Cả nhà đi cách ly, cả xóm gặt lúa hộ: Vui lắm!

(Gia đình) - Biết một gia đình đang phải cách ly, hàng xóm đã bảo nhau giúp gia đình gặt giúp, đợi nắng lên sẽ phơi khô thóc cho gia đình.

Câu chuyện trên xảy ra ở tổ 4 xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Biết gia đình ông V.V.T. (52 tuổi, ở tổ 4 xã Hiệp Thuận)  phải đi cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) nên hàng xóm xúm vào gặt giúp.

Chiều ngày 13/8, trao đổi với PV, bà Phan Thị Bích Thủy (tổ trưởng tổ 4, xã Hiệp Thuận) cho biết, người dân giúp đỡ gia đình ông T ở trong tổ đa phần là người nơi khác đến đây làm ăn sinh sống.

Theo truyền thống từ nhiều năm qua, người dân đã duy trì việc giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bà con hàng xóm đều đoàn kết và tự nguyện tham gia giúp đỡ người khác.

Trong tổ mọi người làm rất nhiều việc nhưng không ai muốn chia sẻ cho mọi người biết. Việc gặt lúa giúp gia đình ông T chỉ là một việc nhỏ trong những việc mà mọi người đã làm.

Ca nha di cach ly, ca xom gat lua ho: Vui lam!
Hình ảnh người dân gặt lúa giúp gia đình ông T.

"Biết tin gia đình ông T phải đi cách ly trong khi lúa đã đến ngày thu hoạch, tôi đã bảo ông T cứ yên tâm cách ly, ở nhà chúng tôi và mọi người sẽ giúp gia đình gặt lúa và nắng lên sẽ phơi thóc giúp.

Nhà ông T chỉ có 1 sào lúa nhưng gia đình ông ấy chăn nuôi rất nhiều, mọi người cũng thường xuyên bảo nhau sang nhắc nhở con trai ông T ở nhà trông nom cẩn thận. Bên cạnh việc giúp đỡ gia đình mọi người cũng có ý thức để tránh hiểu nhầm. Do ông T vắng nhà nên mọi người không ai tự tiện vào nhà ông ấy" -bà Thủy nói.

Theo bà Thủy chia sẻ, sau khi thông báo trên Facebook về việc gặt lúa giúp gia đình ông T, mọi người đều rất hưởng ứng và tự nguyện tham gia. Có nhà cử 1 người đến, có nhà có hai người đến giúp, mọi người đều làm hăng say và vui vẻ.

Thiếu đồ dùng gì mọi người không ai bảo ai tự về nhà mình lấy. Thậm chí có người không tham gia giúp đỡ được là rất khó chịu, họ nói phải giúp đỡ được người khác thì tinh thần họ mới vui vẻ được.

"Trong Quảng Nam đặc thù do địa hình nên khi gặt không dùng máy cơ giới được nên đa số dùng máy tuốt lúa. Chúng tôi vẫn cắt lúa rồi cho vào máy tuốt nên cần nhiều nhân công và vất vả hơn nhưng không ai kêu ca hay phàn nàn gì.

Ngoài gia đình ông T, người dân trong tổ cũng giúp đỡ nhiều trường hợp có hoàn cảnh éo le khác nữa. Những người neo đơn tôi cũng thường sang nói chuyện và có việc gì là tôi giúp họ" -bà Thủy kể lại.

Một hộ dân khác trong tổ 4 cũng cho hay, từ trước đến nay tinh thần đoàn kết của mọi người trong xóm vẫn vậy và không thay đổi. Biết xóm có người phải cách ly, thời tiết mưa cộng với việc lúa của gia đình này đã chín nên mọi người cùng nhau đến thu hoạch giúp gia đình.

"Biết chuyện mọi người làm, bác T cảm động lắm và hẹn ngày hết cách ly trở về nhà sẽ cảm ơn mọi người sau. Tổ của tôi từ trước đến nay vui lắm và đều đoàn kết như vậy. Ngoài trường hợp nhà ông T, hội phụ nữ chúng tôi cũng ủng hộ tiền giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Ai có nhiều ủng hộ nhiều, có ít ủng hộ ít nhưng đều xuất phát từ tấm lòng chân thành" -người dân tổ 4 cho hay.

Thanh Thanh

Thứ Sáu, 14/08/2020 13:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện