Bắt 2 con khỉ đại náo khu dân cư bằng cách nào?

(Gia đình) - Cán bộ kiểm lâm dùng chuối để nhử đàn khỉ trên mái nhà rồi phục sẵn trong nhà dân đợi khỉ trèo lên thì bắn thuốc mê.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ đàn khỉ đại náo khu dân cư tại khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM, sáng ngày 16/1, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo Chi cục kiểm lâm TP.HCM cho biết, hiện tại lực lượng kiểm lâm đã bắt được 2 con bằng biện pháp bắn thuốc mê.

Theo đó, vào trưa ngày 15/1, cán bộ kiểm lâm dùng chuối để nhử đàn khỉ trên mái nhà, đồng thời "phục sẵn" trong nhà người dân. Khi một con khỉ đực ước nặng hơn 10kg tìm đến ăn chuối, ở khoảng cách 4m, cán bộ kiểm lâm đã thổi ống tiêu có mũi tiêm chứa thuốc mê.

Trúng mũi tiêm, con khỉ chạy trên mái nhà khoảng chục mét thì thấm thuốc.

Lực lượng kiểm lâm và lực lượng chức năng địa phương sau đó đưa con khỉ trên về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Bat 2 con khi dai nao khu dan cu bang cach nao?
Cán bộ kiểm lâm dùng phương pháp bắn gây mê để bắt đàn khỉ. Ảnh: NLĐ

"Thông thường, sau khoảng 30 phút bị gây mê con khỉ sẽ tỉnh lại và được chăm sóc nuôi dưỡng tại trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi" - một cán bộ kiểm lâm cho hay.

Đến chiều cùng ngày, tổ công tác tiếp tục bắn thuốc mê thêm được một con khỉ đực. Cả 2 con bắt được trong ngày 15/1 đều là những con khỉ trưởng thành.

Một thành viên trong tổ công tác thuộc Chi cục kiểm lâm TP HCM cho biết  sẽ tiến hành bắt những con khỉ đầu đàn trước. Sau khi những con khỉ đầu đàn bị bắt, các con còn lại sẽ lúng túng, hoang mang nên dễ dàng bắt chúng.

Bat 2 con khi dai nao khu dan cu bang cach nao?
2 con khỉ sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc trước khi được thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: NLĐ

Theo phản ánh của người dân khu phố 6, đàn khi sinh  sống tại địa phương đã lâu nhưng không phá như mấy ngày nay.

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, đàn khỉ chưa gây ra nguy hiểm nhưng chính quyền địa phương vẫn lường trước những hiểm họa có thể xảy ra từ đàn khỉ. Bởi, mấy hôm trước, đàn khỉ từng lao xuống cướp thức ăn từ tay người dân buôn bán trái cây.

“Chúng tôi cũng lo lắng việc đàn khỉ có thể bắt trẻ con vì có con khỉ nặng 20-30kg. Do đó, chúng tôi đã báo sự việc lên cấp trên để có hướng xử lý, đảm bảo an toàn cho người dân”, người dân này cho biết.

Được biết, đây là loài khỉ đuôi dài, nằm trong phụ lục 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Thanh Giang

Chủ Nhật, 17/01/2021 06:54

Sự Kiện