Bánh chưng tặng người dân vùng lũ: Gói bằng cái tâm!

(Gia đình) - Bánh chưng cứu trợ người dân vùng lũ thì những chiếc bánh có hạn sử dụng 1 tuần, nếu hút chân không thì được lâu hơn.

Ngày 21/10/2020, người dân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nở rộ phong trào gói bánh chưng cứu trợ người dân sống trong vùng lũ lụt Miền Trung.

Ở khắp các tỉnh thành như Nghệ An, Hà Nội, Bình Dương... gấp rút cùng nhau gói hàng nghìn chiếc bánh chưng, bánh tét. Ngay sau khi bánh được luộc xong được đưa lên xe vận chuyển vào Miền Trung, đưa đến từng người dân đang phải chạy ăn từng bữa cứu trợ.

Anh Nguyễn Văn Bình (34 tuổi, một người dân sống tại Bình Dương) cho biết, những ngày qua cả xóm khoảng 15 người tập trung lại, mỗi người góp gạo, người góp thịt, người góp đỗ, người góp củi, ai không có thì góp công để cùng nhau gói được khoảng 3.000 chiếc bánh chưng, bánh tét cứu trợ người dân vùng lũ.

Banh chung tang nguoi dan vung lu: Goi bang cai tam!
Người dân nhiều tỉnh thành cùng nhau gói bánh chưng cứu trợ Miền Trung lũ lụt.

"Cả xóm tranh thủ buổi chiều tối khi đi làm về ngồi lại với nhau, mỗi người mỗi việc, gói rồi luộc, đến hôm sau có bánh là vận chuyển đi. Số bánh này được trực tiếp người trong nhóm đứng ra liên hệ vận chuyển vào miền Trung hoặc thông qua các đoàn từ thiện trong đó để vận chuyển tới tay người dân vùng lũ" - anh Bình cho biết.

Trước ý kiến cho rằng, những chiếc bánh được làm vội đưa vào khu vực lũ lụt, nơi những người dân trong đó không có điều kiện bảo quản khiến những chiếc bánh có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), anh Bình cho rằng, trước khi nghĩ đến chuyện gói bánh cứu trợ, những người trong đoàn cũng tính đến yếu tố này.

Anh Bình cho biết: "Để đảm bảo những chiếc bánh không bị thiu, chóng hỏng thì từng người trong đoàn đã tâm niệm phải làm bằng cái tâm của mình, như chính cho những người thân trong gia đình mình ăn nên các khâu được thực hiện rất kỹ, đúng quy trình gói bánh mà hàng Tết các gia đình vẫn làm".

Anh Bình kể, gạo gói bánh được rửa rất kỹ trước khi ngâm, đỗ cũng được luộc, đãi vỏ, thịt lợn phải tráng qua nước đun sôi để đảm bảo thịt không bị mùi... Muốn bánh giữ được độ bền lâu hơn thì phải được luộc trên 8 tiếng.

"Ban đầu vì tình hình cấp bách nên bánh chỉ được luộc 8 tiếng nhưng những mẻ sau thì nâng lên luộc 10 tiếng để đảm bảo bánh được luộc kỹ, chín hơn. Theo kinh nghiệm thì những chiếc bánh này có thể sử dụng trong vòng 1 tuần.

Mấy hôm sau, có người tài trợ hút chân không miễn phí cho hàng nghìn chiếc bánh. Nên sau khi bánh được luộc xong, làm nguội, chúng tôi đưa di hút chân không nên đảm bảo VSATTP, bánh có thể giữ được hạn sử dụng từ 2 - 3 tuần" - anh Bình chia sẻ.

Banh chung tang nguoi dan vung lu: Goi bang cai tam!
Hàng nghìn chiếc bánh sau khi được luộc xong được hút chân không để đảm bảo VSATTP.

Theo anh Bình, những chiếc bánh từ khi được gói cho tới khi đến tay người dân vùng lũ miền Trung mất khoảng từ 3 - 4 ngày và được phát hết trong khoảng 3 ngày sau đó.

"Thời gian tối đa vừa đủ một tuần nên không sợ bánh bị ôi thiu, không có chuyện bánh hỏng tới tay người dân miền Trung" - anh Bình khẳng định.

Cùng trong nhóm từ thiện gói bánh chưng cứu trợ người dân miền Trung, ông Phạm Văn Phúc - 53 tuổi, ngụ tại Hoài Đức, Hà Nội cho biết: "Bằng kinh nghiệm hàng năm gói bánh chưng của gia đình, để giữ bánh lâu thì công đoạn rửa lá là quan trọng nhất. Những chiếc lá dong, lá chuối sau khi được rửa sạch bằng nước lã thì còn được tráng qua một lượt nước ấm rồi dùng giẻ khô lau sạch mới đem gói.

Để vận chuyển bánh được nhanh chóng, chúng tôi đã thuê hẳn xe tải chuyên chở hàng vào trong miền Trung nên quãng đường đi không bị ngắt quãng. Có người đi theo xe để kiểm tra. Không những thế, những chiếc bánh trước khi phát tới người dân được kiểm tra bằng trực quan, nếu thấy bánh có biểu hiện bị hỏng thì loại ngay".

Ông Phúc chia sẻ thêm, ý tướng gói bánh chưng cứu trợ người dân miền Trung xuất phát từ việc thấy hầu như đoàn cứu trợ nào cũng trao mì tôm, trong khi người dân vùng lũ có thể hàng tuần liền không được ăn cơm. Còn bánh chưng thì bao gồm có cả gạo trong đó, hạn sử dụng cũng được lâu hơn so với đồ ăn tươi khác, đây cũng là loại bánh truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của dân tộc nên càng thêm ý nghĩa.

"Chúng tôi làm bánh cứu trợ bằng cái tâm của mình. Có khi còn làm kỹ hơn lúc gói cho chính gia đình mình ăn nên không lo về vấn đề ATVSTP, chỉ sợ bánh không kịp vận chuyển đến tay người dân vùng lũ trong thời gian sớm nhất" - ông Phúc bày tỏ.

Nguyễn Khang

Thứ Năm, 22/10/2020 07:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện