Chó mèo ăn Tết khách sạn, chủ rớm nước mắt chia tay

(Gia đình) - Theo chủ khách sạn chó mèo, nhiều chủ mang thú cưng đến đây đã rơm rớm nước mắt khi phải xa thú cưng của mình vài ngày.

Mỗi khi Tết đến, các cơ sở nhận trông giữ chó mèo ngày Tết luôn phải đón tiếp một lượng lớn khách hàng. Có nơi lượng khách tăng lên gấp đôi, gấp 3 ngày thường, thậm chí khiến cho nhiều cơ sở quá tải và không dám nhận thêm vì không có đủ người chăm sóc.

Theo chia sẻ của anh Hoàng Văn Viên -chủ khách sạn chó mèo thú cưng Phương Nam (Tây Thạnh , P. Tây Thạnh , Q. Tân Phú , TP HCM), cơ sở anh mở dịch vụ này được 4 năm. Thường từ ngày 25 Âm Lịch hàng năm, khách sạn bắt đầu đón một lượng lớn thú cưng được gửi đến.

Trong quá trình làm nghề này anh cũng gặp không ít khách khó tính, nguyên nhân dẫn đến việc đó chủ yếu liên quan đến sức khoẻ của mấy bé (thú cưng). Thường mấy bé chưa được chích ngừa đầy đủ, thể trạng suy nhược và khi sống trong môi trường nhiều bạn có thể xảy ra hiện tượng ho, sổ mũi.

Nguyên nhân khác khiến các bé bị bệnh cũng có thể do chưa thích nghi được với môi trường mới. Tuy nhiên khi thú cưng bị bệnh chủ các bé không tìm hiểu rõ nguyên nhân và đổ trách nhiệm cho người trông giữ. Thậm chí có người phản ứng gay gắt, xúc phạm hay nói những từ ngữ không được hay với người trông giữ.

"Mình làm nghề này nhiều khi cũng thấy tự ái, buồn khi bị khách nói như vậy nhưng phải kiềm chế và coi việc này như nghề giữ trẻ, không tránh khỏi những mâu thuẫn, hiểu nhầm" -anh Viên tâm sự.

Cho meo an Tet khach san, chu rom nuoc mat chia tay
Ảnh minh họa

Theo chủ khách sạn chó mèo thú cưng Phương Nam, khi nhận thú cưng, cơ sở đều có kiểm tra sức khoẻ và sổ chích ngừa của các bé. Các bé phải khoẻ mạnh khách sạn mới nhận. Thú cưng khi gửi ở đây đều được ăn chung thực đơn để đảm bảo kiểm tra tốt cho thể trạng của các bé.

Cũng có những trường hợp chủ muốn có chế độ riêng hoặc mang đồ ăn vặt cho thú cưng của mình như phô mai, xúc xích hay sữa. Với thời tiết lạnh, các bé sẽ được nằm cạnh đèn sưởi để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.

Từng có nhiều năm làm nghề, anh Viên cho biết đã chứng kiến nhiều câu chuyện khiến anh xúc động.

Anh kể có trường hợp có người rất yêu thú cưng nhưng không có người chăm hay vì một lý do nào đó không có nơi nuôi nên họ phải gửi bé của mình đến dưỡng lão tại đây. Cách ít hôm chủ nhân của bé lại đến thăm và đưa bé đi chơi.

Cũng không ít trường hợp do đợt Tết bận rộn hoặc về quê ăn Tết không đem theo bé của mình về được mà phải gửi đến khách sạn nhờ chăm giúp. Đặc biệt lúc chuẩn bị đi thì chủ rơm rớm nước mắt vì thương, không nỡ xa bé yêu của mình do họ không biết thú cưng của mình ở môi trường mới sẽ được đối xử như thế nào nên có cảm xúc như vậy.

Chia sẻ thêm về dịch vụ này, chủ cơ sở trông giữ chó mèo ở Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Với những ngày Tết, lượng thú cưng được đưa đến cao hơn những ngày thường rất nhiều nên giá cho những ngày này cũng sẽ cao hơn.

Khi thú cưng được đưa đến cơ sở, việc ưu tiên hàng đầu vẫn là chuyện ăn, ngủ, vệ sinh. Nếu không may các bạn ấy bị ốm bắt buộc phải được đưa vào khu cách ly để xem nguyên nhân vì sao. Nếu có biểu hiện của bệnh lây nhiễm phải đưa thú cưng chuyển viện điều trị.

Với những các con vật được đưa đến môi trường mới, việc ăn ngủ cũng rất quan trọng. Có những bé đến môi trường mới sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng, hoảng sợ ảnh hưởng đến tiêu hóa nên đồ ăn chủ yếu là thức ăn mềm. Thông thường các bé sẽ ăn cơm nấu mềm hơn bình thường kết hợp với gà xay với bí đỏ, ăn như vậy nhu động ruột của thú cưng sẽ tốt hơn để đảm bảo sức khỏe".

Theo chủ cơ sở này, những ngày Tết, đa số thú cưng được ăn với thịt, đồ ăn sẽ đặc biệt hơn những ngày thường. Với những gia chủ yêu cầu tắm cho thú cưng trước Tết cũng sẽ được nhân viên đáp ứng nhưng sẽ tính thêm phí dịch vụ.

Các bé ở đây khi được tắm sẽ được tắm nước ấm, tắm xong được lau và sấy khô để không bị nhiễm lãnh. Đặc biệt vào mỗi ngày trời lạnh, qua theo dõi nhiệt độ trong phòng, nhân viên sẽ gọi điện báo với chủ của các bé. Nếu ai có nhu cầu dùng thêm nệm cho các bé thì sẽ mất thêm phí 20.000 đồng/ngày.

"Ai gửi thú cưng đến đây cũng đều là người yêu động vật và có tình cảm đặc biệt với thú cưng của mình. Vì vậy khi nhận lại thú cưng, nếu chủ thấy vật yêu của mình có vấn đề về sức khỏe đều dễ nổi nóng.

Trước đó có trường hợp một thú cưng bị ngứa, do ngứa nên bé đó cọ vào lồng gây nên rách da khiến chủ cũng có lời lẽ bức xúc với người giữ.

Trước sự việc này cơ sở đã tìm hiểu và đưa bé đó đi khám, tại phòng khám bác sĩ phải dùng kính hiển vi mới phát hiện ra bé yêu bị ghẻ dẫn tới bị tổn thương da.

Ở cơ sở giữ thú cưng, việc cho các bé ăn uống, dọn vệ sinh rất đúng quy trình. Thậm chí nhân viên sẽ có phiếu theo dõi mỗi một bé, qua đó sẽ ghi lại những kết quả, đánh giá từng ngày về thể trạng, tình trạng ăn uống, việc đi vệ sinh của các bé rồi báo lại cho chủ. Thậm chí cơ sở cũng cài 16 camera để ghi lại hình ảnh hàng ngày của thú cưng và nếu cần thiết sẽ gửi lại cho chủ của các bé" -chủ cơ sở chia sẻ.

Thanh Thanh

Thứ Tư, 27/01/2021 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện