Du học sinh cách ly ở KTX: Học cách tự phục vụ...

(Gia đình) - Theo Phát, để có không gian sống tốt hơn, sạch hơn thay vì ngồi đó phàn nàn thì hãy tự làm, tự phục vụ mình.

Sau khi dư luận xôn xao về một số du học sinh từ nước ngoài về chê bai khu cách ly, ngày 24/3, một du học sinh từ Trường ĐH Mahidol, Thái Lan đã có những chia sẻ về việc tự phục vụ mình để có không gian sống tốt hơn, sạch hơn.

Du học sinh đó là em Nguyễn Hữu Phát. Phát về nước nước từ ngày 20/3 và hiện đang được cách ly tại khu KTX ĐH Quốc gia TP.HCM.

"Tôi đồng ý là khi nhận phòng, giường chiếu và nhà vệ sinh không được sạch sẽ như thường có ở nhà chúng ta. Điều này dễ hiểu vì hơn một tháng qua sinh viên về quê ăn Tết đến giờ chưa trở lại. Phòng ốc để lâu thì bụi bặm, nhà vệ sinh để lâu ẩm thấp sẽ sinh ra mùi khó chịu hay rêu mốc.

Phòng tôi ở đêm đầu tiên nóng bức vì hai cây quạt đảo trên trần đều đã gãy cánh từ lúc nào. Nhưng tôi cũng như các bạn có sự chọn lựa nào khác để ở trong hai tuần này hay không? Rõ ràng là không có.

Vậy thay vì ngồi nhìn và than thở, thậm chí chửi rủa, tôi xắn tay vào dọn dẹp, vệ sinh. Thực tế căn phòng đó, cái giường đó sẽ gắn bó với mình trong hai tuần. Nó sạch sẽ, vệ sinh thì mình sẽ an toàn hơn, tắm giặt thoải mái hơn, ngủ cũng ngon giấc hơn", Phát cho biết.

Du hoc sinh cach ly o KTX: Hoc cach tu phuc vu...
KTX ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TTO

Cũng theo du học sinh này, trong phòng cách ly có 4 nam thanh niên trở về từ 4 nước khác nhau là Thái Lan, Maldives, Indonesia và Singapore. Trong đó hai người là du học sinh, một người đi làm và một bạn mới đi hưởng tuần trăng mật về.

Sau khi làm quen, cả 4 nam thanh niên đã phân chia công việc, người đi mượn chổi và hót rác, người lau dọn bàn, chà toalet và nhà tắm.

"Nửa tiếng sau, anh em vui vẻ vì nhà đã sạch và quạt thì dùng được. Không được như ở nhà mình, nhưng cũng gọi là chấp nhận được", Phát chia sẻ thêm.

Cũng theo du học sinh này, Phát đăng nội dung trên chỉ với với mục đích chia sẻ thực tế công việc các em đã làm trong ngày đầu tiên ở khu cách ly này.

"Chúng tôi tự phục vụ mình để có không gian sống tốt hơn, sạch hơn thay vì ngồi đó phàn nàn, chụp hình đăng Facebook than phiền các kiểu. Chúng tôi hy vọng các bạn cũng sẽ tự mình làm được những công việc vệ sinh đó để phục vụ chính bản thân mình.

Đừng chê trách nữa, hãy học cách chấp nhận và vượt qua những khó khăn khi chúng ta không có sự chọn lựa. Chúc các bạn khỏe mạnh và hai tuần cách ly trôi qua mau chóng để về với gia đình đang đợi các bạn", Phát viết.

Qua những nội dung chia sẻ của du học sinh trên khiến chúng ta thấy rằng, để có thể hòa nhập, thích nghi với nơi mình đang ở hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ sống của chính mình.

Thay vì ngồi đó phàn nàn, chê bai thì hãy đứng dậy để thu xếp, dọn dẹp nơi ở của mình cho sạch sẽ và theo ý của mình. Không ai có thể đem lại niềm vui cho mình bằng chính mình phục vụ bản thân mình.

Cách đây ít hôm, người mẫu Võ Hoàng Yến cũng đăng clip mình chơi cầu lông tại khu cách ly và chia sẻ: "Ai nói đi cách ly là khổ? Khổ hay không do mình, hãy tự tạo niềm vui. Giao lưu và hoạt động thể thao như thế này, vẫn giữ giãn cách xã hội 2m, thì khổ kiểu gì? Nếu cứ nằm dài một chỗ rồi than thì khổ là đúng rồi. Hãy lạc quan lên và vận động nhiều hơn nha".

Võ Hoàng Yến cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình khi có du học sinh từ Mỹ chê khu cách ly "kinh khủng khiếp", "không dám đụng vào bất cứ cái gì".

Bản thân người mẫu cũng đi cách ly ở trường quân sự mới được dùng làm khu cách ly. Khi đoàn của cô đến đây, trường chưa được dọn dẹp nên nhà vệ sinh, nền nhà, giường chiếu chưa được lau dọn sạch sẽ. Nhưng thay vì than phiền hay lên mạng đổ lỗi, Võ Hoàng Yến và những người khác tự giác dọn dẹp để chỗ ở sạch hơn.

"Nghe chữ cách ly có vẻ hơi e ngại, nhưng cách ly rồi mới biết vui hay không tại mình mà thôi - Võ Hoàng Yến nói - Mình thuộc dạng dễ thích nghi và hòa nhập cộng đồng khá nhanh vì bản tính khá lầy".

Du hoc sinh cach ly o KTX: Hoc cach tu phuc vu...
Sau những khó khăn ban đầu, Võ Hoàng Yến tự tìm niềm vui trong những ngày cách ly - Ảnh: Facebook nhân vật

Đi cách ly cùng đợt với Võ Hoàng Yến là người mẫu Phương Oanh. Cô trở về từ chuyến công tác ở Anh vào ngày 15/3, được đưa đi cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 7, quận 12 (TP.HCM).

Hôm 21/3, Phương Oanh chia sẻ: "Mình ở đây rất tốt. Chưa bao giờ mình nghĩ trong khu cách ly lại no đủ, vui vẻ và lành mạnh như thế này. Xin cảm ơn nhà nước, toàn thể y bác sĩ và các chú bộ đội rất nhiều ạ".

Phương Oanh báo tin vui lần kiểm tra đầu tiên cho kết quả âm tính với COVID-19. Cô dự định sẽ viết cảm nhận kèm hình ảnh sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly để làm kỉ niệm. "Đối với mình, lần cách ly này không chỉ đặc biệt với bản thân mà còn đặc biệt trong cuộc hành trình thử thách và trải nghiệm sự nghiệp nữa" - cô bày tỏ.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 25/03/2020 13:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện