Bí thư Đảng ủy phá cây của dân: Đã xin lỗi

(Gia đình) - Bước đầu, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân thừa nhận mình có liên quan đến việc cây keo tràm nhà hàng xóm bị phá hoại.

Liên quan đến việc Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, Thừa-Thiên Huế) lén chặt phá rừng của dân, chiều 10/6, trao đổi với PV, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, đơn vị đang làm rõ sự việc.

Cụ thể, người bị tố cáo là ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân. Gia đình có cây rừng bị chặt phá là hộ Nguyễn Đông (ngụ thôn Điền Lộc, xã Phong Xuân).

"Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng 10/6, chúng tôi đã chỉ đạo đồng chí Chánh văn phòng UBND xuống thu thập thông tin, gặp gỡ các bên. 

Bước đầu xác định mới 4 cây keo tràm bị cạo vỏ. Chúng tôi cũng đã yêu cầu ông Cân làm báo cáo về sự việc, sau đó mới có cơ sở xem xét để tiếp tục làm việc", ông Hùng nói.

Bi thu Dang uy pha cay cua dan: Da xin loi
Cây keo tràm nhà ông Đông bị chém, cạo vỏ. Ảnh: Tiền Phong

Theo ông Hùng, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân thừa nhận có liên quan đến việc phá hoại những cây keo tràm của nhà ông Đông, nhưng việc liên quan đến đâu hay như thế nào thì ông Cân phải có báo cáo bằng văn bản chính thức về vụ việc để huyện sẽ có hướng giải quyết cụ thể.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cũng cho biết, khác với thông tin tố cáo của nhà ông Đông, ban đầu cơ quan chức năng xác định người trực tiếp phá hoại cây là do một người cháu của ông Cân thực hiện. Tại thời điểm bị phát hiện có hành động xấu, ông Cân đang đi cùng người cháu này.

"Giá trị kinh tế của những cây keo tràm này không cao. Do đó không hiểu nguyên nhân tại sao lại khiến ông Cân hành động như vậy", ông Hùng băn khoăn.

Tại địa phương, nhà ông Cân gần nhà hộ dân bị phá hoại cây. Sáng 10/6, ông Cân cũng đã sang nhà chia sẻ, nói lời xin lỗi với gia đình ông Đông.

Trước đó, người nhà ông Đông lên mạng xã hội Facebook “tố” ông Cân lén vào rừng chặt phá cây keo tràm của dân. 

Cụ thể theo thông tin tố cáo, vào sáng 8/6, ông Trần Văn Cân khi đi thăm rừng cao su tại khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) đã tự ý chặt các cây keo tràm nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng của ông Đông. Khu vực cây trồng của ông Đông bị chặt phá giáp ranh với lô rừng cao su rộng 1,1ha của ông Cân.

Gia đình ông Đông cho rằng, ông Cân đã dùng rựa chém rồi gọt vỏ vòng quanh những thân cây keo tràm trưởng thành từ 5-6 năm tuổi của họ, do những cây cao lớn này ảnh hưởng đến rừng cao su của ông Cân. 

Đại diện gia đình ông Đông khẳng định, hành vi này của ông Cân đã bị gia đình ông phát hiện quả tang, có nhiều người làm chứng.

Trong ngày 10/6, ông Trần Văn Cân đã họp báo cáo Thường vụ Đảng ủy xã và phải làm giải trình với Thường vụ Huyện ủy Phong Điền.

Trả lời báo Tiền Phong, ông Cân thừa nhận việc một số cây trồng của hộ ông Đông giáp ranh rừng cao su của gia đình mình bị chặt, gọt thân vỏ. Tuy nhiên, ông Cân phủ nhận mình là người trực tiếp chặt cây của dân. 

Cụ thể, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Phong Xuân cho biết, sáng 8/6, ông đi thăm rừng cùng một người quen là Nguyễn Văn Trí tại vùng rừng Nà Chợ Rộng.

Khi đến nơi, Trí tự ý dùng rựa chặt, gọt cây của hộ ông Đông nằm giáp ranh rừng cao su của ông Cân, nhưng không bị vị Bí thư Đảng ủy xã ngăn cản. 

Khi được hỏi, Trí là người không liên quan đến đất đai cây trồng của ông Đông thì tại sao lại đi phá hoại cây rừng của hộ này, Trí có phải là người được ông Cân yêu cầu giúp sức để trực tiếp xâm hại tài sản của dân hay không, vị Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân đã không có câu trả lời xác đáng.

Hương Trà

Thứ Ba, 11/06/2019 13:51

Sự Kiện