Cán bộ thôn chặn xe cưới đòi tiền: Vì người dân thôn

(Gia đình) - Theo ông Quảng, việc chặn xe cưới nhà bà Thu không phải làm cho cá nhân một ai đó mà đây là làm vì toàn thể người dân trong thôn.

'Làm vì dân'

Liên quan đến vụ trưởng thôn chặn xe cưới của dân để đòi tền nông thôn mới, ngày 30/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Văn Quảng, trưởng thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) cho rằng, việc này là do người dân chủ động, chính quyền thôn chỉ có mặt.

"Tất cả người dân trong thôn cùng đồng lòng về việc chặn xe cưới của gia đình nhà bà Thu. Người dân gọi tôi ra để lập biên bản chứ không phải tôi chủ động và 1 mình tôi ra chặn xe thì chặn làm sao được.

Trong số những người dân đó có 2 hộ dân do bức xúc với việc nhà bà Thu không đóng đủ số tiền xây dựng giao thông nông thôn nên lấy xe đạp ra chặn giữa đường", ông Quảng nói.

Can bo thon chan xe cuoi doi tien: Vi nguoi dan thon
Cán bộ thôn chặn xe rước dâu của gia đình bà Nguyễn Thị Thu. Ảnh: Dân việt

Theo ông Quảng, việc đóng góp tiền xây dựng giao thông nông thôn được làm từ năm 2014. Phía thôn cũng đã tổ chức họp rồi thông báo cho mọi người về việc đóng tiền đường rồi nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Thu (ngụ thôn Sơn Tây) không chịu đóng đầy đủ.

"Kinh tế nhà bà Thu khá giả như vậy nhưng bà ấy cũng không chịu đóng đầy đủ tiền xây dựng thôn xóm, trong khi ở thôn có nhiều người nghèo còn đi vay lãi để đóng. Bà Thu không đóng tiền đầy đủ vì cho rằng con cái bà không ở đây nữa nên bà không đóng. Việc chúng tôi chặn xe cưới nhà bà Thu đâu phải làm cho cá nhân 1 ai đó đâu mà đây là làm vì toàn thể người dân trong thôn", ông Quảng cho biết thêm.

Cũng theo vị trưởng thôn này, là người có trách nhiệm với dân, khi dân yêu cầu ra đường để chứng kiến và yêu cầu bà Thu phải cam kết đóng đầy đủ nên ông không còn cách nào khác.

Việc gia đình bà Thu yêu cầu phải họp dân để công khai xin lỗi gia đình nhà bà, vị trưởng thôn Sơn Tây cho rằng: "Bên chi bộ thôn họp thì cho rằng sẽ không xin lỗi. Tuy nhiên, nếu đưa ra dân mà dân nói phải xin lỗi thì tôi sẽ xin lỗi nhà bà Thu vì làm mất danh dự nhà bà ấy".

Cho biết thêm về việc này, ông Quảng cho rằng, bản thân ông và gia đình nhà bà Thu không có xích mích riêng nên ông không có thù hằn gì.

"Đi thu tiền vào nhà người dân họ không muốn tiếp, nhiều người còn nói những câu rất khó nghe, bên chi bộ thôn thì giục đóng tiền, tôi là người đứng ở giữa nên rất khó giải quyết", ông Quảng tâm sự.

Xúc phạm danh dự

Về việc này, cùng ngày, phóng viên liên hệ với ông Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây nói rằng, việc người dân chưa đóng đủ tiền làm đường nông thôn thì cán bộ thôn cần vận động, thuyết phục.

"Việc nhà bà Thu chưa đóng đủ tiền khiến người dân rất bức xúc nên mới hành động như vậy. Tuy nhiên, hành động chặn xe cưới của người dân cũng sai nên chúng tôi đã mời ông Quảng lên trao đổi, đề nghị rút kinh nghiệm và liên hệ gia đình bà Thu để xin lỗi", ông Hải nói.

Trước đó, theo phản ánh của bà Thu, sáng 17/10 gia đình bà tổ chức lễ cưới cho con trai. Khi đoàn ôtô đón dâu về đến trước cửa thôn Sơn Tây bất ngờ bị bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn và dân quân với hơn chục người chặn lại đòi tiền làm đường.

Can bo thon chan xe cuoi doi tien: Vi nguoi dan thon
Đoàn xe đám cưới bị chặn lại để đòi tiền làm đường hơn một tiếng đồng hồ. Ảnh do người dân cung cấp

"Họ lấy cây, xe máy dựng làm barie, ngăn đoàn xe đi qua. Trưởng thôn bảo đấy là đường do nhà nước hỗ trợ xi măng, dân góp tiền làm và khi nào gia đình tôi đóng đủ 3 triệu đồng mới được đi", bà Thu cho biết.

Theo bà Thu, để làm đường, thôn quy định gia đình bà phải đóng góp 6 triệu đồng (hộ bà có 4 người). Gia đình bà Thu đã nộp 3 triệu đồng, đồng thời nhiều lần đề nghị thôn giảm số tiền còn lại.

“Con trai tôi ở TP.Tuy Hòa và đóng góp 3,2 triệu đồng để làm đường bê tông ở đó. Do đó, gia đình tôi xin thôn Sơn Tây giảm một phần đóng góp nhưng họ kiên quyết không đồng ý. Chồng tôi nói gia đình đang lo nhiều việc nhà nên chậm nộp chứ không phải không nộp”, bà Thu cho hay.

Cũng theo lời bà Thu, sau một giờ thuyết phục không thành, sợ quá giờ hành lễ, bà đã đồng ý ký vào biên bản do thôn lập ra, hẹn ngày nộp tiền, người dân mới để xe đi qua.

“Việc cán bộ thôn tổ chức chặn xe rước dâu của gia đình tôi để đòi nợ giữa đường là xúc phạm nặng nề đến danh dự gia đình tôi. Hiện nay, gia đình tôi yêu cầu thôn phải tổ chức xin lỗi”, bà Thu bức xúc.

Thu Hoài

Thứ Ba, 31/10/2017 07:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện