Bất ngờ phòng khám nghi lây sùi mào gà cho nhiều trẻ

(Gia đình) - Theo nhiều phụ huynh có con bị sùi mào gà, khi thực hiện khám và làm tiểu phẫu, bà Hiền chỉ sử dụng 1 đôi găng tay cũ và đeo qua loa.

Dư luận đang hết sức quan tâm đến thông tin hàng loạt trẻ em bị sùi mào gà nghi do làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu tại phòng khám tư nhân ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, phòng khám tư nhân đó là của bà Hoàng Thị Hiền ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu.

Bà Hiền công tác tại trạm y tế xã Mễ Sở, hiện đang làm công tác tăng cường ở Trung tâm y tế huyện Văn Giang.

Sáng ngày 18/7, ông Lều Văn Quân – Chánh thanh tra Sở Y tế Hưng Yên cho biết, qua hồ sơ, y sĩ Hoàng Thị Hiền (ở Dạ Trạch) có giấy phép hành nghề nhưng phòng khám của bà Hiền chưa có giấy phép hoạt động.

Trong năm 2016, Phòng Y tế huyện Khoái Châu có đi kiểm tra 1 lần, thấy tại cơ sở có tủ thuốc, đã yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, chiều 17/7 khi đoàn của Sở Y tế Hưng Yên tới kiểm tra thì bà Hiền đóng cửa và không gặp được. Hiện nay, Sở Y tế Hưng Yên đã yêu cầu bà Hiền phải tới Sở Y tế làm việc vào chiều 18/7.

Bat ngo phong kham nghi lay sui mao ga cho nhieu tre
Bà Hiền tay không thực hiện nong tách bao quy đầu cho một bé trai. Ảnh: LĐ

Liên quan đến vấn đề này, anh Đặng Nhân Minh (xã Tứ Dân, Khoái Châu) cho biết, cả làng anh đều truyền tai nhau đưa con đến nhà bà Hiền khám. Trong một lần anh đưa con lên, bà Hiền có nói phải cắt bao quy đầu cho con ngay không sợ sau này sẽ bị ảnh hưởng đến chuyện sinh sản.

"Cô ấy nói mình làm ở một viện nhi trên Hà Nội nên tôi tin. Ai ngờ, sau khoảng 20 ngày cắt bao quy đầu, bộ phận sinh dục của con tôi sưng tấy, cháu quấy khóc suốt đêm.

Khi đưa cháu lên Bệnh viện Da Liễu khám, bác sĩ chẩn đoán cháu mắc bệnh sùi mào gà. Chúng tôi lên phòng khám làm rõ sự việc thì bà ấy không tiếp, gọi điện không nhấc máy. Mong cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho các cháu. Những đứa trẻ mới 2-3 tuổi tại sao lại phải chịu những đau đớn thế này?", anh Minh bức xúc.

Bat ngo phong kham nghi lay sui mao ga cho nhieu tre
Nơi bà Hiền thực hiện việc khám-chữa bệnh và tiểu phẫu cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ không có biển hiệu phía ngoài. Ảnh: LĐ

Không chỉ vậy, nhiều người từng cho con làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu ở phòng khám của bà Hiền cũng cho biết, khi đưa con đến đây, họ không nhận được bất cứ giấy tờ nào của bác sĩ, dụng cụ để thực hiện cắt bao quy đầu chỉ có duy nhất 1 bộ.

Lúc thực hiện nong tách, hay rửa cho trẻ, bà Hiền không hề sử dụng găng tay, nếu có thì chỉ đeo qua loa, một đôi găng tay cũ thực hiện khám và tiểu phẫu cho hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác.

Được biết, chi phí khám và lộn da quy đầu là mất 1,2 triệu đồng và khi bị sùi mào gà, đến bà Hiền làm lại thì bị thu 1,6 triệu đồng.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Khoa Laser và Săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết:

"Các trẻ em nam bị hẹp bao quy đầu là hiện tượng sinh lý bình thường. Khi đến một độ tuổi nhất định bao quy đầu sẽ tự hết. Chít hẹp bao quy đầu cho các bé chỉ lên thực hiện đối với các bệnh nhân gặp bệnh lý do bị hẹp bao quy đầu.

Trong trường hợp đi chít thì cần phải tới bệnh viện. Các cha mẹ không làm theo các phương pháp dân gian hoặc tới các cơ sở không uy tín".

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Ba, 18/07/2017 11:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện