Chủ shop cán nát mẹt hàng bán rong: 'Việc dễ hiểu nhưng...'

(Gia đình) - Theo chị Hạnh, tâm lý của chủ shop C.D khi cán mẹt hoa quả của người bán rong là điều dễ hiểu nhưng cách ứng xử đó rất tàn nhẫn.

Vụ việc người bán hàng rong bị chủ shop cán nát mẹt hoa quả vẫn đang khiến dư luận xôn xao.

Ngày 23/1/2020, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Hạnh (45 tuổi, chủ shop quần áo thời trang ở Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, hành động của chủ shop C.D có địa chỉ tại số 58 phố Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội không có gì là khó hiểu.

"Cửa hàng người ta mở để buôn bán, mặc dù việc trao đổi buôn bán diễn ra ở bên trong cửa hàng nhưng phía bên ngoài là chỗ để xe của khách, hoặc các khách đi ngoài đường ngó nghiêng vào bên trong để xem có nên vào xem hay không mà bị mấy bà bán hàng rong chắn lối thì còn buôn bán gì.

Các bà ấy tưởng chỗ trống bên ngoài đó không cần sử dụng đến nhưng các bà đâu có hiểu một gang đất ở mặt đường phố này cũng kiếm ra tiền. Các bà bán hàng rong chẳng mất đồng tiền nào thuê chỗ ngồi, thuê địa điểm lại còn muốn chỗ đẹp, chỗ sang, chỗ sạch thì ai mà nghe được", chị Hạnh nói.

Chu shop can nat met hang ban rong: 'Viec de hieu nhung...'
Người phụ nữ đi xe máy cán nát hoa quả của bà bán hàng rong

Tuy nhiên, theo chị Hạnh, không thiếu gì cách ứng xử với những người bán hàng rong trước cửa hàng mình, không nhất thiết và không nên phi xe chèn nát mặt hàng của họ, làm như vậy thì tàn nhẫn quá.

"Nếu rơi phải trường hợp của tôi mà nhắc nhở nhiều lần, bà bán hàng rong vẫn không đi chỗ khác thì tôi ra bê thẳng mẹt hoa quả đó vào bên trong cửa hàng, mời bà ấy vào bên trong bán luôn, có ghế tựa ngồi bán đàng hoàng là các bà sợ ngay. Mà nếu không dùng đến cách này thì dọa thu tiền chỗ bà ấy để hàng.

Chỗ bên ngoài đó cũng là tiền thuê mặt bằng cả, nói với các bà bán hàng rong muốn ngồi ở đây thì mỗi ngày trả 100.000 đồng là các bà hãi thôi. Mẹt hoa quả của các bà bán một ngày lãi được hơn trăm nghìn giờ mất tiền thuê thì bà nào dám. Còn phi xe cán nát mẹt hoa quả của người đứng tuổi như thế thì không nên, hành động như vậy thì tàn nhẫn quá", chị Hạnh nói.

Có cùng quan điểm với chị Hạnh, anh Đỗ Mạnh Quân (chủ một cửa hàng đồng hồ ở Hà Nội) cũng cho rằng, cửa hàng anh ở mặt đường, có nhiều lần anh thấy các bà bán hàng rong dựng cả xe thồ chở cam trước cửa hàng anh. Ban đầu, anh thấy họ mới nên cứ để họ cân bán cho khách, không nhắc nhở mà kệ họ.

"Chắc họ tưởng tôi không nói gì thì nghĩ đó là chỗ có thể đỗ xe bán hàng được nên hôm sau lại đúng giờ đó thấy xuất hiện. Hôm nay thì không thể không nói vì xe thồ chở cam đó rất cồng kềnh, khéo còn to hơn cả tủ đựng đồng hồ của tôi nên tôi mới ra dắt xe thồ dựng sát cạnh tủ đồng hồ. Người bán cam đó tự hiểu ý và chạy lại dắt xe hàng đi, từ hôm đó không thấy bén mảng ra đây", anh Quân cho biết.

Nhận xét về hành động của chủ shop C.D, anh Quân cho rằng, cũng là dân buôn bán với nhau, chỉ khác là chủ shop có cửa hàng ngồi bên trong, không phải bán rong ngoài đường nhưng về tính chất thì không khác gì nhau.

Bởi vậy hành động của chủ shop C.D là rất đáng trách. Người bán mẹt hoa quả có thể đáng tuổi mẹ hay chị cả trong gia đình mà chủ shop C.D hành động như thế thì ác quá.

"Mặc dù hiểu tâm trạng của chủ shop C.D nhưng trong cuộc sống không phải lúc nào ta cũng hành động theo suy nghĩ nóng vội được, nhất là đối với những người hơn tuổi ta. So về kinh tế, họ có thể không bằng ta, so về hình thức họ cũng kém nhưng mình làm gì cũng cần để lại cái hậu cho con cháu sau này, nhất là chị chủ shop C.D lại đang mang bầu nữa.

Sau sự việc này, tôi cũng mong muốn các chủ shop khác hãy có cách hành xử văn minh với những người cùng buôn bán như chúng ta. Họ là những người bán hàng rong thôi nhưng chúng ta cũng giống họ, cùng cảnh buôn bán thì hãy thông cảm cho nhau", anh Quân chia sẻ.

Trước đó, theo chia sẻ của nữ nhân viên cửa hàng thời trang C.D, vào khoảng hơn 11h trưa ngày 21/1/2020, cô nhờ bà bán hoa quả (người phụ nữ bị cán nát mẹt hoa quả) trông hộ cửa hàng để đi ăn.

Lúc sau quay về, cô thấy mọi việc trước và trong cửa hàng mình vẫn bình thường. Tuy nhiên, đến trưa và đầu giờ chiều cô nhận được hàng chục tin nhắn, hình ảnh từ người lạ gửi tới về việc người phụ nữ điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Lead cán qua mẹt hoa quả của người bán hàng rong.

Theo nữ nhân viên này, người đi xe máy cán qua mẹt hoa quả của bà bán hàng rong chính là chủ cửa hàng.

Theo chia sẻ của người chứng kiến: "Đang đợi xe để về quê thì nghe tiếng "xoẹp xoẹp" kèm theo tiếng kêu của bà bán hoa quả "ối trời ơi cháu ơi". Cán nát mẹt hoa quả của người ta xong, cô gái còn di đi di lại xe qua mẹt trái cây rồi chửi bà bán hàng "ngày nào cũng ngồi đây".

Bà bán hàng rong chỉ biết đứng dậy bảo "cho bác xin, cháu ơi", "thôi". Xong bê mẹt hoa quả đi chỗ khác".

Theo đại diện Công an phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, ngay khi nhận được tin báo của người dân, Công an phường đã xuống hiện trường để nắm bắt sự việc.

"Thời điểm chúng tôi xuống hiện trường thì người bán rong cũng không trình báo và nói hai bên tự thu xếp giải quyết. Người bán hàng rong cũng không yêu cầu phía chủ shop phải đền bù gì cho mình do thiệt hại không đáng kể. Còn phía shop quần áo sau hôm đó, họ cũng đóng cửa nghỉ Tết rồi. Chủ shop cũng chỉ thuê địa điểm bán quần áo chứ không phải người ở đây.

Thời điểm Công an phường xuống, tâm lý của người bán hàng rong cũng vui vẻ, thoải mái. Tôi nghĩ sự việc xảy ra như này là có chút hiểm nhầm thôi, chủ shop cũng khó chịu vì người bán hàng rong để trước của hàng mình. Đây là tâm lý bột phát thôi", đại diện Công an phường Cầu Diễn cho biết.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 24/01/2020 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện