có điều kiện họ còn cho thêm. Nếu hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn thì mình sẽ không nhận số tiền họ trả. Khi thấy gia đình họ có điều kiện khá hơn thì mình sẽ dùng số tiền đó để giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn khác".

Theo lời chị Trang, nhiều người sau khi được bác sĩ, nhân viên giúp đỡ đã khóc và cảm ơn. Thậm chí có nhiều người mỗi lần lên khám bệnh đều tìm đến bác sĩ, nhân viên ở đây nhờ khám hộ. Từ những lần đó, tình cảm giữa bệnh nhân và nhân viên Trung tâm thêm gắn bó hơn, nhân viên Trung tâm không ai thấy phiền mà cùng nhau giúp đỡ để họ yên tâm khám chữa bệnh.

Thu Hà

Thứ Ba, 09/06/2020 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện