Con bà Tân Vlog nấu cháo gà nguyên lông: Phải xử nghiêm

(Gia đình) - Phát tán video mang tính chất tuyên truyền, cổ súy cách ăn uống mất vệ sinh an toàn thực phẩm để câu view cần phải xử lý nghiêm

Trước băn khoăn việc xử phạt xử phạt 7,5 triệu đối với Nguyễn Văn Hưng (Hưng Vlog, con trai bà Tân Vlog) ở xóm Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) do đăng tải video nấu cháo với con gà còn nguyên cả lông có khiên cưỡng, ông Trần Minh Chiêu - Giám đốc Sở TTTT Bắc Giang khẳng định việc xử phạt là đúng và cần phải làm nghiêm.

Con ba Tan Vlog nau chao ga nguyen long: Phai xu nghiem
Con gà được Hưng cho vào nồi cháo vẫn còn nguyên lông. Ảnh cắt từ clip

Ông Chiêu cho biết, trước khi gọi Nguyễn Văn Hưng lên làm việc, Sở đã làm rõ và được thôn, xóm, xã nơi Nguyễn Văn Hưng sinh sống khẳng định không có phong tục nấu cháo gà nguyên lông.

"Lãnh đạo xã Xuân Hương khẳng định người dân nơi đây sinh sống theo nếp sống văn hóa mới, ăn uống vệ sinh, sạch sẽ, không có phong tục nấu cháo gà nguyên lông.

Bản thân bà Tân Vlog (mẹ của Nguyễn Văn Hưng) khi được mời lên làm việc cũng khẳng định, con trai bà làm clip nhằm mục đích trêu em. Trước khi thả con gà còn nguyên lông vào nồi cháo, Hưng Vlog có múc trước 2 bát cháo ra bên ngoài.

Nồi cháo sau khi Hưng thả con gà còn nguyên lông đã được đem cho lợn ăn,  chứ gia đình bà Tân cũng không ăn", ông Chiêu nói.

Dựa vào những thông tin nói trên, ông Chiêu nhận định, hành động của Hưng là phát tán video mang tính chất tuyên truyền, cổ súy cách ăn uống phản cảm, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trái với lối sống, thuần phong mỹ tục của làng quê để câu view, làm hình ảnh là vi phạm pháp luật, phải xử phạt thật nghiêm.

Từ nhận định trên, sau khi yêu cầu xã mời mẹ con bà Tân lên làm việc, Sở TTTT Bắc Giang đã làm việc với Nguyễn Văn Hưng và quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng theo điểm b, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Trong đó điểm b quy định về việc cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Bên cạnh đó, ông Chiêu cũng biết, đơn vị cũng yêu cầu Hưng Vlog thực hiện biện pháp khắc phục là buộc gỡ bỏ nội dung đăng tải đã vi phạm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

"Sở sẽ có giám sát và chỉ đạo quyết liệt trong việc này. Nếu bà Tân và con trai không có ý thức khắc phục và thay đổi cách làm cho phù hợp với văn hóa, lối sống, phù hợp với các quy định hiện hành, Sở sẽ có kiến nghị Bộ chỉ đạo khóa tài khoản YouTube của cả hai mẹ con bà này", ông Chiêu nhấn mạnh.

Trước đó, Hưng đưa lên kênh của mình video nấu nguyên nồi cháo trắng với con gà còn nguyên lông để trêu hai người em trong nhà. Video vấp phải nhiều ý kiến phản đối của cộng đồng mạng nên Hưng đã xóa video trên kênh YouTube của mình.

Trong video, Hưng nói: “Vì nhà có rất nhiều gà nên hôm nay mình sẽ bắt nguyên con bỏ vào nồi nấu cháo để troll (chơi khăm - PV) em trai và em gái. Chỉ nghĩ đến cảnh hai đứa nó ăn nồi cháo đã thấy buồn cười”.

Sau khi hai anh em ăn cháo, tìm gà trong nồi mới phát hiện ra con gà vẫn còn để nguyên lông nên cô em phun hết cháo trong miệng ra. Tiếp đó là cảnh ba anh em đuổi nhau.

Trao đổi với báo Đất Việt, bà Nguyễn Thị Tân (hay được gọi là bà Tân Vlog) thừa nhận, con trai bà - Hưng Vlog có thực hiện clip nấu cháo gà còn nguyên lông tại sân nhà bà.

Tuy nhiên, hôm đó, bà không có nhà, khi về thấy con nói chuyện mới biết.

"Nếu biết Hưng làm như thế thì tôi sẽ ngăn không cho làm, chứ ai để con làm thế.

Khi biết chuyện tôi cũng mắng con thì thấy con bảo con gà đó sau cũng đem ra vặt lông để thịt ăn", bà Tân nói.

Bà Tân Vlog nói gì vụ con nấu cháo gà nguyên lông?

Sau đó, cả hai mẹ con bà Tân đã được chính quyền địa phương mời lên làm việc và bị xử phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ video nói trên.

Nói về việc này, một số chuyên gia cho rằng việc xử phạt hành vi của Hưng Vlog là khiên cưỡng. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở TTTT Bắc Giang liên tục khẳng định việc xử phạt là đúng, và sẽ tiếp tục có biện pháp mạnh nếu sự việc không được khắc phục.

Thái Bình

Thứ Bảy, 12/09/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện