Dùng máy phá sóng định vị trộm xe: Dễ mua

(Gia đình) - Nhiều người lo sợ mất xe vẫn bỏ ra số tiền khá lớn để gắn thiết bị định vị nhưng bị trộm sử dụng máy phá sóng trộm xe.

Mới đây công an quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ triệt phá một băng nhóm trộm nhiều xe đắt tiền. Nhiều người lo sợ xe bị mất đã mua thiết bị định vị gắn vào xe nhưng xe vẫn bị mất bởi thủ đoạn tinh vi của trộm đó là dùng máy phá sóng định vị.

Theo tìm hiểu thì việc các thiết bị gây nhiễu, phá sóng GPS đang được bán ngày một nhiều trên mạng mặc dù đây là sản phẩm được cấm và chỉ dành riêng cho một số đối tượng nhất định.

Một chủ cửa hàng bán điện tử trên quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Cửa hàng bán rất nhiều thiết bị điện tử bao gồm cả định vị và máy thiết bị phá sóng định vị, camera quay lén...

Nhiều người lo ngại kẻ xấu sử dụng các thiết bị theo dõi điều khiển từ xa để xâm hại đời sống riêng hay trong công việc nên thường tìm mua thiết bị phá sóng điện thoại, máy nghe lén, định vị GPS.

Với loại phá sóng định vị, mọi người chủ yếu ưa chuộng dòng sản phẩm có giá thành vừa phải là 1,4 triệu đồng một thiết bị. Ngoài ra có dòng cao cấp hơn bởi có thêm chức năng như có 3G, Wifi. Về chức năng cơ bản là phá sóng định vị thì loại cao cấp này sẽ không khác loại 1,4 triệu đồng là mấy".

Dung may pha song dinh vi trom xe: De mua
Máy phá sóng thiết bị định vị được bọn chúng trang bị khi đi "ăn hàng"

Theo lời người bán hàng tư vấn, việc sử dụng thiết bị phá sóng định vị cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt trong phòng có phạm vi 10m thì kết quả đạt được sẽ rất cao.

Tần số làm việc của thiết bị này từ 1500-1600MHz. Giả sử với tần số cao hơn thiết bị này vẫn phá được. Ngoài sản phẩm này ra thì thiết bị định vị xe cũng là mặt hàng bán chạy trong thời gian qua, nhiều khách sẵn sàng chi hơn 1 triệu đồng để mua bộ định vị gắn vào phương tiện của mình. 
 
Nói thêm về thiết bị phá sóng định vị, một nhân viên bán hàng điện tử trên đường Láng -Hà Nội chia sẻ: "Tùy theo nhu cầu của người sử dụng nên cửa hàng nhập nhiều loại máy phá sóng định vị với nhiều chức năng khác nhau. Những loại phổ biến được nhiều người dùng chỉ ở mức 1,5 triệu đồng trở xuống, còn những loại cao cấp hơn khoảng 4-6 triệu đồng thì ít người tìm mua.

Tần số hoạt động của thiết bị dao động ở 12000-1800 MHz, còn với thiết bị có tần số cao hơn tôi tin chắc ở Việt Nam chưa từng có. Vì vậy tôi khẳng định đây là thiết bị phá được hết các tần sóng ở Việt Nam".
 
Liên quan đến giấy phép hoạt động, nhân viên này cho biết, hầu hết những thiết bị này đều sản xuất từ Trung Quốc. Đây là mặt hàng cấm trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam nên sản phẩm này không có giấy tờ thông quan. Tuy nhiên theo lời nhân viên này thì việc giao dịch vẫn diễn ra bình thường.
 
"Mua bán ma túy mới sợ chứ bán máy phá sóng thì ảnh hưởng gì đâu. Chưa có vụ nào bắt việc bán thiết bị này, nếu giả sử may mắn bị bắt thì có thể bị phạt hành chính vài trăm nghìn thôi" -nhân viên bán hàng khẳng định.
 
Chia sẻ kỹ hơn về loại thiết bị phá sóng, chủ cửa hàng bán thiết bị điện tử trên đường Minh Khai, Hà Nội nói: "Mục đích của thiết bị là chặn định vị nên chỉ cần phá được sóng là định vị đã được chặn. Trong phạm vi nhất định, chỉ cần bật máy gây nhiễu, tất cả kết nối không dây với mạng 2G, 3G, 4G hoặc Wifi sẽ bị vô hiệu hóa cùng một lúc .
 
Người dùng có thể chọn để cho phép hoạt động của một hoặc một vài dải tần số. Điều chỉnh bật hay tắt bất kỳ một dải nào sẽ không làm gián đoạn hoạt động của người khác và không dễ bị phát hiện.

Thiết bị này có thể được áp dụng tại phòng họp, phòng hội nghị, xe lửa, xe buýt và vị trí khác theo ý muốn, được cung cấp bởi nguồn AC hoặc pin sạc có thể 4000mA / h".

Theo lời nhân viên tư vấn, việc sử dụng thiết bị phá sóng tùy theo mục đích của mỗi người, nếu dùng trong phạm vi của xe mình thì sẽ không gây nên ảnh hưởng gì. 

Nhận định về việc dùng máy phá sóng chặn định vị trộm xe, luật sư Trương Xuân Tám nói: "Ngoài hành vi trộm cắp thì việc các đối tượng dùng thiết bị chặn định vị gây nhiễu sóng cũng là hành vi bị cấm.

Với những thiết bị này, chỉ có Bộ Quốc phòng và công an được dùng. Theo nghị định 142 năm 2004, có thể xử phạt 15 triệu đồng với các đối tượng sử dụng máy phát sóng vô tuyến điện không có giấy phép. Trong trường hợp sử dụng thiết bị gây can nhiễu có hại thì xử phạt từ 18-70 triệu đồng.

Ngoài ra theo luật hình sự mới thì các thiết bị sóng vô tuyến điện trái phép nếu gây thiệt hại từ 200 trịêu đồng trở lên hoặc từng bị xử lý hành chính thì có thể bị khởi tố trước pháp luật và phạt tù, từ 1-5 năm tù.


Thanh Thanh

Thứ Bảy, 12/09/2020 07:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện