Con xúc rác đổ lên đầu mẹ già: Không thể chấp nhận!

(Gia đình) - Theo PGS. TS Vũ Trọng Rỹ, việc con cái không nuôi được mẹ thể hiện tính ích kỷ, đạo đức suy thoái của một bộ phận người trong xã hội hiện nay.

Xung quanh xôn xao vụ con xúc rác đổ lên đầu mẹ già, ngày 8/9, trao đổi với báo Đất Việt,  PGS. TS Vũ Trọng Rỹ - Phó Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, ông rất bất bình khi xem clip con gái bạo hành mẹ ruột của mình xảy ra ở Long An.

"Tại sao lại có một người con khốn nạn, vô đạo đức như thế? Những hình ảnh trong clip là trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, trái với đạo lý của người Việt Nam, không thể chấp nhận được dù bất cứ lý do gì, dù bà cụ  không để lại tài sản gì nhưng khi cha mẹ già, con cái cũng phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng cha mẹ.

Vụ việc này không phải cá biệt nhưng việc này đã phản ánh đạo đức của một bộ phận người trong xã hội này đang xuống cấp", PGS. TS Vũ Trọng Rỹ nói.

Con xuc rac do len dau me gia: Khong the chap nhan!
Bà Hoa liên tục đánh chửi mẹ già. Ảnh cắt từ clip

Theo ông Rỹ, hiện tượng con bạo hành cha mẹ xảy ra ở xã hội hiện nay rất nhiều, không ở hình thức này cũng ở hình thức khác nhưng không có lý do gì để bênh vực cho những hành động tệ bạc như thế được.

Đề cập đến việc bố mẹ có thể nuôi được 10 người con nhưng 10 người con chưa chắc đã nuôi được một mẹ, ông Rỹ cho rằng: "Xã hội ngày xưa hầu như không có những hiện tượng như hiện nay, điều này cho thấy đạo đức xã hội bắt đầu có sự đảo lộn về giá trị truyền thống của dân tộc.

Việc con cái không nuôi được một mẹ thể hiện tính ích kỷ, đạo đức của những người con đó, tất nhiên ở đây cũng có phần do giáo dục của gia đình và của cả xã hội nữa".

Về thông tin người cháu của cụ bà đứng quay clip mà không vào can ngăn mẹ mình, ông Rỹ cho rằng, điều đó cũng thể hiện hành vi đồng phạm với mẹ mình.

"Người cháu ngoại cũng lớn rồi, ở tuổi trưởng thành rồi mà chỉ biết đứng quay clip, không vào can ngăn mẹ mình như thế cũng không chấp nhận được.

Đây là hiện tượng phi đạo lý, đáng lên án, cảnh báo những kẻ nào đối xử tệ bạc với cha mẹ, là một hồi chuông đáng báo động cho toàn xã hội. Đến cha mẹ mình, bà ngoại mình mà còn đối xử tệ bạc thì không thể nói gì được nữa. Hành vi của người con không chỉ vi phạm về vấn đề đạo đức mà còn phải xử lý hình sự.

Bởi vậy, qua vụ việc này, trong phạm vi gia đình, tôi nghĩ bố mẹ phải là trung tâm đoàn kết trong giáo dục con cái và hết lòng yêu thương con cái để sau này con sống có tình yêu thương",  PGS. TS Vũ Trọng Rỹ nói thêm.

Liên quan đến việc này, chiều cùng ngày, Đại tá Thái Hữu Đức, Trưởng Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết Công an huyện đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi, ngụ ấp 4, xã Long Hòa, huyện Cần Đước) vì đã có hành vi ngược đãi hoặc hành hạ mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Đường (79 tuổi, mẹ ruột của bà Hoa).

Làm việc với công an, bà Hoa đã thừa nhận hành vi đánh đập cụ bà tàn nhẫn trên đoạn clip đã đăng tải  là do chính bà thực hiện.

Bà Hoa khai, do bực tức việc bà Đường không để lại tài sản gì trong khi bà Đường già chỉ có mình bà Hoa lo nuôi dưỡng. Từ đó bà Hoa mới có hành động đánh, mắng chửi mẹ mình như đoạn clip đã ghi lại.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo VTC News, ông N (hàng xóm cạnh nhà bà Hoa) cho biết, khi xem clip ông không tài nào chịu đựng nổi trước hành vi tàn nhẫn của bà Hoa đối với người mẹ già.

Theo ông N, mặc dù là hàng xóm nhưng bà Hoa ít khi giao tiếp với người dân xung quanh, trước đó ông cũng thường xuyên nghe tiếng chửi bới, ồn ào phía bên nhà bà Hoa.

"Tôi cũng chỉ nghĩ là mẹ con cãi nhau vậy thôi, chứ đâu ai ngờ có sự việc như thế này. Thật là quá tàn nhẫn, trái đạo lý làm người", ông N bức xúc nói.

Trong khi đó, anh D. (nhà đối diện với nhà bà Hoa) cho hay: "Bà Hoa thường xuyên có hành vi đánh đập, chửi bới mẹ già. Sự việc này xảy ra rất nhiều lần trước đây. Là hàng xóm thấy cảnh đấy cũng rất bức xúc và muốn can thiệp nhưng bà Hoa là người nóng tính, sỗ sàng. Chúng tôi qua khuyên bảo nhưng cũng bị chửi bới lây".

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn clip dài gần 7 phút ghi lại hình ảnh một phụ nữ hành hạ dã man một bà cụ được cho là mẹ ruột. Trong clip, người phụ nữ liên tiếp chửi bới, xưng hô mày tao với bà cụ.

Không dừng lại đó, người này còn lấy cây chổi đánh liên tiếp vào mặt, vào đầu cụ và đổ rác, bụi lên đầu bà cụ và kêu bà mở miệng ra ăn.

“Mày đừng hành hạ tao. Ăn đi, mày ăn đi, hả họng ăn vô, biến đi, đừng thấy mặt tao”... là những lời người con gái nói với người mẹ. Sau đó, người này còn đè bà cụ ra xé áo, kêu cởi đồ rồi đánh liên tục.

Thanh Giang

Thứ Tư, 09/09/2020 09:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện