Bé trai bị chó lai cắn nát chân, khâu 50 mũi

(Gia đình) - Theo bác sĩ Lân, tổng số vết khâu trên người cháu Đ khoảng 40-50 mũi, nghiêm trọng nhất là vết thương gối dài khoảng 5cm.

Liên quan đến thông tin bé trai bị chó lai nhà hàng xóm cắn phải khâu 50 mũi, sáng ngày 30/8, trao đổi với báo Đất Việt, chị Đ.T.H.A (trú tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) xác nhận và cho biết, tình hình sức khỏe của cháu Nguyễn Hải Đ (7 tuổi, con trai chị A) đã tốt hơn rồi.

Kể lại hôm sự việc xảy ra, chị A cho biết: "Tối hôm đó cháu Đ đi chơi cùng với mấy anh em sang nhà hàng xóm chơi, khi cháu đi vào sân thì bị con chó lao ra cắn. Bình thường nhà họ cũng xích chó, chỉ thả ra một lúc buổi tối thôi rồi lại xích vào nhưng hôm đó họ quên không xích chó lại.

Thời điểm con tôi bị chó cắn, người lớn không có ai ở nhà mà đi sang nhà bên cạnh chơi, chỉ khi các cháu khác có mặt ở đó kêu lên thì mọi người mới chạy về", chị A cho biết.

Be trai bi cho lai can nat chan, khau 50 mui
Bệnh nhi được cấp cứu, xử lý vết thương do chó cắn. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo chị A, con chó này được gia chủ nuôi rất lâu rồi, từ hôm xảy ra sự việc, gia đình đó cũng đến hỏi thăm cháu Đ và nói sẽ có trách nhiệm với cháu về chi phí nằm viện.

 "Theo tôi được biết, trước đây, con chó này đã từng cắn một người hàng xóm khác. Còn sau khi cắn cháu Đ, gia đình đã nhốt vào để theo dõi, từ hôm đó đến nay, chó vẫn ăn uống bình thường, không có biểu hiện gì của chó dại.

Con chó này cũng được tiêm phòng dại đầy đủ. Còn cháu Đ, sau khi bị chó cắn cũng được gia đình đưa đến Trung tâm y tế dự phòng để tiêm phòng đầy đủ", chị A cho biết thêm.

Cũng theo chị A, hôm xảy ra sự việc, cháu Đ hoảng sợ và khóc rất nhiều.

Nói về tình hình sức khỏe của bệnh nhi này, cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp (Trung Tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, bệnh nhi bị vết thương bắp chân trái 10x10cm, lộ gân cơ cẳng chân trái.

"Vết thương của cháu rất nhiều, nham nhở. Tính đến thời điểm này, cháu đã ăn uống bình thường, không ốm, không sốt. Tổng số vết khâu sau khi cháu bị chó cắn khoảng 40-50 mũi, trong đó nghiêm trọng nhất là vết thương gối phải dài khoảng 5cm và nhiều vết thương nhỏ dài khoảng 2-3cm.

Vết thương của cháu quanh chu vi của 2 chân, từ ngang đùi xuống bắp chân", bác sĩ Lân cho biết.

Theo bác sĩ Lân, sau khi cháu Đ được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng xử lý, rửa vết thương và tư vấn cho gia đình đưa cháu đi tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng chó dại và dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng.

"Chức năng co duỗi và vận động của khớp đều tốt, đảm bảo. Chỉ có điều do cháu phải khâu nhiều mũi nên không tránh được những vết sẹo lớn. Chúng tôi cũng đã có trao đổi với gia đình về việc này và họ cũng thoải mái", bác sĩ Lân nói.

Được biết, con chó cắn cháu Đ là  giống chó lai rất hung dữ, nặng gần 30kg, được gia đình nuôi để trông nhà.

Các bác sĩ  khuyến cáo, cha mẹ và người lớn nên hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó nuôi, chó lạ. Nếu nhà có trẻ con, không nên nuôi giống chó to và dữ. Khi nuôi chó, người dân phải tiêm phòng đầy đủ, chó phải được thuần dưỡng, xích, rọ mõm khi ra đường...

Nếu bị chó cắn, phải xử trí nhanh, làm sạch vết thương và đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 30/08/2019 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện