Bé gái bị chó cắn rách vùng hàm mặt, lộ xương sọ

(Gia đình) - Theo bác sĩ Nghĩa, với tình trạng của bệnh nhi, nếu không kịp thời phẫu thuật các vết thương sẽ dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường.

Ngày 16/8, theo thông tin trên báo chí, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội mới tiếp nhận một cháu bé bị chó nhà người thân tấn công.

Bệnh nhi tên là V.H.H. (2 tuổi, ở Hà Nội).

Theo thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn, cháu H nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15 cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

Nói về trường hợp bệnh nhi này, bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa - Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi bị chó cắn, các bác sĩ đã vệ sinh vết thương và khâu đính lại các vạt da cho bé. Sau 4 ngày điều trị, vết thương của cháu H đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được ra viện.

Be gai bi cho can rach vung ham mat, lo xuong so
Cháu bé bị chó cắn rách vùng da đầu dài tới 15cm, lộ cả xương sọ. Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn cung cấp.

"Với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng", bác sĩ Nghĩa cho biết.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo khi không may bị chó cắn, nên bình tĩnh sơ cứu theo hướng dẫn dưới đây:

Việc đầu tiên là phải làm sạch vết thương: Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương. Rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Dùng thuốc sát trùng: Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ôxi già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì nó sẽ rất xót.

Ngoài ra, cần nâng cao vùng bị thương, nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Sau khi sơ cứu, rửa sạch vết thương nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo khi bị chó cắn, hãy đến ngay cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm phòng dại.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 16/08/2019 15:07

Sự Kiện